Điểm danh 10 loài động vật có những cuộc di cư rầm rộ nhất thế giới

Mỗi năm có đến hàng ngàn cuộc di cư của của các loài động vật, từ chim, cá, bò sát đến các loài động vật có vú..., những chuyến đi nhằm mục đích sinh sản hay kiếm ăn của chúng có khi kéo dài đến hàng ngàn kilomet.

Hằng năm, cứ đến những thời điểm thích hợp, nhiều loài động vật khác nhau lại tổ chức các chuyến di cư đến những vùng đất mới nhằm mục đích sinh sản hay tìm kiếm thức ăn. Mỗi chuyến đi là một cuộc phiêu lưu thú vị và đầy ngoạn mục, dưới đây là 10 cuộc di cư vĩ đại nhất hành tinh của các loài động vật.

1. Rùa biển


Rùa biển có khả năng đặc biệt là trở lại chính xác vị trí cũ dù đã di chuyển đến một nơi rất xa.
Rùa biển có khả năng đặc biệt là trở lại chính xác vị trí cũ dù đã di chuyển đến một nơi rất xa.

Theo một ghi nhận năm 2008, một con rùa lưng da đã băng qua Thái Bình Dương để hoàn thành cuộc di cư vượt biển ngoạn mục nhất. Chúng đã di chuyển đến bãi biển ngoài khơi bang Oregon, Mỹ để kiếm ăn, sau đó quay lại nơi làm tổ của mình là PaPua, Indonesia. Đây được xem là quãng đường di cư dài nhất của một loài bò sát được ghi nhận với độ dài lên đến 19.000km. Một trong những khả năng đặc biệt ấn tượng của loài rùa biển này chính là chúng có thể trở lại nơi chúng được sinh ra để đẻ trứng dù có phải đi xa đến thế nào đi nữa.

2. Cá voi tấm sừng


Cá voi tấm sừng được xem là động vật có vú có chuyển di cư dài nhất.
Cá voi tấm sừng được xem là động vật có vú có chuyển di cư dài nhất.

Cá voi tấm sừng được xem là loài động vật có vú giữ kỷ lục chuyến di cư dài nhất. Trong suốt mùa hè, chúng dành toàn bộ thời gian để kiếm ăn tại những vùng biển gần cực lạnh, còn mùa đông chúng di chuyển đến các vùng nước ấm ở khu vực nhiệt đới để nuôi con. Mỗi năm, cá voi lưng gù di chuyển khoảng 25.750km, trong khi cá voi xám đi khoảng 22.530km, đây là hai loài động vật có quãng đường di chuyển xa nhất trong các loài động vật có vú.

3. Chuồn chuồn


Chuồn chuồn cũng có khả năng di chuyển rất xa.
Chuồn chuồn cũng có khả năng di chuyển rất xa.

Mặc dù rất khó tin nhưng chuồn chuồn cũng có khả năng di chuyển khá xa, tuy nhiên trên thực tế các nhà khoa học vẫn chưa tính toán được con số chính xác quãng đường tối đa mà chuồn chuồn có thể bay được. Năm 2009, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra quãng đường di cư của chuồn chuồn có chiều dài tổng cộng 14.000 đến 18.000km, từ Ấn Độ đến Maldives Seychelles Mozambique Unganda.


Cuộc di cư của chuồn chuồn có thể kéo dài qua nhiều thế hệ.
Cuộc di cư của chuồn chuồn có thể kéo dài qua nhiều thế hệ.

Cuộc di cư của chuồn chuồn có thể kéo dài qua nhiều thế hệ, mỗi thế hệ sẽ tiếp tục di chuyển quãng đường còn lại như một cuộc chạy đua tiếp sức. Trong số các loài côn trùng từng được phát hiện, chuồn chuồn được xem là loài có cuộc di cư lớn nhất, chúng thường xuất hiện theo mùa, từ mùa mưa ở Ấn Độ cho đến mùa mưa ở Miền Đông và Nam châu Phi.

4. Linh dương


Linh dương không bao giờ di cư một mình.
Linh dương không bao giờ di cư một mình.

Linh dương không bao giờ di cư một mình, các cuộc hành trình của chúng diễn ra hằng năm với sự tham gia của nhiều loài động vật khác nhau, số lượng có khi lên đến hàng triệu con bao gồm ngựa vằn, linh dương gazen và linh dương Châu Phi, theo sau đó là các loài động vật săn mồi bậc nhất trên các thảo nguyên, thậm chí còn có cả sư tử, báo, và cá sấu.


Các cuộc di cư của linh dương diễn ra quanh năm.
Các cuộc di cư của linh dương diễn ra quanh năm.

Các cuộc di cư của linh dương diễn ra quanh năm, đặc biệt là vào cuối tháng 6, tháng 7, vào những mùa khô, chuyến hành trình của chúng có khi lên tới 2.897km. Tại khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã Masai Mara, Kenya, bạn thậm chí có thể tự mình chứng kiến đàn di cư khổng lồ này.

5. Các loài chim


Có khoảng 1.800 các loài chim trên thế giới tổ chức các cuộc di cư.
Có khoảng 1.800 các loài chim trên thế giới tổ chức các cuộc di cư.

Theo thống kê, có khoảng 1.800 các loài chim trên thế giới di cư, các cuộc hành trình của chúng được xem là một trong những chuyến di cư lâu đời nhất trên thế giới, tiêu biểu trong số đó chính là nhạn biển Bắc Cực. Hằng năm, chúng phải di chuyển quãng đường dài khoảng 70.811km, tương đương với khoảng cách đi từ Bắc cực đến Nam Cực.


Chim cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực bắt đầu di cư từ đầu tháng 10 đến tháng 12.
Chim cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực bắt đầu di cư từ đầu tháng 10 đến tháng 12.

Các loài chim cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực cũng có những cuộc di cư rầm rộ để tránh mùa đông lạnh giá. Hằng năm, từ tháng 10 đến đầu tháng 12, chim cánh cụt hoàng đế sẽ bắt đầu di cư nhằm thoát khỏi nơi quanh năm chỉ có tuyết trắng bao phủ này.

6. Bướm chúa Mỹ


Bướm là loài có cuộc di cư sặc sỡ nhất trông thế giới tự nhiên.
Bướm là loài có cuộc di cư sặc sỡ nhất trông thế giới tự nhiên.

Trong thế giới tự nhiên, bướm là loài có các cuộc di cư sặc sỡ nhất, các chuyến hành trình của chúng thường bắt đầu vào tháng 10, cao điểm nhất là vào tháng 12 và tháng 1. Để tránh mùa đông giá rét, hàng chục ngàn con bướm chúa có màu đen và màu da cam nổi bật sẽ bay đến Pacific Grove, California. Đôi khi chúng còn bay vượt cả Đại Tây Dương với quãng đường dài khoảng 7.000km gồm 3 đến 4 thế hệ. Hai quốc gia như Úc và New Zealand là nơi có thể ngắm nhìn những cuộc chuyển cư đầy màu sắc ngày rõ ràng nhất.

7. Tuần lộc Bắc Mỹ


Tuần lộc Bắc Mỹ được xem là loài có chuyến di cư dài nhất trong các loài động vật có vú trên cạn.
Tuần lộc Bắc Mỹ được xem là loài có chuyến di cư dài nhất trong các loài động vật có vú trên cạn.

Trong tất cả các loài động vật có vú trên cạn, tuần lộc Bắc Mỹ được xem là loài có chuyến di cư dài nhất, hằng năm chúng di chuyển khoảng 4.828km từ Canada và Alaska đến các vùng đồng bằng bên bờ biển Bắc Cực, chủ yếu là để tìm kiếm nguồn thức ăn dinh dưỡng.

8. Cá hồi 


Cá hồi đặc biệt có khả năng di chuyển trong nước biển mặn lẫn nước ngọt trong suốt cuộc hành trình của mình.
Cá hồi đặc biệt có khả năng di chuyển trong nước biển mặn lẫn nước ngọt trong suốt cuộc hành trình của mình.

Cá hồi là một trong những loài vật có cuộc di cư rất ấn tượng trong thế giới hoang dã, chúng đặc biệt có khả năng di chuyển ở nước biển mặn lẫn nước ngọt. Thông thường chúng sẽ bơi khoảng hàng nghìn kilomet băng qua nhiều sông suối khác nhau để tìm về vùng biển nơi chúng đã được sinh ra.

9. Động vật phù du


Động vật phù du di chuyển chủ yếu theo độ sâu của nước biển.
Động vật phù du di chuyển chủ yếu theo độ sâu của nước biển.

Động vật phù du bao gồm nhiều loài sinh vật trôi nổi khác nhau trong các cột nước biển và đại dương, chẳng hạn như sứa, nhuyễn thể và cá con. Các cuộc hành trình của chúng rất khác lạ so với các loài động vật khác vì chúng phụ thuộc vào độ sâu của nước biển. Do di chuyển theo chiều dọc nên các cuộc di cư của động vật phù du luôn là đối thủ của những loài di cư theo mùa như tuần lộc hay chim nhạn Bắc Cực. Tuy sở hữu cơ thể có kích thước nhỏ bé nhưng chúng lại có khả năng bơi đáng ngưỡng mộ với quãng đường dài hơn 900m mỗi ngày để tìm kiếm thức ăn.

10. Dơi 


Dơi di cư với mục đích chính là tìm kiếm thức ăn.
Dơi di cư với mục đích chính là tìm kiếm thức ăn.

Loài dơi tổ chức di cư với mục đích chính là tìm kiếm thức ăn, tuy nhiên không phải tất cả các loài dơi đều có các cuộc di cư. Dơi ăn quả được xem là loài có cuộc hành trình vĩ đại nhất, vào những buổi tối trong khoảng tháng 3 đến tháng 10, các đàn dơi khổng lồ gồm khoảng 750.000 đến 1.500.000 con sẽ di chuyển từ Mexico bay đến trung tâm thành phố Austin, Texas.

(Ảnh: Internet)

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

10 loài động vật kỳ lạ nhất trên thế giới

Kinh ngạc những loài vật kì quái nhất quả đất

9 loài động vật kì lạ đã bị "xóa sổ"

Động Vật

Hình ảnh ấn tượng

Khỏe đẹp Tăng Chiều Cao 9 phút trước

Nếu bạn muốn tăng chiều cao trong giai đoạn trước 18 tuổi hãy thuộc nằm lòng những bí quyết tăng chiều cao dưới đây để không bị trở thành nấm lùn.

WAGs Hậu trường 35 phút trước

Dù đã bước qua tuổi 30, thế nhưng thân hình quyến rũ của Erjona Sulejmani vẫn có thể thiêu đốt mọi ánh nhìn.

Người đẹp Sao Việt 24h 1 giờ trước

Ngọc Tình diện bộ trang phục xuất phát từ hình ảnh Long Quân - con Rồng cháu Tiên mạnh mẽ và uy nghiêm trong phần thi trang phục dân tộc của Manhunt 2017.

Khu du lịch sinh thái M’Đrăk được ví von như Dubai của Việt Nam, đã và đang trở thành một miền đất hứa, thu hút sự quan tâm của các tín đồ du lịch.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Không chỉ có Khởi My, showbiz Việt cũng có khá nhiều mỹ nhân từng thay đổi rất nhiều váy cưới trong ngày trọng đại của mình.

Người đẹp Sao Việt 24h 1 giờ trước

Lê Âu Ngân Anh - Tân Hoa hậu Đại dương 2017, cô cho biết với quyết định này cảm thấy vui và hạnh phúc khi lấy lại được danh dự sau rất nhiều áp lực.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Ngay sau lễ cưới, Khởi My khiến khán giả vô cùng bất ngờ khi được ông xã Kelvin Khánh dẫn đi cắt tóc ngắn đầy cá tính và trẻ trung.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Sau khi công khai hẹn hò, Lý Phương Châu và Hiền Sến liên tục tham dự các sự kiện mà không e ngại gì lời bàn tán của mọi người.

Công nghệ iPhone 1 giờ trước

Người thì không có tiền để mua, người mua được rồi lại mang đi đốt, những iFan có trái tim yếu ớt có lẽ không nên xem cảnh này.

Các pha "số nhọ" độc nhất vô nhị của nhiều thanh niên thật khó đỡ, đảm bảo xem xong loạt ảnh này bạn sẽ cười ngất ngây.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Khi nào những việc làm của Chi Pu không vi phạm luật pháp hay ảnh hưởng xấu tới thuần phong mỹ tục, chẳng ai có quyền ngăn cản giấc mơ được hát của cô.

Sao Đông Sao Kpop 1 giờ trước

Không khí tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM nóng hơn bao giờ hết với lượng fan Việt hùng hậu có mặt từ sớm để chờ đón nhóm nhạc tân binh Wanna One.

Xã hội Buýt sông 1 giờ trước

Sáng mai, tuyến Buýt đường sông đầu tiên của Tp.HCM sẽ chính thức hoạt động trên sông Sài Gòn. Tất cả mọi người sẽ được đi miễn phí 10 ngày đầu tiên.

X Đóng