"Đổ đứ đừ" với 11 món bắt-buộc-phải-ăn vòng quanh Đông Nam Á

|

Nét đặc sắc của mỗi nền văn hóa được thể hiện phần nào qua ẩm thực. Thế nên để hiểu và yêu một đất nước, hãy thử bắt đầu với những món ăn đặc trưng ở nơi đó trước.

Đặc biệt, vì có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa và nguồn gốc nên ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á cũng không có quá nhiều khác biệt so với ẩm thực Việt Nam, chẳng trách sao nhiều người Việt Nam lại dễ “đổ đứ đừ” với các món ăn của những người bạn láng giềng đến vậy.

1. Bánh hẹ Campuchia

Bánh hẹ là một món có thể ăn chơi hoặc ăn nhẹ cho bữa tối. Bánh có hình tròn, kích thước gần bằng chiếc bánh pía đặc sản ở các tỉnh miền Tây Việt Nam nhưng dày hơn một chút, ăn kèm với nước chấm hoặc tương ớt. Khi xắn một miếng bánh, khói bốc lên và lộ ra phần nhân xanh rì của hẹ xắt nhỏ. Bột bánh có vị thơm như bột bánh xèo, trộn lẫn với vị đặc trưng của hẹ thì thành một mùi khá lạ, hấp dẫn và đặc biệt là không gây cảm giác ngán dù là món chiên.

Bánh hẹ có hình tròn, kích thước gần bằng chiếc bánh pía đặc sản ở các tỉnh miền Tây Việt Nam. (Nguồn: Internet)
Bánh hẹ có hình tròn, kích thước gần bằng chiếc bánh pía đặc sản ở các tỉnh miền Tây Việt Nam. (Nguồn: Internet)

Món này được bán ở các chợ và quán ăn ven bờ sông Mekong. Đêm xuống, sau khi đi dạo dọc bờ sông, ghé vào quán và gọi một đĩa bánh này nhấm nháp thì "chuẩn-không-cần-chỉnh".

2. Cơm chiên kiểu Thái

Mang tiếng là thức ăn Thái nhưng món cơm chiên này cũng đã pha trộn phong cách và khẩu vị của Campuchia khá nhiều. (Nguồn: Internet)
Mang tiếng là thức ăn Thái nhưng món cơm chiên này cũng đã pha trộn phong cách và khẩu vị của Campuchia khá nhiều. (Nguồn: Internet)

Mang tiếng là thức ăn Thái nhưng món cơm chiên này cũng đã pha trộn phong cách và khẩu vị của Campuchia khá nhiều. Cơm là cơm chiên cá mặn, phần thịt là thịt heo xào chua ngọt được nêm nếm rất vừa miệng và ngon, ăn kèm với xoài sống bào sợi, lại còn có trứng chiên được cắt thành sợi khá lạ mắt, nêm hơi nhạt để chấm với nước mắm ớt.

3. Amok - Campuchia

Amok dùng với cơm nóng thì khỏi phải chê. (Nguồn: Internet)
Amok dùng với cơm nóng thì khỏi phải chê. (Nguồn: Internet)

Amok gồm hỗn hợp của trứng, thịt cá, một chút tôm hoặc cua được gói trong chiếc khuôn bằng lá chuối và nấu lên như mắm chưng. Amok có vị béo béo của trứng, thơm ngọt của cá, tôm, cua, được nêm nếm vừa miệng và khi dùng với cơm nóng thì khỏi phải chê.

4. Bánh toast Thái

Trong các chợ hay trung tâm mua sắm lớn đều có bán món ăn vặt siêu hấp dẫn này. Bánh toast Thái không cầu kì và đẹp mắt như của Nhật nhưng mùi vị thì miễn chê. Chỉ là một miếng sandwich dày gấp đôi thông thường, bỏ vào lò điện nướng lên, sau đó rắc bột cacao, cam, sữa đặc, thêm một số loại topping khác tùy lựa chọn của khách hàng là đã có ngay một món ăn vặt no nê và ngon miệng rồi.

Bánh toast Thái đơn giản nhưng rất được các bạn trẻ Thái yêu thích vì sự tiện lợi, giá rẻ và ngon miệng. (Nguồn: Internet)
Bánh toast Thái đơn giản nhưng rất được các bạn trẻ Thái yêu thích vì sự tiện lợi, giá rẻ và ngon miệng. (Nguồn: Internet)

Các tín đồ bánh ngọt chắc chắn không thể bỏ qua món bánh này vì không chỉ ngon miệng mà lại còn rẻ nữa. Hai miếng toast như thế này chỉ có giá khoảng 35.000 đồng thôi.

5. Gà nướng Khon Kaen – Thái Lan

Đến tỉnh Khon Kaen ở Thái mà quên ăn món gà nướng cay thật cay thì quả là phí. (Nguồn: Internet)
Đến tỉnh Khon KaenThái mà quên ăn món gà nướng cay thật cay thì quả là phí. (Nguồn: Internet)

Đến tỉnh Khon KaenThái mà quên ăn món gà nướng cay thật cay thì quả là phí. Thịt gà mềm, không quá dai, được tẩm ướp gia vị rất đều nên có cảm giác chúng đã thấm vào từng thớ thịt gà. Nướng không quá cháy, da gà giòn, thơm và đặc biệt cay, được chặt ra thành miếng vừa nên dễ ăn.

6. Súp mì Thái

Khi bước vào quán súp mì, bạn sẽ hơi choáng vì trước mặt ai cũng là một chồng tô cao ngất bởi mỗi tô mì chỉ có một vắt nhỏ và ít nước lèo nhưng vị ngon thì không tưởng.

Mỗi tô mì chỉ có một vắt nhỏ và ít nước lèo nhưng vị ngon thì không tưởng. (Nguồn: Internet)
Mỗi tô mì chỉ có một vắt nhỏ và ít nước lèo nhưng vị ngon thì không tưởng. (Nguồn: Internet)

Mì có vị cay của tiêu chứ không phải của ớt như hầu hết những món Thái khác nên nếu bạn không ăn cay được cũng có thể vô tư chén món này. Nước mì có màu đen, đậm đà, thịt heo mềm và thấm gia vị. Thú vui của món ăn này chính là chồng những chiếc tô lên cho thật cao để xem ai ăn nhiều hơn nữa đấy.

7. Thịt nướng satay – Indonesia

Satay là thịt gà tẩm ướp gia vị và nướng lên, sau đó chấm với sa tế cay hoặc sốt đậu phộng. (Nguồn: Internet)
Satay là thịt gà tẩm ướp gia vị và nướng lên, sau đó chấm với sa tế cay hoặc sốt đậu phộng. (Nguồn: Internet)

Satay là một trong những món được khách du lịch yêu thích khi đến Indonesia. Satay là thịt gà tẩm ướp gia vị và nướng lên, sau đó chấm với sa tế cay hoặc sốt đậu phộng. Thịt được ướp rất ngon, khi nướng lên thì thơm thôi rồi!

8. Cơm nasi lemak - Malaysia

Được xem là “món ăn quốc dân” của Malaysia, nasi lemak rất được nhiều người dân xứ này yêu thích như người Việt Nam yêu phở bò vậy. Khi đến Malaysia, chắc chắn nasi lemak sẽ là món đầu tiên bạn được người bản địa dẫn đi ăn.

Nasi lemak - "món ăn quốc dân" của Malaysia. (Nguồn: Internet)
Nasi lemak - "món ăn quốc dân" của Malaysia. (Nguồn: Internet)

Công thức món nasi lemak khá đơn giản, gồm cơm trắng, thịt gà chiên, trứng luộc, đậu phộng rang nguyên hạt, tempe chiên (một loại “bánh” của Malaysia, có thành phần từ đậu nành) và một vài loại dưa cải muối.

9. Cua sốt ớt Singapore

Cua đỏ rực, bóng lưỡng nhờ nước sốt rưới lên, còn nóng hổi bốc khói. (Nguồn: Internet)
Cua đỏ rực, bóng lưỡng nhờ nước sốt rưới lên, còn nóng hổi bốc khói. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn đã từng mê mẩn món cua sốt ớt trong các nhà hàng SingaporeSài Gòn thì cua sốt ớt “chính hãng” còn ngon gấp nhiều lần. Cua đỏ rực, bóng lưỡng nhờ nước sốt rưới lên, còn nóng hổi bốc khói, khi bóc vỏ ra thấy được lớp thịt trắng phau, quệt một vòng nước sốt và đưa vào miệng thì ngon ngất ngây.

10. Adobo - Philippines

Không thể nào bỏ qua món ăn được trang CNN bình chọn là hấp dẫn thứ nhì khu vực châu Á - Adobo. (Nguồn: Internet)
Không thể nào bỏ qua món ăn được trang CNN bình chọn là hấp dẫn thứ nhì khu vực châu Á - Adobo. (Nguồn: Internet)

Không thể nào bỏ qua món ăn được trang CNN bình chọn là hấp dẫn thứ nhì khu vực châu Á - Adobo. Món ăn này thường sử dụng thịt gà hoặc heo làm nguyên liệu chính, được tẩm ướp tỏi và nước tương trong vài giờ đồng hồ. Sau đó, đem thịt đã ướp hầm trong nước với giấm, lá nguyệt quế, muối và hạt tiêu đen. Adobo khi ăn kèm với cơm sẽ càng thêm thơm ngon, hấp dẫn. Abodo phổ biến đến nỗi bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở mọi nẻo đường của Philippines.

11. Cơm tấm - Việt Nam

Dù phở là món ăn được bạn bè quốc tế biết đến nhiều nhất, nhưng cơm tấm mới thật sự là món không-thể-bỏ-qua khi đến Việt Nam. (Nguồn: Internet)
Dù phở là món ăn được bạn bè quốc tế biết đến nhiều nhất, nhưng cơm tấm mới thật sự là món không-thể-bỏ-qua khi đến Việt Nam. (Nguồn: Internet)

Dù phở là món ăn được bạn bè quốc tế biết đến nhiều nhất, nhưng cơm tấm mới thật sự là món không-thể-bỏ-qua khi đến Việt Nam. Những miếng thịt sườn được tẩm ướp rất vừa miệng, nướng hơi cháy, ăn cùng với bì, trứng ốp la, chả, hành mỡ... nóng hổi, và tất nhiên không thể thiếu một chén nước mắm pha cay cay. Cơm tấm không kén người ăn mà lại được bán rộng rãi, nên du khách có thể thưởng thức món này dù đi đến tỉnh thành nào ở Việt Nam.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube