Điện ảnh Trung Quốc: Nỗi nhục mang tên xuyên tạc, khoe thân và ăn cắp

Nhân Dân nhật báo của Trung Quốc cho rằng điện ảnh quốc gia tỷ dân hiện chỉ tóm gọn trong hai chữ "xấu hổ".

Chiến lang 2 đang tạo nên cơn sốt tại Trung Quốc với doanh thu chạm mốc gần 5 tỷ NDT (gần 750 triệu USD). Đây là con số kỷ lục trong lịch sử phòng vé Trung Quốc, giúp quốc gia này lần đầu tiên có phim lọt top 100 phim ăn khách nhất thế giới từ trước đến nay.

Tân Hoa Xã bình luận: "Chiến lang 2 không phải hoàn hảo nhưng có tư tưởng trong tác phẩm, có tính nghệ thuật và được người xem đón nhận. Phim không chỉ thắng về doanh thu mà còn nhận được sự tôn trọng từ thị trường".

Tuy nhiên, có một vấn đề là Chiến lang 2 được tung hô vì không biết bao năm rồi điện ảnh Trung Quốc chưa có một siêu phẩm xứng tầm để khen ngợi. Không quá lời khi nói Chiến lang 2 như chiếc chiếu manh trong "cơn bĩ cực ăn mày" của nền công nghiệp chiếu bóng Trung Quốc.

Điện ảnh Trung Quốc: Nỗi nhục mang tên xuyên tạc, khoe thân và ăn cắp

Điện ảnh Trung Quốc là vương quốc của chiêu trò. Để tạo ra hiệu ứng, các nhà làm phim tìm đủ mọi phương án. Trong các phim của họ thường là tài tử điển trai, giai nhân xinh đẹp đóng chính. Dù phim nội dung chính chuyên đến đâu cũng cần gài vài tình tiết "nóng" đốt mắt khán giả.

Tôi không phải Phan Kim Liên từng khiến người xem tưởng rằng Phạm Băng Băng có cảnh phòng the nude 100% trên màn ảnh khi xem trailer. Nhưng hóa ra, đó chỉ là cảnh lướt qua vài giây. Phùng Tiểu Cương đưa tình tiết đó vào trailer tạo ra sự tranh cãi, sự tò mò lôi kéo khán giả đến rạp.

Điện ảnh Trung Quốc: Nỗi nhục mang tên xuyên tạc, khoe thân và ăn cắp

Trong Hoàng Phi Hồng 2014, Angelababy mặc áo yếm buông lơi lưng trần ở phòng tắm được tạo poster riêng trong chuyến quảng bá phim. "Chẳng nhà làm phim nào dại dột tạo ra phim gán mác 18+ để hạn chế khán giả đến xem. Nhưng họ cần những hình ảnh khoe thân chớp nhoáng tưởng như 18+ để kích thích sự hiếu kỳ", một nhà phê bình bày tỏ ý kiến.

Không sai khi nói rằng cảnh nóng khoe thân hay các chiêu trò "hạ lưu" đang khéo léo trở thành nghệ thuật trên màn ảnh.

Điện ảnh Trung Quốc: Nỗi nhục mang tên xuyên tạc, khoe thân và ăn cắp

Tam sinh tam thế thập lý đào hoa bản điện ảnh ra mắt không thành công dù có sự góp mặt của Dương Dương, Lưu Diệc Phi. Ngoài những chê bai về kỹ xảo, diễn xuất, phim còn bị tẩy chay tại Trung Quốc vì nghi án "đạo văn".

Tác giả tiểu thuyết gốc - Đường Thất Công Tử - là một trong những tay viết 8X giàu có bậc nhất Trung Quốc. Nhưng Tam sinh tam thế lại là sản phẩm bị cáo buộc ăn cắp Hoa đào nợ của Đạo Phong Quát Quá. Tác phẩm này được xuất bản vào năm 2007.

Tranh cãi nảy lửa nhưng Tam sinh tam thế vẫn được mua bản quyền làm phim truyền hình, điện ảnh. Đường Thất nói dù có điểm giống nhau về bối cảnh, cách xưng hô nhưng hai tác phẩm khác hẳn về tình tiết.

"Đây gọi là sao chép cũng cần phải có nghệ thuật", tờ Nhân Dân nhật báo trích dẫn bình luận.

Tờ QQ cho biết rất khó thống kê về sản phẩm đạo văn của điện ảnh nước này. Lạc lối ở Hong Kong (Triệu Vy), The Autobots, Mỹ nhân ngư bị phê bình vì na ná phim Hollywood hay truyện tranh Nhật Bản. The Autobots còn sao chép trắng trợn gần trọn nội dung phim Vương quốc xe hơi do Pixar thực hiện.

Đâu đó thấy poster phim Viên đạn biến mất của Tạ Đình Phong và Lưu Thanh Vân y chang poster Sherlock Holmes. Khán giả cũng hết bất ngờ nếu thấy Phong Thanh do Chương Tử Di đóng chính giống hệt hình ảnh ở Talk to Her. 

"Thế nên, chúng ta càng không lạ khi đọc những câu chuyện về đề tài ăn cắp tác phẩm lan tràn hiện nay", tờ Sina nhận định.

Điện ảnh Trung Quốc: Nỗi nhục mang tên xuyên tạc, khoe thân và ăn cắp

Chủ nghĩa anh hùng cá nhân, đề cao nhân vật chính luôn khiến phim Trung Quốc trở nên xa rời thực tế. Hồi năm 2016, nhiều nhà phê bình bức xúc với thông điệp trong Diệp Vấn 3. Họ cho rằng phim xây dựng hình tượng nhất đại tông sư như thánh thần.

Diệp Vấn có câu nói nổi tiếng trong phim: "Thế giới này không thuộc về những người có tiền, cũng không dành cho kẻ có quyền. Thế giới này thuộc về những người có tâm". Chân Tử Đan khắc họa Diệp Vấn tài giỏi, trượng nghĩa và yêu thương gia đình là những điều khán giả cảm nhận sau khi xem phim.

Diệp Vấn có thể nắm tay vợ đi khắp các bệnh viện khi cô bị bệnh. Đến cuối cùng, người phụ nữ trong lòng võ sư Vịnh Xuân Quyền chỉ là người vợ tảo tần Trương Vĩnh Thành. Tuy nhiên, những ghi chép cho thấy Diệp Vấn không phải là người đàn ông của gia đình, chung thủy đến cùng.

Theo Baidu, Trương Vĩnh Thành và Diệp Vấn có 4 người con. Thời điểm bà đến Hong Kong vào năm 1950, hai người đã rơi vào cảnh phân ly. 10 năm sau, bà qua đời tại Phật Sơn.

Có thể nói, vợ chồng Diệp Vấn không một lần gặp mặt trong giai đoạn 1950-1960. Từ năm 1950, "nhất đại tông sư" sống chung với một người phụ nữ Thượng Hải cho đến khi qua đời.

Điện ảnh Trung Quốc: Nỗi nhục mang tên xuyên tạc, khoe thân và ăn cắp

Phim Trung Quốc yêu thích chủ đề cổ trang, lịch sử nhưng tính chân thực trong các tác phẩm không cao. Tư mỹ nhân với hình tượng Khuất Nguyên thư sinh, điển trai của Mã Khả từng gây ra nhiều tranh cãi.

Theo Sử ký Tư Mã Thiên, Khuất Nguyên thời trẻ được miêu tả là "nghe nhiều biết rộng". Ở tuổi xế chiều, họa sĩ thời Minh tên Trần Hồng Thụ viết "ông bi phẫn ưu thương, lẻ loi buồn bực sầu não mà qua đời".

Khi lên phim, để gây sự chú ý, ê-kíp mời diễn viên trẻ thế hệ thần tượng, đóng cảnh tình cảm như ngôn tình. Chủ tịch Hiệp hội Văn nghệ Trung Quốc Lý Chuẩn nói "chưa bao giờ tưởng tượng về một Khuất Nguyên với hình tượng lịch sử trở thành chàng trai ẻo lả trong phim cho giới trẻ xem".

"Trung thành lịch sử thì làm sao có khán giả", đó là ý kiến một nhà làm phim. Đến Trương Nghệ Mưu khi làm Trường Thành cũng phải "sáng tạo" tình tiết để hút khán giả. Người xem la ó khi công cuộc bảo vệ Vạn Lý Trường Thành lại do một nhóm lính đánh thuê phương Tây làm chủ. Những tướng soái Trung Quốc chết như rạ trong phim.

“Tôi đã bật cười khi thấy Lưu Đức Hoa nói bằng tiếng Anh trong phim. Đây là phim hài sao?”, một khán giả chia sẻ trên Douban. 

Khán giả đã dần quen với việc trang phục thời phong kiến lại thoáng không kém hiện đại. Tình tiết trong phim xào nấu chỉ để tìm kiếm khán giả. Cục trưởng Cục Xuất bản truyền thanh Trung Quốc ái ngại nếu không rà soát chặt về nội dung sẽ có ngày "gian thần Tần Cối trở thành công thần trên màn ảnh".

Điện ảnh Trung Quốc: Nỗi nhục mang tên xuyên tạc, khoe thân và ăn cắp

Điện ảnh Trung Quốc: Nỗi nhục mang tên xuyên tạc, khoe thân và ăn cắp

Quá nhiều chiêu trò nhưng thành công của điện ảnh Trung Quốc lại hiếm hoi. Thống kê từ doanh thu phòng vé ở lĩnh vực điện ảnh cho thấy năm 2016, quốc gia này thu về khoảng 44 tỷ NDT, con số khiêm tốn so với kỳ vọng 60 tỷ NDT.

Mảng truyền hình, tỷ lệ người xem giảm trông thấy so với các năm trước đó. Những phim dài tập ra mắt đạt trên 1,5% lượng người xem đã được đánh giá là thành công.

"Nếu để bình luận về phim ảnh Trung Quốc một cách đơn giản nhất, đó là hai chữ xấu hổ. Nhiều người làm phim cảm thấy xấu hổ, cơ quan văn hóa đứng ngồi không yên", Nhân Dân nhật báo chỉ trích.

Nhà phê bình phim Hàn Hạo Nguyệt lắc đầu: "Có khó không để nhận ra chúng ta đang chưa ở giai đoạn nát nhất, mà là ngày càng nát. Các tác phẩm sau tệ hơn tác phẩm trước".

Nhận xét này không hề mang tính suy diễn. Đơn giản như vào năm 2016, dân mạng và giới phê bình buông lời chê bai siêu phẩm Trường Thành của Trương Nghệ Mưu là "rác thải phim ảnh". Nào ngờ, sau đó, Người lái đò lại thế chỗ, được đánh giá "nhân tài mới vượt qua Trường Thành".

Đại thoại Tây du 3, Tước tích, Diệp Vấn 3, Macau Phong vân 3 lọt Top phim ăn khách nhưng bị chê bai không có giá trị nội dung. Người xem cảm thấy khó khăn khi phải lựa chọn đủ 10 phim hay trong năm. Nhưng họ dễ dàng liệt kê hàng loạt phim bị đánh giá thảm họa.

Ngô Kinh cũng từng tán đồng về sự xuống dốc của điện ảnh Trung Hoa. Anh tự thấy Chiến lang 2 chỉ như que diêm được châm lửa giữa rừng củi "khát phim chất lượng".

"Phim xứng đáng gọi là phim ảnh tại Trung Quốc vẫn còn nhưng lại hiếm hoi như đãi cát tìm vàng. Chúng tôi đều hy vọng sau này sẽ không lặp lại lời phê bình đáng tiếc như thế này", Hàn Hạo Nguyệt trăn trở.

Ảnh: Sang Ngô

1 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Phim Trung Quốc "ăn cắp trắng trợn" ý tưởng siêu anh hùng Marvel

Dở khóc dở cười với sự thật của những cảnh hot nhất phim Hoa ngữ

Choáng với những màn đạo nhái poster "trắng trợn" của phim Trung Quốc

phim Trung Quốc

Phim Hoa ngữ

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Sau 2 năm điều trị bệnh ở khắp các bệnh viện thì nam diễn viên cũng đã không qua khỏi và vừa trút hơi thở cuối cùng.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Đây là lần đầu tiên Midu xuất hiện sau những lùm xùm xoay quanh chuyện tình cảm với Phan Thành, dù cả hai đã chia tay từ 2 năm trước.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25-30km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Là thí sinh được bình chọn nhiều nhất, đại diện Việt Nam chính thức ghi tên mình vào Top 40 thí sinh xuất sắc nhất bước vào đêm Chung kết Miss World 2017.

Bài viết dear mlog 6 giờ trước

Hiện tại tôi đang rất sốc khi biết chồng mình là gay, hơn thế nữa anh còn thích cậu bạn thân của tôi. Chuyện tận mắt trông thấy khiến tôi vừa sốc, vừa giận anh.

Hàng triệu người đang tự làm hại sức khỏe của bản thân và gia đình vì nấu cơm sai cách mà chính bản thân họ không nhận ra.

Sao Đông Sao Hàn 6 giờ trước

Cựu thành viên của chương trình Running Man giờ đây đã trở thành một người bố thực sự.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Nữ ca sĩ tiết lộ những sóng gió từng gặp trong tình cảm và sự cố khiến cô một thời lâm vào khủng hoảng.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Đây cũng là lần trở lại đầu tiên của diva Mỹ Linh sau 4 năm cô tuyên bố sẽ không ngồi "ghế nóng" để tranh đấu cùng các sao Việt.

Thời trang Thời trang sao 7 giờ trước

Thay vì tập trung và cùng đồng hành thì năm nay các "chân dài" sẽ đi thành từng nhóm riêng cũng như sẽ xuất phát từ những địa điểm khác nhau.

Nhân vật Girl xinh 7 giờ trước

Cô bạn 10X có gương mặt xinh xắn, ngoại hình dễ thương, lại còn học rất giỏi khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Xã hội Án tử hình 7 giờ trước

Hội đồng thi hành án cũng không nhận được bất kỳ văn bản nào của cơ quan chức năng khác về việc sẽ bàn giao thi thể Dương cho cơ quan y tế.

Cậu bé Bùi Quốc Huy 6 tuổi khiến cư dân mạng yêu thích vì giọng hát Bolero hay không kém ca sĩ thực thụ khi hát bài "Đắp mộ cuộc tình".

Sao Đông Sao Thái Lan 7 giờ trước

Nữ diễn viên Wanida Termthanaporn trả lời nhiều câu hỏi thú vị cho độc giả YAN News, cô cho biết sẽ nghiêm túc học tiếng Việt vì người hâm mộ của mình.

X Đóng