Đến Hà Nội thưởng thức những món bún ngon vô cùng đậm đà, đặc sắc

|

Món bún có vị trí rất quan trọng trong đời sống ẩm thực của người Hà Nội. Cùng điểm mặt các món bún ngon, rất đặc trưng của Thủ đô.

Bún thang

Ẩm thực Hà Nội - Đến Hà Nội tận hưởng những món bún ngon vô cùng đậm đà, đặc sắc
Đối với những người sành về ẩm thực Hà Nội sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua món bún thang. (Ảnh: Internet)

Bún thang từ lâu đã trở thành món điểm tâm ngon, tuy đơn giản nhưng lại rất kỳ công. Nó đòi hỏi người chế biến phải tỉ mỉ, cẩn thận và công phu, người ăn phải biết cách thưởng thức, biết cách ăn như thế nào cho ngon, cho đẹp. Ở Hà Nội không phải quán nào cũng làm được một bán bún thang ngon và chuẩn, vì thế, số lượng những quán hàng này cũng khá là khiêm tốn so với những đặc sản khác như phở bò hay bún ốc.

Bún mọc

Ẩm thực Hà Nội - Đến Hà Nội tận hưởng những món bún ngon vô cùng đậm đà, đặc sắc
Ở Hà Nội, từ quán xá vỉa hè đến những nhà hàng đắt tiền đâu đâu cũng thấy thực đơn bún mọc. (Ảnh: Internet)

Bún mọc luôn hấp dẫn người ăn bởi chính hương vị đơn giản của nó. Đó là sự kết hợp thật tự nhiên của bún, mọc, sườn non và dọc mùng. Nước dùng bún được hầm từ xương, vớt bọt cho thật trong và ngọt tự nhiên. Ngoài xương, sườn cũng được thêm vào ninh kỹ, vừa để lấy nước ngọt, vừa để làm thành phần chính cho bát bún. Miếng sườn phải vừa đủ mềm, khách ăn không vất vả. Viên mọc phải chắc và ngọt thịt và khi ăn, dậy mùi nấm hương.

Bún dọc mùng

Ẩm thực Hà Nội - Đến Hà Nội tận hưởng những món bún ngon vô cùng đậm đà, đặc sắc
Một món bún rất đáng thử khi tới Hà Nội chính là bún dọc mùng. (Ảnh: Internet)

Chẳng quá cầu kỳ, bún dọc mùng chỉ gồm chút bún, vài khoanh thịt chân giò thái mỏng, vài viên mọc, có thể thêm sườn hoặc móng giò tùy ý, chút dọc mùng chần xanh ngắt chan nước ninh từ xương. Để đánh giá bát bún dọc mùng có ngon hay không người ăn thường xem nước dùng có trong, có bị ngấy không; thịt có tươi không và dọc mùng có xanh, ăn có giòn, có bị ngứa hay không? Bạn có thể ghé qua phố Bát Đàn, phố Nguyễn Cao hay phố hàng Bè để được thưởng thức những tô bún dọc mùng ngon và đúng vị.

Bún đậu mắm tôm

Ẩm thực Hà Nội - Đến Hà Nội tận hưởng những món bún ngon vô cùng đậm đà, đặc sắc
Món bún đặc trưng của Hà Nội này ngày nay đã trở nên nổi tiếng và có mặt ở khá nhiều vùng miền trên cả nước. (Ảnh: Internet)

Bún đậu vốn là món ăn rất bình dân với vài chiếc bún lá cắt nhỏ, một vài thanh đậu cắt nhỏ rán ngập trong mỡ đến giòn và vàng đều thì gắp ra ăn cùng với mắm tôm đã pha chế cùng ớt, đường, chút quất. Gắp một miếng bún, một miếng đậu chấm chút mắm tôm rồi ăn kèm với kinh giới, tía tô, mùi tàu bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của bún, vị béo ngậy của đậu, vị mặn ngọt của mắm tôm pha khéo. Bản hợp ca này quả thật vô cùng hấp dẫn, khó chối từ.

Ẩm thực Hà Nội - Đến Hà Nội tận hưởng những món bún ngon vô cùng đậm đà, đặc sắc
Nếu chưa biết nên đến đâu, ăn ở đâu ngon, bạn có thể ghé đến phố Hàng Khay hay ngõ Phất Lộc để thử món này.(Ảnh: Internet)

Ngày nay để chiều lòng thực khách, bún đậu thường được bổ sung thêm cả chả cốm, chả quế, lòng rán, lưỡi lợn luộc... Tuy nhiên chỉ cần bún với đậu rán vàng món này cũng đã đủ ngon, đủ hấp dẫn. Khác với các món bún khác, bún đậu bán rất nhiều và phổ biến, cách chế biến cũng dễ hơn nên gần như ai cũng có địa chỉ bỏ túi của riêng mình.

Bún cá

Ẩm thực Hà Nội - Đến Hà Nội tận hưởng những món bún ngon vô cùng đậm đà, đặc sắc
Ngoài các món ăn lâu đời, Hà thành cũng là nơi du nhập nhiều món ăn ngon từ các vùng miền. (Ảnh: Internet)

Ở khu vực phía Bắc, Hải Phòng là một trong những địa phương có nhiều món ngon nhất. Cùng với sự di dân lên thành phố, người dân đất cảng cũng mang theo bao món ngon, trong đó có bún cá. Trong thời gian gần đây, ở Hà Nội mọc lên nhiều hàng bún cá. Một bát bún nhất thiết gồm hai loại là chả cá (giã nhuyễn từ cá thu) và cá cắt miếng, rán giòn (làm từ cá trôi, cá trắm). Chả mỏng, vừa dai, vừa giòn, không bị bột, bún ăn kèm với rau cần chần sơ rất hợp.

Bún ngan

Ẩm thực Hà Nội - Đến Hà Nội tận hưởng những món bún ngon vô cùng đậm đà, đặc sắc
Bún ngan là thức quà bình dị được ưa chuộng suốt 4 mùa của ẩm thực Hà Thành. (Ảnh: Internet)

Cũng chẳng có gì quá cầu kỳ, chỉ ít bún, vài miếng thịt ngan thái lát mỏng hoặc chặt miếng vừa ăn, kèm ít măng tươi đã xào qua, thêm chút hành hoa rồi chan thứ nước dùng nóng hổi là đã có ngay một tô bún ngan. Nghe thì đơn giản thế, nhưng một tô bún phải hội tủ đủ các yếu tố bún mới; ngan luộc chín tới để giữ được độ ngọt, thơm; nước dùng phải trong và không có mùi hôi của gia cầm mới là bún ngan ngon.

Bún ốc

Ẩm thực Hà Nội - Đến Hà Nội tận hưởng những món bún ngon vô cùng đậm đà, đặc sắc
Bún ốc vốn là món ăn đặc trưng của Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương vị tuyệt vời khó lẫn. (Ảnh: Internet)

Nước dùng chua chua thanh thanh, thêm chút cay của ớt chưng, hòa quyện cùng vị béo ngậy của từng con ốc, bùi bùi của đậu phụ. Bún ốc không chỉ có nước dùng, ốc, đậu là đặc trưng cơ bản mà còn có thể có chuối xanh, một ít rau sống hay rau muống chẻ, giá, cần, cà chua...vừa đậm đà vừa màu sắc nức lòng tất cả thực khách. Bún ốc cũng có nhiều loại: bún ốc nguội, bún riêu cua ốc bò, bún ốc chuối đậu, bún ốc tóp mỡ... Trên khắp các tuyến phố Hà Nội, bạn có thể dễ dàng tìm được một quán bún ốc để thưởng thức.

Bún riêu

Ẩm thực Hà Nội - Đến Hà Nội tận hưởng những món bún ngon vô cùng đậm đà, đặc sắc
Nếu ai đã từng đi ăn bún riêu cua Hà Nội thì phải tìm đúng quán, hợp sở thích mà thưởng thức. (Ảnh: Internet)

Hà Nội có nhiều quán bún riêu cua, đa phần quán nép mình trong các ngõ nhỏ, phố nhỏ, có khi đơn giản là gánh bún riêu cua của các bà, các chị ngồi khiêm tốn ở góc chợ, góc phố nhưng hầu như quán nào cũng đông khách. Điều này chứng tỏ bún riêu cua có một sức hấp dẫn kỳ lạ với người thưởng thức. Nét nổi bật của riêu cua là màu vàng óng của nước lọc cua quyện với màu đỏ bắt mắt của cà chua cùng phần gạch cua nhiều dinh dưỡng.

Ẩm thực Hà Nội - Đến Hà Nội tận hưởng những món bún ngon vô cùng đậm đà, đặc sắc
Hà Nội có nhiều quán bún riêu cua, đa phần quán nép mình trong các ngõ nhỏ, phố nhỏ. (Ảnh: Internet)

Riêu là thứ quan trọng nhất tạo thành đặc sản cho bát bún. Riêu được làm từ cua đồng, thật tươi qua các khâu chế biến cầu kỳ từ sơ chế, giã, lọc nước, nấu... đến cách sử dụng gia vị và các thứ rau ăn kèm. Bún để ăn bún riêu cua cũng được chọn lọc, đó là bún rối, trắng tinh. Nếu ai đã từng đi ăn bún riêu cua Hà Nội thì phải tìm đúng quán, hợp sở thích mà thưởng thức.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube