Đến Gia Lai nhất định phải thử hết các món "ngon lạ" này

|

Ai đến Tây Nguyên nắng gió đều sẽ bị cuốn hút bởi vô vàn đặc sản nơi đây, từ thịt rừng thơm ngon cho đến các món cây nhà lá vườn dân dã.

Phở khô Gia Lai

Ẩm thực Gia Lai - Đến Gia Lai nhất định phải thử hết các món "ngon lạ" này
Người Gia Lai xem món phở khô như một phần không thể thiếu trong nét văn hóa ẩm thực của nơi này. (Ảnh: Internet)

Thịt của phở khô là thịt bò non hoặc thịt bê. Thịt được thái mỏng, trụng thật nhanh qua nước lèo rồi cho vào chén nước, đây là phần nước dùng của phở. Còn thịt nạc heo băm nhuyễn được cho vào tô trên mặt của bánh phở đã trụng cùng với hành phi. Rau ăn chung với phở khô là xà lách, cần và rau quế. Phở khô ăn kèm tương và sa tế rất hợp vị.

Muối kiến vàng

Ẩm thực Gia Lai - Đến Gia Lai nhất định phải thử hết các món "ngon lạ" này
Để làm món này, người dân phải đi tìm bắt kiến vàng, loài sống sâu trong rừng. (Ảnh: Internet)

Muối kiến vàng là loại muối làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa (Gia Lai). Là món ngon độc nhất vô nhị ở Gia Lai, chỉ cần nếm qua  hương vị hoang sơ này một làn là sẽ hiểu vì sao lên Gia Lai nhất định phải mua muối kiến vàng về ăn hoặc làm quà. Vị mặn riêng của kiến cùn với axit tront bụng chúng chua chua như muối và chanh kết hợp vị cay của ớt, hăng hăng của thân kiến và nhiều lá lạ rất cuốn hút.

Cơm lam Tây Nguyên

Ẩm thực Gia Lai - Đến Gia Lai nhất định phải thử hết các món "ngon lạ" này
Đặc sản của vùng đất bazan ấy được làm từ gạo nếp ngâm với lá thơm đêm trước, cho vào ống nứa non. (Ảnh: Internet)

Những chiếc ống sau khi đã đủ gạo và nước, những hạt gạo dẻo bắt đầu giữ rịt lấy nhau, nước từ thành ống nứa ngấm dần vào từng hạt gạo. Trong những ngày lễ hội, rượu ghè cột thành hàng, thịt nướng và muối ớt, những ống cơm lam cũng được bày ra. Mỗi người một ống, bốn ngón tay tách nhẹ nhàng ống cơm lam thành tư hoặc sáu vừa tầm cho một cái noãn cơm dẻo, đông kết nhô lên. Cơm lam chắc mà lại dẻo, bùi mà không cứng, ăn không biết ngán.

Bún mắm cua Gia Lai

Ẩm thực Gia Lai - Đến Gia Lai nhất định phải thử hết các món "ngon lạ" này
Nếu chịu được mùi, người ăn sẽ không bao giờ quên vị mặn mà của mắm cua cùng với vị ngọt của măng. (Ảnh: Internet)

Bún mắm cua là món ăn độc đáo của phố núi Pleiku. Ngoài nguyên liệu là cua đồng, thì bún mắm cua xứ núi rất khác biệt, từ hình thức đến cách chế biến, đặc biệt là mùi khẳm đặc trưng mà người đã thích rồi sẽ bị ghiền ngay tức khắc.

Canh lá bép

Ẩm thực Gia Lai - Đến Gia Lai nhất định phải thử hết các món "ngon lạ" này
Đặc sản ngon miệng, lạ mắt ở Gia Lai. (Ảnh: Internet)

Loại lá rừng cực kỳ lạ có vị ngọt lợ nên được người dân gọi với cái tên dân giã: lá mì chính. Món cánh chua lá bép ngon không kém canh cua rau đay mồng tơi của miền đồng bằng. Lá bép nấu với cá vừa làm cho nước ngọt, cá thêm đậm đà, bổ dưỡng, lại thanh mát và thơm mùi rừng khó quên.

Măng chua rừng

Ẩm thực Gia Lai - Đến Gia Lai nhất định phải thử hết các món "ngon lạ" này
Măng sau khi hái về thái mỏng, phơi nắng hoặc sấy lò, làm thành món đặc sản không phải đâu cũng có được. (Ảnh: Internet)

Trong tất cả các loại măng thì măng le được ưa chuộng nhất bởi đặc ruột, ngọt bùi, không có vị đắng, lúc tươi thì vị mát lành, khi phơi khô lại có độ giòn dai. Và cũng chỉ có măng khô làm tại Gia Lai mới được nhiều thực khách ưa chuộng.

Mật ong rừng

Ẩm thực Gia Lai - Đến Gia Lai nhất định phải thử hết các món "ngon lạ" này
Màu vàng óng ánh trong suốt đặc quánh, độ kết dính cao. (Ảnh: Internet)

Thiên nhiên ban tặng cho Gia Lai một vùng đất màu mỡ mà bất kỳ loại cây nào cũng xanh tốt xum xuê. Mỗi mùa hoa cà phê hay mùa hoa cúc quỳ nở sẽ thu hút đàn ong tìm đến hút mật.

Cá chốt

Ẩm thực Gia Lai - Đến Gia Lai nhất định phải thử hết các món "ngon lạ" này
Cá chốt thuộc địa phận phía Nam tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Internet)

Cá chốt thuộc họ cá da trơn, thịt cá màu vàng óng hoặc trắng, chỉ sống ở những khe đá tại khu vực nước chảy xiết thuộc vùng đất phía Nam tỉnh Gia Lai. Món canh chua cá chốt rất ngọt, còn nếu ăn với cơm thì người ta thường kho tộ với mắm, tiêu (tiêu hạt xanh càng tốt), ớt, hành.. món này ăn với loại gạo dẻo của đồng bào J’rai bản địa thì khỏi phải chê, nhất là những ngày đông rét.

Lẩu lá rừng

Ẩm thực Gia Lai - Đến Gia Lai nhất định phải thử hết các món "ngon lạ" này
Mỗi loại lá đều được lựa chọn rất nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là chúng không có độc tố. (Ảnh: Internet)

Lẩu lá rừng là kinh nghiệm từ ngàn đòi của đồng bào dân tộc bản địa đúc kết được. Mỗi loại lá đều chứa đựng trong mình những chất dinh dưỡng đặc biệt, tốt cho sức khỏe. Cùng với các loại lá thì mắm thịt và nem thính được cuốn vào lá, vị cay cay nồng của lá tươi cộng với vị đậm của mắm thịt, vị khô của nem thính cho ta nhiều cảm giác mới lạ.

Cà phê Pleiku

Ẩm thực Gia Lai - Đến Gia Lai nhất định phải thử hết các món "ngon lạ" này
Khi đến Pleiku bạn sẽ ngạc nhiên, thú vị vì ở bất cứ con phố nào cũng có quán cà phê. (Ảnh: Internet)

Người Pleiku không đơn thuần coi cà phê là thức uống mà cao hơn thế, nó là nhu cầu thưởng thức mỗi ngày không thể thiếu. Và việc mời nhau uống cà phê là một nét văn hóa đặc trưng của người dân Phố núi. Bao người đến Pleiku uống cà phê một lần là thích rồi ghiền luôn.

loading...

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Kinh hãi hàng trăm con giòi lúc nhúc dưới da chó

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube