Điều gì sẽ xảy ra với bạn trong 30 giây trước khi chết?

Cái chết cùng với các giả thuyết xung quanh nó như có hay không sự tồn tại của thiên đường và địa ngục luôn là câu hỏi thách thức trí tuệ nhân loại hàng ngàn năm qua. Chuyện con người ta sẽ đi về đâu sau khi chết vẫn là một bí ẩn, nhưng những điều xảy ra với con người trong 30 giây cuối đời thì chúng ta hoàn toàn có thể biết được.

Theo như tiến sĩ Cameron Shaw - người đã thực hiện cuộc giải phẫu não của một bệnh nhân trong cơn hấp hối (cuộc giải phẫu đã được sự đồng ý từ gia đình và cả người bệnh) cho rằng: "Não bộ là cơ quan cao cấp nhất của con người, nó thậm chí vẫn còn hoạt động mặc cho các bộ phận khác không còn hoạt động. Điều đó diễn ra trong 30 giây cuối cùng của con người." Kết quả từ cuộc nghiên cứu cho thấy trong thời điểm hấp hối, não có thể đạt đến một trạng thái cao cấp nhất trong hoạt động nhận thức của mình. Về cơ bản não bộ chúng ta vẫn có thể tạo nên những hình ảnh tưởng tượng cuối cùng trước khi tắt hẳn.


Cái chết vẫn còn là một điều bí ẩn chưa có lời giải.
Cái chết vẫn còn là một điều bí ẩn chưa có lời giải.

Trong 10-20 giây đầu tiên, não bộ sẽ chết dần từ tiểu não lên tới đỉnh, việc chết dần của não kéo theo sự biến mất của các chức năng cao cấp của con người bao gồm khả năng nhận thức hay tư duy. Máu cung cấp lên não dần cạn kiệt làm biến mất kí ức và khả năng ngôn ngữ cho đến khi chỉ còn nhân não. 


Não bộ sẽ chết dần từ tiểu não lên tới đỉnh trong vòng 10-20 giây.
Não bộ sẽ chết dần từ tiểu não lên tới đỉnh trong vòng 10-20 giây.

Trong 10 giây cuối cùng, khi máu không còn đủ để duy trì những chức năng cơ bản của con người thì tầm nhìn của họ cũng bị thu hẹp dần thành dạng tầm nhìn như kiểu đường hầm, và hầu hết cái họ nhìn thấy là những vệt sáng trắng lóe lên ở cuối đường, thu hẹp lại, rồi dần dần chìm vào bóng tối. Một nghiên cứu khác của đại học Hadassah (Jerusalem) cho rằng ánh sáng trắng mà người sắp chết nhìn thấy có thể chứa đựng và tái hiện lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cuộc đời họ. Theo Cameron, việc này cũng có thể xảy ra theo một cách nào đó, nhưng khả năng là cực kì thấp, vì đơn giản lúc này bạn đã không còn nhìn thấy gì nữa.


Người sắp chết nhìn thấy nhìn thấy những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cuộc đời họ trong giây phút hấp hối?
Người sắp chết nhìn thấy nhìn thấy những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cuộc đời họ trong giây phút hấp hối?

Có vài giả thuyết được đặt ra từ những người đã từng kề cận cái chết trong gang tất, họ cho biết trong lúc tưởng chừng như đã chết, những người này có cảm giác gần như linh hồn mình đang lìa khỏi xác. Điều đó có đúng không? Tiến sĩ Cameron giải thích rằng não bộ trong lúc hấp hối có thể làm những việc phi thường bao gồm tạo ra những ảo giác về việc linh hồn đang rời khỏi xác, nhưng việc này cũng không có thực, vì lúc đó não của bạn đã không còn nhận thức được bất cứ thứ gì xung quanh từ giây thứ 20 rồi.


Hiện tượng "xuất hồn" có thật hay không vẫn là một bí ẩn khoa học chưa khám phá được.
Hiện tượng "xuất hồn" có thật hay không vẫn là một bí ẩn khoa học chưa khám phá được.

Tiến sĩ Cameron Shaw không phải là người đầu tiên nghiên cứu về cái chết và những gì diễn ra với con người trước và sau khi qua đời, trước ông đã có rất nhiều những cuộc nghiên cứu khác nhằm giải mã hiện tượng này. Và dù ở bất kì trường hợp nào, cái chết vẫn là một điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống mà có lẽ chúng ta chỉ có thể thật sự biết những được điều gì xảy đến với mình khi chúng ta thực sự đã chết rồi mà thôi.

(Nguồn ảnh: Internet)

[Bạn biết chưa] Choáng với 8 điều về thiên nhiên kì bí nhưng có thật

Những cổ vật kì bí khiến cả thế giới phải "đau đầu" (phần 2)

Những bí mật "sửng sốt" chưa từng công bố về chính cơ thể bạn

Sự thật cái chết

Bí ẩn

bí ẩn khoa học

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Không chỉ đầu tư về mặt hình ảnh, không gian tiệc cưới mà cặp đôi này cũng rất chu đáo với các món ăn nhằm thiết đãi quan khách.

Sao Đông Nadech Kugimiya 1 giờ trước

Sau dàn diễn viên thần tượng Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc, giờ đây là thời đại điện ảnh Thái lên ngôi với hàng loạt gương mặt đáng chú ý.

Nhạc Việt Đông Nhi 1 giờ trước

Cận kề ngày lên đường sang Nhật Bản biểu diễn, Đông Nhi đã có những buổi tập luyện ráo riết cùng vũ đoàn Bước Nhảy cho 2 tiết mục sắp tới.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Sống trong những biệt thự sang trọng thế nhưng nhiều sao Việt vẫn dành thời gian chăm chút trồng đủ các loại rau, củ quả cung cấp nguồn thực phẩm sạch.

Cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Quỳnh Anh cảm thấy thật may mắn vì được đọc những “bài tập làm văn” chân thành và đầy cảm xúc nhất của học trò.

Sao Đông Marian Rivera 1 giờ trước

Cặp đôi "tiên đồng ngọc nữ" của Philippines, Marian Rivera và Dingdong Dantes đã sẳn sàng chào đón thêm một thiên thần nhí nữa.

2 bức ảnh về một cặp đôi chuẩn bị chia ly, cả hai trao nhau nụ hôn qua cánh cổng sắt rất cao. Đồng thời ai cũng có vẻ lưu luyến không muốn rời xa.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Không phải là những bữa ăn với các thực phẩm đắt tiền, xa hoa mà những nghệ sĩ này lại chọn cách ăn chạy trường với rau, củ, quả bình dị.

Trường Giang - Nhã Phương đã không thể giữ được cảm xúc khi đã nhiều lần khiến ba mẹ buồn vì chuyện tình cảm của họ.

X Ðóng