Những bộ phận thừa thải trên cơ thể con người

Quá trình tiến hóa của con người đã dẫn đến nhiều thay đổi trong cơ thể. Nhiều bộ phận trên cơ thể đã từng có chức năng đã rất hữu ích, nhưng bây giờ đã trở nên vô dụng và suy thoái.

1. Xương cụt


Mô hình xương cụt (Ảnh: Internet)
Mô hình xương cụt (Ảnh: Internet)

Tổ tiên loài người từng có một cái đuôi và qua quá trình tiến hóa, xương cụt chính là dấu tích còn sót lại. Đuôi giúp động vật có vú giữ thăng bằng cho cơ thể. Chính vì vậy mà nó hầu như không còn tác dụng khi con người đã có thể đi bằng hai chân.

2. Núm vú nam giới


Núm vú được hình thành từ trong bụng mẹ. (Ảnh: Internet)
Núm vú được hình thành từ trong bụng mẹ. (Ảnh: Internet)

Núm vú được hình thành ngay từ những ngày đầu trong bụng mẹ lúc giới tính thai nhi vẫn chưa rõ ràng. Mỗi bào thai ban đầu đều mang giới tính nữ và tùy vào lượng testosterone mà sẽ phát triển thành nam hoặc nữ. Chính vì vậy mà nam giới vẫn có nguy cơ bị ung thư vú.

3. Răng khôn


Mọc răng khôn thường gây ra cảm giác đau đớn. (Ảnh: Internet)
Mọc răng khôn thường gây ra cảm giác đau đớn. (Ảnh: Internet)

Ngày xưa, do người nguyên thủy phải nhai và gặm xương nhiều nên cần hàm dự trữ, hay còn gọi là răng khôn. Tuy nhiên, con người hiện nay không cần hàm dự trữ để nhai thức ăn. Hơn nữa do quá trình tiến hóa đã làm cho xương hàm nhỏ hơn, không thể chứa răng khôn. Chính vì vậy mà nó thường không mọc đúng vị trí và gây đau đớn.

4. Lông trên cơ thể


Chức năng của lông hiện vẫn còn đang được nghiên cứu. (Ảnh: Internet)
Chức năng của lông hiện vẫn còn đang được nghiên cứu. (Ảnh: Internet)

Tổ tiên loài người có rất nhiều lông nên có thể đe dọa và ngăn chặn kẻ thù. Chức năng này ở thời hiện đại không cần thiết nữa. Bên cạnh đó, từ khi con người toát mồ hôi thì lớp lông này dần rụng bớt đi.

Bây giờ, con người thường dựng lông khi sợ hãi hoặc có điều gì đó kích thích khiến cảm xúc dâng trào mãnh liệt.

5. Mí mắt thứ 3


Mí mắt thừ ba là dấu tích còn lai của màng nháy. (Ảnh: Internet)
Mí mắt thừ ba là dấu tích còn lai của màng nháy. (Ảnh: Internet)

Mí mắt thứ ba nằm ngay trong góc cạnh tuyến lệ. Nó là dấu tích còn lại của cái được biết đến như là một "màng nháy" - bộ phận vẫn còn hiện diện ở động vật như gà, thằn lằn và cá mập.

Trên đây là những bộ phận mà đã trở nên vô dụng trong hoàn cảnh, thời đại này. Con người hiện vẫn đang trong quá trình tiến hóa và chắn chắn theo thời gian, sẽ còn nhiều sự thay đổi và nhiều bộ phận cũng sẽ trở nên "vô dụng" tại thời điểm sau này.

Xem nhanh 550 triệu năm tiến hóa của loài người trong 1 phút

Toàn cảnh sự tiến hóa của loài người trong 2 phút

4 Bộ phận bẩn nhất cơ thể: thứ ai cũng nghĩ đến lại không có trong danh sách

những bộ phận cơ thể

không có chức năng

giải đáp khoa học

Bài viết Cuộc sống 8 giờ trước

Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được mình đã từng sống vô dụng đến nhường nào cho đến khi nhận ra chẳng còn bao nhiêu thời gian. Hãy sống ý nghĩa hơn từ bây giờ.

Khám phá Ngắm nhà đẹp 9 giờ trước

Không chỉ thu hút người khác bởi mặt tiền gạch hoa khá lạ mắt mà còn bởi chi phí xây dựng hết sức hạt dẻ so với ngôi nhà 3 tầng thế này.

Phương pháp dọn dẹp nhà cửa của cô gái xinh đẹp có tên KonMari, trong đó đề cao sự tối giản - đúng như phương châm mà người Nhật vẫn theo đuổi từ trước tới nay.

Thời trang Thời trang sao 10 giờ trước

Trong bộ phim điện ảnh đầu tiên "Chị Trợ Lý Của Anh", Mỹ Tâm đã sử dụng ngót nghét 60 bộ trang phục khiến người hâm mộ mãn nhãn.

Xã hội xe máy 10 giờ trước

Gần đây việc xe máy tự bốc cháy khi đang chạy trên đường xảy ra rất nhiều. Vụ việc lại 1 lần nữa xảy ra giữa giao lộ vào giờ tan tầm khiến người dân lo lắng.

Lợi dụng ngày đội tuyển Việt Nam thi đấu và thời tiết giá rét để thực hiện hành vi phá hoại nghiêm trọng này.

Khám phá Trắc nghiệm 10 giờ trước

Chỉ với một chút cử chỉ của bàn tay, chúng ta đã có thể khám phá ra được những tính cách tiềm ẩn trong người. Vậy thì cách nắm tay của bạn thể hiện điều gì?

Cộng đồng mạng Độc thân vui Tánh Tài trợ 10 giờ trước

Ế hiện nay được xem là một xu hướng cực kỳ thịnh hành trong giới trẻ. Vì thế sẽ thật thiếu sót nếu không có một sản phẩm đặc biệt tôn vinh tình trạng FA lâu năm

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Sau phim trường thì hai cặp đôi này còn có những buổi hẹn hò ăn uống khá thân mật, trước khi những ồn ào về thông tin bầu bí xuất hiện.

Chi Pu đã chỉ Lan Ngọc trong phim "Mối tình đầu của tôi" cách săn trai để biết là thẳng hay cong trong tập 2 "Mối tình đầu của tôi".

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 11 giờ trước

Trạng thái của các thành viên BLACKPINK khá ổn, chỉ riêng Jennie liên tiếp cúi gằm mặt, thái độ bình lặng khi xuất hiện tại sân bay.

Nhân vật Tiến Dũng 11 giờ trước

Mới đây, trên mạng xã hội cặp đôi Tư Dũng và Văn Đức lại công khai bình luận “thả thính” nhau khiến fans của cặp đôi "4-21" xôn xao vào nhắc nhở.

Khám phá Thử thách 10 năm 11 giờ trước

Người ta hào hứng với trò chơi #10yearschallenge và nhận thấy mình gặt hái rất nhiều thành tựu. Còn thiên nhiên môi trường, sau 10 năm, chỉ nhận toàn niềm đau.

Châu Á Địch Lệ Nhiệt Ba 12 giờ trước

Xếp loại về các ngôi sao nổi tiếng nhất trên các mạng xã hội Trung Quốc 2018. Phạm Băng Băng, Dương Mịch và Triệu Lệ Dĩnh lại xếp sau Địch Lệ Nhiệt Ba.

X Ðóng