Điểm danh 5 món mứt không thể thiếu trong dịp Tết

|

Bên cạnh các "đặc sản" của ngày Tết như mâm cỗ, bánh chưng – bánh tét, hoa mai – hoa đào,…món mứt cổ truyền cũng được xem là nhân tố không thể thiếu, góp phần làm nên dư vị ngày đầu xuân. Còn gì tuyệt hơn khi sau một năm đầy bộn bề, mọi người cùng nhau quây quần bên bàn tiệc, vừa rôm rả chuyện trò vừa nhâm nhi những miếng mứt thơm ngon, và cùng hi vọng về một năm mới trọn vẹn, đủ đầy.

Giữa hằng hà sa số món mứt ăn chơi ngày Tết, có bao giờ bạn tự hỏi đâu là những món mứt kinh điển, không bao giờ "lỗi mốt" của người Việt? 5 loại mứt sau sẽ cho bạn câu trả lời.

1. Mứt dừa

Mứt dừa là một trong các loại mứt truyền thống của ngày Tết. Nếu trước kia mứt dừa chỉ đơn thuần làm từ cùi dừa được nạo thành sợi dài, thêm đường kính, chút tinh chất vani thì ngày nay nó đã được biến tấu dưới nhiều hình thức đa dạng như mứt dừa cốm, mứt dừa cà phê, mứt dừa lá dứa…

Mứt dừa giòn giòn, ngọt ngọt.
Mứt dừa giòn giòn, ngọt ngọt.

Để có được món mứt dừa mềm dẻo bạn nên chọn loại dừa non, tránh chọn loại dừa bánh tẻ có phần cùi dừa cứng hơn, như vậy người già và trẻ nhỏ sẽ không ăn được nhiều. Với cách chế biến biến đơn giản lẫn mùi vị hấp dẫn, mứt dừa hiện được rất nhiều các bạn trẻ tự làm để tặng nhau nhân dịp Tết đến xuân về.

Mứt dừa cực kì dễ chế biến.
Mứt dừa cực kì dễ chế biến.

2. Mứt sen trần

Mứt sen trần là một món mứt đặc trưng của người Hà Nội, là một trong những món mứt được chế biến kỳ công bậc nhất. Vì lẽ đó mà nó được coi như loại thực phẩm cao quý trong mỗi dịp lễ tết đặc biệt và trên mâm cỗ cúng gia tiên của gia đình. Mứt sen trần vị ngon, ngọt sắc, tròn tròn nhỏ xíu xinh xắn, mang màu vàng óng, bao quanh bởi một lớp đường ngọt ngào. Đưa hạt mứt sen vào miệng, cắn nhẹ thôi nhân sen đã nở bung ra, quyện với vị ngọt của đường tạo nên một dư âm khó phai. Mứt sen ngon nhất là thưởng thức cùng với tách chè thơm nóng hổi, khi ai ai cũng đều cảm nhận được vị ngon ngọt đang lan tỏa trong miệng, giản dị mà rất đỗi khó quên.

Điểm danh 5 món mứt không thể thiếu trong dịp Tết

Mứt sen trần là một trong những món mứt được chế biến kỳ công bậc nhất.
Mứt sen trần là một trong những món mứt được chế biến kỳ công bậc nhất.

3. Mứt gừng

Mứt gừng cũng rất được ưa chuộng trong dịp Tết bởi cái vị the the cay cay của nó rất hợp với không khí se lạnh những ngày đầu xuân. Không chỉ đơn giản trong khâu chế biến, mứt gừng lại còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt. Đặc biệt nó còn hữu ích để trị cảm lạnh hoặc đầy bụng. Tuy nhiên bạn cũng đừng dùng quá nhiều vì gừng có tính nóng, nếu ăn nhiều sẽ có tác dụng không tốt.

Điểm danh 5 món mứt không thể thiếu trong dịp Tết

Mứt gừng rất tốt cho sức khỏe.
Mứt gừng rất tốt cho sức khỏe.

4. Mứt quất

Nói đến Tết miền Bắc thì không thể không nhắc đến thiếu cành đào, cây quất. Ngoài việc làm cảnh trong phòng khách, cây quất còn mang đến một món mứt thơm ngon không thể thiếu mỗi khi xuân về là mứt quất. Cái vị the the, chua dịu của quất hòa lẫn trong cái ngọt ngào của đường sẽ làm hài lòng bất kì vị giác khó tính nào. Bên cạnh việc mang đến may mắn trong năm mới, mứt quất còn có tác dụng trị ho, đau họng, bảo vệ sức khỏe rất hữu hiệu nữa.

Điểm danh 5 món mứt không thể thiếu trong dịp Tết

Mứt quất có vị chua ngọt hài hòa.
Mứt quất có vị chua ngọt hài hòa.

5. Mứt khế

Món mứt tuy lạ mà quen này cũng được xem là linh hồn trên bàn tiệc Tết Việt. Tuy trông dân dã là thế nhưng mứt khế lại đòi hỏi sự kì công trong cách thực hiện. Từng quả khế được chọn lựa cẩn thận sao cho không quá chín, không dập, nát sau đó đem chế biến cùng với đường, gừng cay để tạo ra những miếng mứt ngon mang độ dai bên ngoài nhưng lại mềm dẻo bên trong. Nếu các loại mứt trên khó có thể ăn được nhiều thì với mứt khế, vị chua ngọt cay hài hòa kích thích vị giác sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

Điểm danh 5 món mứt không thể thiếu trong dịp Tết

Mứt khế.
Mứt khế.

(Ảnh: Internet)

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube