Điều kì diệu đã đến với cậu bé khốn khổ suốt 12 năm vì... không có mũi

| 19:00 - 05/07/2016

Cậu bé 12 tuổi người Ấn Độ "được ban cho cuộc sống mới" sau cuộc phẫu thuật cấy ghép mũi (chiếc mũi nhân tạo được "trồng" ngay trên phần trán của cậu bé trước khi "đưa về" đúng vị trí của nó).

Arun Patel (12 tuổi, Ấn Độ) đã bị nhiễm trùng nặng khi chỉ mới 1 tháng tuổi. Khi đó, cậu bé được các bác sĩ làng - không có đào tạo y tế - điều trị. Bạn có thể tưởng tượng được rồi đấy, khi các bác sĩ không có tay nghề điều trị bệnh nhân thì việc xảy ra kết-quả-không-mong-muốn là rất dễ dàng. Tác dụng phụ của những mũi tiêm phòng nhiễm trùng đã khiến các mô mũi cậu bé teo lại và biến mất hoàn toàn. 

Hình ảnh trước và sau khi cậu bé Arun Patel được phẫu thuật cấy ghép mũi. (Ảnh Dailymail)
Hình ảnh trước và sau khi cậu bé Arun Patel được phẫu thuật cấy ghép mũi. (Ảnh Dailymail)

Từ đó, suốt 12 năm tuổi thơ của cậu bé là một chuỗi ngày kinh hoàng. Arun kể lại rằng: "Cháu rất sợ phải nhìn vào gương. Cháu luôn luôn cúi thấp đầu mỗi khi ra ngoài... Ở trường, bọn con nít thường sợ hãi mỗi khi nhìn thấy cháu, số khác thì cười cháu"

Nhưng thật may mắn vì Arun Patel đã gặp Tiến sĩ Ashwini Dash - người dẫn đầu nhóm phẫu thuật cấy tạo mũi mới cho cậu bé Ấn Độ 12 tuổi này. Trao đổi với Dailymail, Tiến sĩ Dash cho biết ông đã đọc được một câu chuyện tương tự trường hợp của Arun ở Trung Quốc, "may mắn cho tôi khi gặp trường hợp của bé Arun, giúp tôi thực hiện được ước mơ làm phẫu thuật như câu chuyện kia".

Theo lời của Tiến sĩ Dash, phẫu thuật nâng mũi bình thường không thể giúp gì cho trường hợp của bé Arun bởi mũi của cháu gần như biến mất. "Vì vậy, chúng tôi quyết định thực hiện một ca phẫu thuật thẩm mĩ đặc biệt cho cháu", Tiến sĩ Dash chia sẻ. Nhóm bác sĩ đã tái tạo một chiếc mũi khác cho Arun trên phần trán của cậu bé, sau đó cấy ghép vào vị trí hổng ở mũi. 

Chiếc mũi nhân tạo được "trồng" trên trán bé Arun 3 tháng để hoàn chỉnh phần định hình. (Ảnh Dailymail)
Chiếc mũi nhân tạo được "trồng" trên trán bé Arun 3 tháng để hoàn chỉnh phần định hình. (Ảnh Dailymail)

Cả quá trình điều trị được chia làm 4 giai đoạn, thực hiện trong vòng 1 năm ròng. Giai đoạn đầu, bác sĩ đặt một loại silicon "mô giãn nở" đặc biệt lên trán cậu bé để giữ chỗ. Sau đó, họ tiếp tục tiêm một loại hóa chất đặc biệt vào để mô trên trán mở rộng ra. Tiếp theo, bác sĩ phẫu thuật lấy sụn từ phần dưới lồng ngực Arun, tạo hình thành chiếc mũi nhân tạo, để nó lớn dần lên trên trán cậu bé trong vòng 3 tháng (sở dĩ chọn phần trán vì nơi đó được cung cấp máu đều đặn và tốt nhất, giúp các mô dễ phát triển). Việc chuẩn bị chiếc mũi nhân tạo đã hoàn chỉnh, các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật lấy phần mũi "trồng" trên trán Arun ra và cấy ghép vào đúng vị trí của nó. Giai đoạn cuối cùng, nhóm bác sĩ điều trị lại phẫu thuật lần nữa để "làm đẹp" phần trán - nơi chiếc mũi nhân tạo được "trồng".

Hiện tại, cậu bé Arun vẫn được các bác sĩ theo dõi cẩn thận để phòng ngừa những biến chứng xấu. Bởi gia đình bé Arun thuộc hộ nghèo của địa phương nên toàn bộ chi phí điều trị đều do đội ngũ bác sĩ của Tiến sĩ Dash hỗ trợ. 

Chiếc mũi nhân tạo được "trồng" trên trán của Arun. (Ảnh Dailymail)
Chiếc mũi nhân tạo được "trồng" trên trán của Arun. (Ảnh Dailymail)

Quả thật, đây là sự may mắn cũng như niềm vui to lớn đối với Arun. Với cậu bé 12 tuổi khốn khổ này, "việc có được một chiếc mũi mới cứ như nhận được cuộc sống mới vậy". Arun hân hoan chia sẻ: "Bây giờ, cháu có thể ngẩng cao đầu đối mặt với mọi người rồi".