Tại sao bàn phím lại không được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao thứ tự của bàn phim lại là QWERT mà không phải là ABCDE? Lời giải đáp nằm ở dưới đây.


Bàn phím QWERTY đang rất phổ biến. (Ảnh: Internet)
Bàn phím QWERTY đang rất phổ biến. (Ảnh: Internet)

Bàn phím QWERTY được phát minh bởi Christopher Sholes vào những năm 1870 cùng máy đánh chữ. Ban đầu, các kí tự trên máy đánh chữ được sắp theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Anh. 

Tuy nhiên, khi người gõ máy chữ bắt đầu đánh nhanh hơn vì thuộc thứ tự này thì họ buộc phải dùng tay gỡ các thanh gõ ra do chúng dính vào nhau. Lúc này, James Densmore, một người bạn làm ăn của Sholes đã đưa ra ý tưởng tách rời các phím kí tự thường dùng ra. Chính vì vậy mà bàn phím QWERTY đã được ra đời.


Bằng phát minh thứ tự bàn phím QWERTY trên máy đánh chữ năm 1878. (Ảnh: Internet)
Bằng phát minh thứ tự bàn phím QWERTY trên máy đánh chữ năm 1878. (Ảnh: Internet)

Vấn đề này đã dấy nên rất nhiều cuộc tranh cãi. Một số người cho rằng bàn phím QWERTY làm chậm tốc độ gõ lại để các thanh gõ bên dưới không bị kẹt. Nhưng cũng có số khác khẳng định rằng phát minh này cốt yếu để tách rời những chuỗi kí tự thông thường trong tiếng Anh.

Theo nghiên cứu của GS.TS tâm lí học Daniel Casasanto, các từ phía bên phải của bàn phím được dùng nhiều hơn các từ phía bên trái. Điều này được lí giải là do hầu hết mọi người thuận tay phải. Hơn nữa các chữ thường đánh hơn nằm ở trung tâm, các chữ còn lại thì phân bố đều.

Mặc dù vẫn chưa có một nghiên cứu nào khẳng định nguyên nhân dẫn đến việc ra đời bàn phím QWERTY một cách thuyết phục, phát minh này vẫn có giá trị của riêng nó và được sử dụng rộng rãi đến ngày nay.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

10 thiết kế bàn phím máy tính cực sành điệu nhìn là muốn chạm

Những cách gõ bàn phím ảo diệu chưa từng thấy

Giải đáp thắc mắc

Gõ bàn phím

Xã hội Cây đổ 2 giờ trước

Tại phường Linh Trung nhiều tuyến đường có hàng cây xanh đường kính hơn 0.5 m, cao hơn 15 m bị bật gốc chắn ngang đường đè vào dây điện gây mất điện nhiều giờ.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 2 giờ trước

Arsenal đánh bại Tottenham một cách thuyết phục tại Emirates với hai pha lập công của Mustafi và Alexis Sanchez

Tản mạn tản mạn 3 giờ trước

Em đã từng sai khi nghĩ rằng đàn ông thật yếu đuối khi rơi lệ. Nhưng giờ thì em đã hiểu, gồng gánh càng nhiều thì nỗi đau càng chất chứa trong lòng...

Người đẹp Sao Việt 24h 4 giờ trước

Cộng đồng mạng khá bất ngờ và nuối tiếc khi thấy đại diện Việt Nam đã nỗ lực hết mình cho cuộc thi này nhưng lại thất bại.

Sau khi đi vào góc nhà, cô gái đã nới lỏng thắt lưng, ngồi xuống sàn và thực hiện hành vi tiểu tiện ngay trên sàn của cửa hàng ăn này.

Vượt qua 117 người đẹp đến từ khắp mọi nơi trên toàn thế giới, đại diện Ấn Độ chính thức trở thành Hoa hậu Thế giới 2017.

Cô bạn tâm sự, "Ông đã rút từng tờ tiền đưa cho mình, đến cả tờ 500 đồng cuối cùng. Lúc đó mình chỉ biết cười thôi, nhưng trong lòng cũng lợn cợn lắm..."

Đại diện Việt Nam dù có phần thi vô cùng xuất sắc cũng như giành chiến thắng Hoa hậu nhân ái vẫn vuột mất cơ hội vào Top 15 chung cuộc.

Bóng đá V-league 2017 5 giờ trước

Sau thời gian dài đàm phán, đến chiều nay (18/11), quyền chủ tịch CLB TP.HCM Lê Công Vinh đã chốt phương án HLV trưởng cho mùa giải 2018.

Đại diện Việt Nam - Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh không làm khán giả nước nhà thất vọng khi tự tin trình diễn khiêu vũ mở màn đêm Chung kết "Dance of the World".

Công nghệ Game hay 5 giờ trước

Thử trải nghiệm 1 lần chơi Getting over it, bạn sẽ biết vì sao nó gây ức chế nhất trong mọi loại game hiện nay.

X Đóng