Bạn có biết: Những người sắp mất họ hối tiếc điều gì nhất?

Con người thường mở lòng nhiều hơn khi họ đối mặt với tử thần. Trước giờ phút sinh tử, người ta sẵn sàng chia sẻ về những nỗi lòng thầm kín của mình.

Một quyển sách  viết về những sự hối tiếc lớn nhất của đời người đã được xuất bản và được đông đảo người đọc yêu thích vì truyền cảm hứng cho nhiều người.

Đừng để hối tiếc vì điều gì đã qua

Gửi thời thanh xuân rồi sẽ qua của chúng ta

Đừng sống vội vàng để rồi phải nói "Giá như"...

Quyển sách xuất phát từ những bài viết truyền trên blog cá nhân của cô Bronnie Ware, một y tá chăm sóc cho những bệnh nhân sắp qua đời trong nhiều năm. Những trải nghiệm Bronnie có được trong suốt quãng thời gian này đã trở thành những chia sẻ đắc giá với mọi người.

"Trong nhiều năm qua, tôi là một y tá chăm sóc đặc biệt. Bệnh nhân của tôi là những người trở về nhà để chuẩn bị nghênh đón cái chết. Chúng tôi đã có nhiều khoảng thời gian chia sẻ với nhau. Tôi đã ở cùng họ khoảng ba đến mười hai tuần cuối.

Con người thường mở lòng nhiều hơn khi họ đối mặt với tử thần. Tôi hiểu rằng không bao giờ được đánh giá thấp bệnh trạng của bất kì ai. Có nhiều thay đổi diễn ra rất nhanh chóng. Mỗi diễn biến đều là hỗn hợp của nhiều cảm xúc, như mong chờ, không chấp nhận, sợ hãi, hối hận, và cuối cùng là chấp nhận. Dù như thế nào đi nữa, mỗi bệnh nhân cuối cùng cũng tìm thấy bình yên trước khi ra đi. Khi được hỏi về những điều họ hối tiếc hoặc điều họ muốn làm khác đi, có những câu chuyện cứ lặp đi lặp lại."

5 nỗi hối tiếc thường được đề cập chính là:

1. Tôi ước mình có thể can đảm để sống đúng với chính mình


Nỗi hối tiếc thường gặp nhất ở mọi người chính là không được sống đúng với chính mình. (Ảnh: Internet)
Nỗi hối tiếc thường gặp nhất ở mọi người chính là không được sống đúng với chính mình. (Ảnh: Internet)

Con người thường bị những thứ gọi là chuẩn mực xã hội đè nặng, thường khiến bản thân phải gò mình vào khuôn mẫu. Nhưng không mấy ai biết rằng, quy luật xã hội mà họ đang tuân theo đã khiến họ phạm vô tình chống đối lại những quy luật tự nhiên.

Cuộc sống vốn dĩ rất ngắn ngủi nếu không biết nắm bắt bạn sẽ phải hối tiếc, những nỗi hối tiếc cuối đời mãi mãi sẽ được mang theo và không bao giờ có cơ hội tha đổi. Cho nên, từ hôm nay, hãy luôn là chính mình, sống một cuộc đời tự do, phóng túng không lo toan, nghĩ ngợi nhiều đến những đánh giá của xã hội. Chỉ có bản thân mình mới là kẻ đối tốt với mình nhất. Đừng để những định kiến xã hội không sinh ra bạn, không nuôi lớn bạn đàn áp cuộc đời bạn.

2. Tôi ước mình đã không làm việc quá nhiều


Sức khỏe cho ta một sự tự do ta ít khi nhận thấy và chỉ khi ta đánh mất nó, ta mới biết quý trọng. (Ảnh: Internet)
Sức khỏe cho ta một sự tự do ta ít khi nhận thấy và chỉ khi ta đánh mất nó, ta mới biết quý trọng. (Ảnh: Internet)

Khi còn trẻ, bạn sẽ luôn coi trọng công danh, sự nghiệp hơn tình cảm. Đó là một điều hiển nhiên, nếu trong tay không có gì bạn sẽ đánh mất thứ công cụ đắc giá để nuôi sống tình cảm. Tiền tài không cho bạn tất cả, nhưng bạn muốn có tất cả, đầu tiên bạn phải có tiền. Tuy nhiên, nhiều người vì quá say mê công việc, mà quên đi hạnh phúc thực sự của đời người chính là yêu thương và được yêu thương.

