Đi tìm Giấc mơ Chapi

Từ những năm tháng sinh viên, tôi đã ấp ủ giấc mơ đi tìm những người Raglai và nghe họ chơi cây đàn huyền thoại này.
 

Ama Chamalé Âu, người Raglai cuối cùng biết chơi đàn Chapi ở vùng Ma Nới đang chơi đàn Chapi.

Một thời gian sau, khi tôi bắt đầu tìm hiểu về người Raglai và đàn Chapi, tôi mới biết ngay chính trong cộng đồng người Raglai, còn rất ít người biết làm và biết chơi đàn Chapi.

Giáp Tết, nghe tin một người anh có kế hoạch sau Tết đi Ninh Thuận để tìm gặp một trong những người Raglai cuối cùng chơi đàn Raglai, tôi ngay lập tức hẹn đi cùng anh. Và với sự hỗ trợ của Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Tỉnh Ninh Thuận và cán bộ địa phương, chúng tôi đã được nghe tiếng đàn Chapi, được thỏa Giấc mơ Chapi.

Hành trình đi tìm giấc mơ Chapi đưa chúng tôi đi qua những làng quê thanh bình...
Sau hơn 45 km từ Phan Rang, chúng tôi đến Ma Nới. Nhờ sự giúp đỡ của một thầy giáo ở làng, chúng tôi gặp được Ama Chamalé Âu, người Raglai cuối cùng biết chơi đàn Chapi ở vùng Ma Nới. Chúng tôi có dịp chứng kiến một phần việc chế tác cây đàn huyền thoại


Sau đó, Ama Âu dẫn chúng tôi vào bếp, nơi đây cũng là nơi chứa thóc và cất dụng cụ đi rẫy của ông. Ông ngồi xuống bên đống thóc và đàn Chapi, ông đàn 3 bài, giải thích ý nghĩa của từng bài như mừng lúa mới, vui trúng mùa, ...

Tiếng đàn Chapi không lớn, nhưng rất đặc biệt, hoàn toàn không giống các nhạc cụ dân tộc khác. Nghe đàn, tưởng như mình đang ở giữa núi rừng (mà chúng tôi đang ở giữa núi rừng thật mà), nghe như người Raglai đang trò chuyện vui vẻ, trầm bổng với mình. Đàn Chapi phù hợp để chơi khi người ta ngồi với nhau, chứ không phải chơi giữa không gian rộng lớn như cồng chiêng hay đàn tơ-rưng. Quả thật, lúc đó tôi hiểu tại sao lại "khi nghe Chapi không còn cô đơn" cũng như "không buồn, không vui".

Chúng tôi còn được nghe ông chơi hai loại kèn khác của người Raglai. Chia tay Ama Chamalé Âu, chúng tôi rất hạnh phúc vì được biết cây đàn Chapi, nghe tiếng đàn Chapi, cây đàn đặc biệt và đang mai một. Ama Âu là người rất tâm huyết, chúng tôi hy vọng và tin rằng ông sẽ dạy được cách làm đàn và chơi đàn cho nhiều người nữa, để cây đàn nổi tiếng này không mất đi, như nhiều giá trị văn hóa khác.

Chapi

Phan Rang

Raglai

Ninh Thuận

Ma Nới

Xã hội Cài mìn 41 phút trước

Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tiến hành khởi tố vụ án để điều tra về vụ việc sử dụng vật liệu nổ trái phép.

Bóng đá AFF Cup 2018 1 giờ trước

Trong tay thầy Park hiện tại vẫn đang còn 2 cái tên chất lượng để có thể thay thế vị trí của Văn Thanh đó là Đức Huy và Quế Ngọc Hải.

Châu Á Red Velvet 2 giờ trước

Mới đây, một tin vui nữa đã đến với làn sóng Hallyu và nhân vật chính lần này chính là các cô gái xinh đẹp nhà SM - Red Velvet.

Sao Tây Sao Hollwood 2 giờ trước

Đã hơn 1 năm từ hit Friends, Justin Bieber cuối cùng cũng tái xuất trong một dự án mới, đặc biệt kết hợp với dàn mỹ nam nhà SM.

Bóng rổ NBA 2 giờ trước

Theo thông tin của giới truyền thông quốc tế, Larry Nance Jr. mới đây đã chính thức ký vào một bản hợp đồng mới với Cleveland Cavaliers.

Ngay cả đến khi qua đời, Petrus vẫn bị xem là "thú tiêu khiển" hơn là một người đàn ông bình thường.

Nhạc Việt Tuấn Hưng 2 giờ trước

Trước Tuấn Hưng đã có rất nhiều ca sĩ Việt bị tai nạn nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng nhưng đã may mắn thoát chết.

TV Show Nhanh như chớp nhí 2 giờ trước

Không những bị đồng nghiệp quát nạt nhiệt tình mà ngay cả thí sinh cũng nhầm lẫn giữa vợ của anh và Trường Giang.

Nhạc Việt Sơn Tùng M-TP 3 giờ trước

Đây là lần thứ ba trong tháng tài khoản của Sơn Tùng M-TP bị "xoá sổ" khỏi Facebook một cách bất ngờ và không rõ lý do.

Mới đây, Giải Ngoại hạng Anh vừa tổng hợp danh sách những ngôi sao tấn công bị phạm lỗi trái phép nhiều nhất kể từ đầu mùa giải 2018/19.

US - UK Ariana Grande 3 giờ trước

Fan "dậy sóng" vì cuộc chia tay của Ariana Grande và Pete Davidson có liên quan đến người yêu cũ của Ariana - Mac Miller.

TV Show The Face 2018 3 giờ trước

Lệ Nam bất ngờ tiết lộ bí mật giới tính: “Trời ơi, em yêu con gái mà. Làm sao có bạn trai?”, khiến tất cả mọi người bất ngờ.

X Ðóng