Đi tìm Giấc mơ Chapi

Từ những năm tháng sinh viên, tôi đã ấp ủ giấc mơ đi tìm những người Raglai và nghe họ chơi cây đàn huyền thoại này.
 

Ama Chamalé Âu, người Raglai cuối cùng biết chơi đàn Chapi ở vùng Ma Nới đang chơi đàn Chapi.

Một thời gian sau, khi tôi bắt đầu tìm hiểu về người Raglai và đàn Chapi, tôi mới biết ngay chính trong cộng đồng người Raglai, còn rất ít người biết làm và biết chơi đàn Chapi.

Giáp Tết, nghe tin một người anh có kế hoạch sau Tết đi Ninh Thuận để tìm gặp một trong những người Raglai cuối cùng chơi đàn Raglai, tôi ngay lập tức hẹn đi cùng anh. Và với sự hỗ trợ của Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Tỉnh Ninh Thuận và cán bộ địa phương, chúng tôi đã được nghe tiếng đàn Chapi, được thỏa Giấc mơ Chapi.

Hành trình đi tìm giấc mơ Chapi đưa chúng tôi đi qua những làng quê thanh bình...
Sau hơn 45 km từ Phan Rang, chúng tôi đến Ma Nới. Nhờ sự giúp đỡ của một thầy giáo ở làng, chúng tôi gặp được Ama Chamalé Âu, người Raglai cuối cùng biết chơi đàn Chapi ở vùng Ma Nới. Chúng tôi có dịp chứng kiến một phần việc chế tác cây đàn huyền thoại


Sau đó, Ama Âu dẫn chúng tôi vào bếp, nơi đây cũng là nơi chứa thóc và cất dụng cụ đi rẫy của ông. Ông ngồi xuống bên đống thóc và đàn Chapi, ông đàn 3 bài, giải thích ý nghĩa của từng bài như mừng lúa mới, vui trúng mùa, ...

Tiếng đàn Chapi không lớn, nhưng rất đặc biệt, hoàn toàn không giống các nhạc cụ dân tộc khác. Nghe đàn, tưởng như mình đang ở giữa núi rừng (mà chúng tôi đang ở giữa núi rừng thật mà), nghe như người Raglai đang trò chuyện vui vẻ, trầm bổng với mình. Đàn Chapi phù hợp để chơi khi người ta ngồi với nhau, chứ không phải chơi giữa không gian rộng lớn như cồng chiêng hay đàn tơ-rưng. Quả thật, lúc đó tôi hiểu tại sao lại "khi nghe Chapi không còn cô đơn" cũng như "không buồn, không vui".

Chúng tôi còn được nghe ông chơi hai loại kèn khác của người Raglai. Chia tay Ama Chamalé Âu, chúng tôi rất hạnh phúc vì được biết cây đàn Chapi, nghe tiếng đàn Chapi, cây đàn đặc biệt và đang mai một. Ama Âu là người rất tâm huyết, chúng tôi hy vọng và tin rằng ông sẽ dạy được cách làm đàn và chơi đàn cho nhiều người nữa, để cây đàn nổi tiếng này không mất đi, như nhiều giá trị văn hóa khác.

Chapi

Phan Rang

Raglai

Ninh Thuận

Ma Nới

Chỉ một tấm ảnh chụp lén khoảnh khắc “dìm hàng”, cô nàng này cũng đủ khiến dân mạng chao đảo vì vẻ xinh đẹp ngọt ngào của mình.

Với tổng giá trị của hồi môn lên tới 18 tỷ đồng, chàng trai trẻ đã quyết định lấy người phụ nữ 38 tuổi làm vợ.

Bóng đá ASIAD 2018 2 giờ trước

Công Phượng dường như không có duyên với chấm 11m khi liên tiếp hỏng ăn trong những tình huống được nhận trách nhiệm thực hiện phạt đền cho Olympic Việt Nam

Thời trang Thời trang sao 2 giờ trước

Sau khi tranh ngôi vị đẹp nhất 2018, thành viên BTS còn bất ngờ "đụng hàng" cùng Sơn Tùng M-TP trong bộ ảnh mới.

Không chỉ là những gương mặt đáng yêu, thuộc hàng ngũ 10x, những cô nàng này còn khiến cộng đồng mạng "chao đảo" vì số đo vòng 1 "ngoại cỡ" đến khó tin.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Trước những ý kiến trái chiều của dư luận về chuyện tình cảm của cả hai, Huyền Trang cho biết cô cảm thấy buồn khi không hiểu vì sao mọi người lại không thích.

Chẳng còn những câu thương nhói lòng, chẳng còn những câu yêu đầu môi, Thiều Bảo Trâm comeback đầy ấn tượng với “ITS YOUR TURN”.

Bóng đá ASIAD 2018 3 giờ trước

Chiến thắng 3-0 của Olympic Việt Nam đã không hoàn hảo như mong đợi bởi chấn thương của tiền vệ chủ lực, Lương Xuân Trường.

Sao Đông Trịnh Gia Dĩnh 3 giờ trước

Cả hai từng là một trong những cặp đôi vàng của TVB với ngoại hình xứng đôi vừa lứa và lối diễn xuất rất hợp nhau trên màn ảnh.

Châu Á BTS 3 giờ trước

Thành tích vừa thiết lập cũng đã phản ánh mức độ ảnh hưởng lớn của BTS trên mạng xã hội, vì ai cũng biết vượt qua Justin chưa bao giờ là điều dễ dàng.

X Ðóng