Điều này thường diễn ra ở những bệnh nhân nam giới. Họ bỏ lỡ tuổi thơ của con họ cũng như sự đồng điệu của bạn đời. Phụ nữ cũng có nhắc đến điều này. Tuy nhiên vì đa số họ điều thuộc thế hệ trước, nên đa phần nữ giới không phải là lao động chính. 

3. Tôi ước mình có thể thoải mái bày tỏ cảm xúc


Nhiều người bi ức chế cảm xúc khi luôn phải duy trì hòa khí với những người khác. (Ảnh: Internet)
Nhiều người bi ức chế cảm xúc khi luôn phải duy trì hòa khí với những người khác. (Ảnh: Internet)

Xã hội văn minh đề cao sự lịch thiệp, để duy trì sự lịch sự, đôi khi bạn sẽ phải bi ức chế cảm xúc khi luôn phải duy trì hòa khí với những người khác. Hệ quả là không bao giờ bạn trở thành người mà bạn thật sự có thể trở thành. Nhiều căn bệnh cũng phát triển do chính những cay đắng và oán giận họ mang trong mình.

Chúng ta không thể nào kiểm soát phản ứng của người khác. Tuy nhiên, mặc dù mọi người có thể phản ứng khi thấy bạn thẳng thắn phản bác. Nhưng cuối cùng, điều này sẽ đưa mối quan hệ trở nên thoải mái và tươi mới hơn. Hoặc bạn sẽ được giải thoát khỏi một mối quan hệ không lành mạnh. Kiểu gì đi chăng nữa, bạn đều chiến thắng.

5. Tôi ước rằng mình đã luốn giữ liên lạc với chúng bạn


Mọi người đều nhớ đến bạn mình khi họ chuẩn bị ra đi. (Ảnh: Internet)
Mọi người đều nhớ đến bạn mình khi họ chuẩn bị ra đi. (Ảnh: Internet)

Thường thì họ chẳng thật sự nhận ra giá trị của những người bạn cho đến những tuần cuối đời và gần như là bất khả để họ có thể tìm ra thông tin của nhau. Nhiều người chỉ quan tâm đến cuộc sống của chính mình và rồi để vuột mất những tình bạn đẹp. Có rất nhiều nỗi hối hận sâu sắc vì đã không dành thời gian và nỗ lực cho những tình bạn họ xứng đáng. Mọi người đều nhớ đến bạn mình khi họ chuẩn bị ra đi.

Giữa cuộc sống bề bộn, chúng ta thường đánh mất tình bạn. Nhưng khi chúng ta tiến gần đến cái chết, vật chất chẳng mang ý nghĩa gì nữa. Con người luôn muốn sắp xếp tài chính của mình một cách trật tự. Nhưng chẳng phải tiền hay việc giữ tiền mang ý nghĩa thật sự quan trọng với họ. Họ muốn chuẩn bị mọi thứ thật ngay ngắn vì lợi ích của những người họ yêu thương. Dẫu vậy, họ quá yếu để có thể quản lý việc này. Chỉ còn tình cảm và những mối quan hệ ở lại. Trong những ngày cuối đời của ta sẽ chỉ có yêu thương và những mối quan hệ.

5. Tôi ước mình có thể sống hạnh phúc hơn


Cái gọi là “an toàn” chi phối cảm xúc, cũng như cuộc sống của họ. Điều đã làm họ không cảm thấy hạnh phúc. (Ảnh: Internet)
Cái gọi là “an toàn” chi phối cảm xúc, cũng như cuộc sống của họ. Điều đã làm họ không cảm thấy hạnh phúc. (Ảnh: Internet)

Đây là một điều bất ngờ. Nhiều người không nhận ra cho đến cuối đời rằng hạnh phúc là một lựa chọn. Họ mắc kẹt trong những lối mòn và thói quen xưa cũ. Cái gọi là “an toàn” chi phối cảm xúc, cũng như cuộc sống của họ. Nỗi sợ hãi phải thay đổi ngăn cách họ với những người khác, và thậm chí, với chính hạnh phúc của họ. Trong khi sâu thẳm bên trong, họ luôn muốn được cười thả ga và làm những trò dại khờ.

Khi bạn nằm trên giường bệnh, điều người khác nghĩ về bạn sẽ chẳng còn nghĩa lý gì nữa cả. Chẳng phải sẽ tuyệt hơn nếu như chúng ta để mọi thứ tự nhiên và vui vẻ hết mình khi còn có thể hay sao?.

Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng trong cuộc đời để khi làm gì bạn cũng sẽ dồn hết mọi tâm huyết và đam mê vào nó. Sau này nhìn lại những chặn đường đã qua, ít nhất bạn vẫn có thể mỉm cười thỏa mãn vì trong đời, bạn chưa bao giờ để bản thân phải hối tiếc về điều gì.

1 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Cuộc sống tàn nhẫn mà bạn buộc phải chấp nhận mỗi ngày

Giam cầm yêu thương là sự ràng buộc ngọt ngào nhất

Dù có bao nhiêu tiền cũng không thể mua được 7 thứ này

Thông điệp ý nghĩa

Ý nghĩa cuộc sống

Tản mạn Lý do chia tay 38 phút trước

Chia tay vì người yêu "thích cho đường vào canh", đúng là trên đời chuyện gì cũng có thể xảy ra!

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 53 phút trước

Khoảng cách 19 tuổi đã khiến cư dân mạng đặt nghi án Phạm Thừa Thừa chính là con trai của Phạm Băng Băng.

Thời trang Sao Việt 24h 58 phút trước

Đây là phần thưởng mà Thanh Hằng tự sắm cho bản thân sau khoảng thời gian dài làm việc chăm chỉ với các dự án nghệ thuật.

Người đẹp Sao Việt 24h 58 phút trước

Thoát khỏi hình ảnh giản dị đời thường hay những bộ dạ hội lộng lẫy, Á hậu Diệu Thùy gây bất ngờ khi khoe hình thể cực chuẩn trong trang phục bikini.

Xã hội chồng giết vợ 1 giờ trước

Nhìn qua khe cửa, người dân phát hiện cặp vợ chồng tử vong trong tư thế treo cổ cạnh đó, người con nhỏ cũng nằm bất động.

Hai chú Mèo này khiến bất cứ ai cũng phải tan chảy và rụng rời vì sở thích kỳ lạ nhưng không kém phần đáng yêu.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 1 giờ trước

Bị mệnh danh "khắc tinh phòng vé", nhưng đừng quên Triệu Lệ Dĩnh còn đạt được những thành tích "khủng" thế này.

Thể thao Badr Hari 1 giờ trước

Võ sĩ kickboxing có mối quan hệ thân thiết với Ronaldo, Badr Hari sẽ thượng đài trở lại vào đầu năm 2018.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Không chỉ sở hữu giọng hát hay mà gu thời trang của Rihanna cũng được xếp dạng độc lạ. Mới đây, cô nàng khiến dư luận xôn xao với đôi tất giá cao ngất ngưởng.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Thực hư về mối quan hệ của Trường Giang và Nhã Phương không như mọi người đang nghĩ.

Du lịch Công viên đẹp 1 giờ trước

Thật may mắn cho một số người dân khi họ có những công viên tuyệt đẹp ngay giữa lòng thành phố ồn ã tiếng người và còi xe.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Dù từng có thời huy hoàng nhưng hiện tại, nghệ sĩ Bạch Long vẫn phải ở nhà thuê, sống lẻ bóng khi đã vào ngưỡng U60.

Xã hội Người tâm thần 2 giờ trước

Chàng trai nghi bệnh tâm thần được mẹ đẻ của mình cùm chân bằng dây xích suốt hơn 10 năm phía sau nhà, vô cùng thiếu thốn và mất vệ sinh.

X Đóng