Đề xuất giải thể các trường đại học hoạt động không hiệu quả

Giảm bớt số lượng trường công, trường đại học vùng để nâng cao hiệu quả chi ngân sách cho giáo dục đại học là một trong những đề xuất của Bộ Tài chính tại Hội thảo Giáo dục 2018 được tổ chức vào cuối tuần qua tại Hà Nội.


Ảnh minh họa: Hải Nguyễn
Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

Hiện nay nhiều thí sinh xác định không vào đại học bằng mọi giá, nên các trường dù lấy điểm chuẩn thấp, tình hình tuyển sinh vẫn "èo uột".

Không nhất thiết tỉnh nào cũng có trường đại học

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong giai đoạn 2013 - 2017, Ngân sách Nhà nước chi 1.120.355 tỉ đồng cho giáo dục và đào tạo, trong đó ước tính 172.905 tỉ đồng cho giáo dục đại học.

Bộ Tài chính đánh giá, nguồn tài chính cho bậc đào tạo này còn hạn hẹp, chưa được đa dạng hóa. Các cơ sở chưa chủ động về nguồn thu, chủ yếu dựa vào ngân sách và từ thu học phí; nguồn thu từ hoạt động dịch vụ, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ còn hạn chế.

Để nâng cao chất lượng giáo dục đại học, Bộ Tài chính đề nghị: Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chủ trì, phối hợp với các Bộ, các địa phương thực hiện việc sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể các trường đại học, cơ sở giáo dục – đào tạo hoạt động không hiệu quả, không nhất thiết tỉnh nào cũng có trường đại học; Sắp xếp, tổ chức lại, tập trung xây dựng một số trường sư phạm trọng điểm để đào tạo đội ngũ giáo viên và quản lý giáo dục.

Mục đích, ý nghĩa nếu đề xuất này được thực hiện, theo Bộ Tài chính đánh giá là sẽ góp phần cơ cấu lại chi ngân sách, tập trung cho các cơ sở có chất lượng cao và một số cơ sở đặc thù thông qua các phương thức chi mới như đặt hàng, đấu thầu.

Việc làm này cũng tránh việc chi cho những cơ sở hoạt động không hiệu quả hoặc thậm chí cơ sở không cần thiết phải duy trì hoạt động, bao gồm cả những trường sư phạm thực hiện nhiệm vụ đào tạo giáo viên.

Bộ Tài chính cũng kiến nghị Bộ GDĐT cần ban hành các quy định về tiêu chí chất lượng và chuẩn kết quả đầu ra trong giáo dục đại học, làm căn cứ nghiên cứu thay đổi phương thức phân bổ, sử dụng ngân sách, tiến tới phân bổ theo chuẩn đầu ra...

Trường không đảm bảo chất lượng sẽ kiến nghị cho giải thể

Những ngày qua, việc các trường đại học tuyển sinh với mức điểm chuẩn thấp, chỉ từ 12-13 điểm/3 môn cũng đỗ đại học, đã khiến người quan tâm đến ngành giáo dục đặt ra những băn khoăn về chất lượng đào tạo. Nhưng dù đưa ra điểm chuẩn thấp, nhiều trường đến hiện tại vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu.

Nhất là những trường đại học vùng, trường đào tạo giáo viên ở địa phương tình hình tuyển sinh càng “èo uột”. Không ít ngành đào tạo sư phạm vẫn đang “trắng” thí sinh trúng tuyển - kết thúc đợt tuyển sinh đầu tiên vẫn chưa tuyển được sinh viên nào vào học.


Nhiều ngành sư phạm của một số trường "trắng" thí sinh trúng tuyển - Ảnh: Internet
Nhiều ngành sư phạm của một số trường "trắng" thí sinh trúng tuyển - Ảnh: Internet

Đề xuất giải thể trường đại học hoạt động không hiệu quả của Bộ Tài chính đưa ra đúng thời điểm tuyển sinh khó khăn đặt không ít trường vào tình thế “tồn tại hay không tồn tại”. Trường sẽ khó duy trì hoạt động giảng dạy nếu không tuyển được sinh viên.

Trước vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho biết, hiện Bộ GDĐT cũng đang tiến hành làm quy hoạch hệ thống các trường đại học nói chung và trường đào tạo giáo viên nói riêng. Quy hoạch này sẽ làm theo hướng nâng cao chuẩn chất lượng của trường.

“Chúng tôi xác định trường nào đảm bảo chất lượng thì tiếp tục cho tuyển sinh và đào tạo. Những trường không đảm chất lượng, cơ quan chủ quản là các Bộ, ngành, địa phương sẽ phải xác định nếu cần thiết thì phải đầu tư để đảm bảo chất lượng. Nếu thấy không cần thiết thì cần phải thay đổi chức năng, nhiệm vụ hoặc là cho giải thể, sáp nhập để đảm bảo sự lành mạnh cho cả hệ thống”- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) nhấn mạnh.

Bộ GD&ĐT sẽ vào cuộc nếu trường đại học hạ điểm chuẩn quá thấp

Top 10 trường đại học hạnh phúc nhất Việt Nam năm 2018: Toàn trường học phí ngất ngưởng

Việt Nam 'mất hút' trong các bảng xếp hạng quốc gia về giáo dục đại học

đại học

sinh viên

Trường đại học

Khám phá cung nữ 21 phút trước

Đối với những cung nữ thấp cổ bé họng trong Thanh triều, chế độ “sống thử” chính là cơ hội tốt giúp các cô “một bước lên Phi”.

Khán giả thường thấy MC sẽ diện trang phục thật thanh lịch khi lên sóng truyền hình nhưng với trường hợp này lại trái ngược hoàn toàn.

Ngày 16/11/2019 Vietravel tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với 5 trường đại học tại TP.HCM bằng biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác về hướng nghiệp nhằm mở

Nhân vật AFF Cup 2018 36 phút trước

Trước giờ bóng lăn ngày 16/11 trên sân Mỹ Đình, các hot girl Việt đã có những hình ảnh gửi lời cổ động tới đội tuyển Việt Nam đầy chú ý.

19h30' tối nay, đội tuyển Việt Nam bước vào trận đấu quan trọng nhất vòng bảng AFF Cup 2018. Không khí trước khi diễn ra trận bóng đã rất rộn ràng.

Nhạc Việt Karik 1 giờ trước

Sau hàng loạt tin đồn tình cảm liên quan đến Sam, chàng trai này tiếp tục bị bắt gặp "tay trong tay" trên phố với người yêu cũ - Đàm Phương Linh.

Sao Tây Cháy Rừng 1 giờ trước

Nữ ca sĩ của Poker Face đã có hành động đẹp khi mang cafe và pizza đến tiếp tế cho nạn nhân bị ảnh hưởng cháy rừng ở California

Du lịch Malaysia 1 giờ trước

Phụ nữ không được phép chạm vào người tu hành, cho dù là vô tình chạm phải,... là một trong những nguyên tắc "bất di bất dịch" tại Malaysia

Game LMHT 1 giờ trước

Nhìn vào những bộ skin đẹp đến từng centimet hiện nay thì ít ai nghĩ rằng Riot cũng đã từng cho ra mắt những bộ trang phục xấu đến xúc phạm người nhìn.

Ngày 13/3, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam Nguyễn Việt Cường về tội Vô ý làm chết người.

Châu Á Push Puttichai 1 giờ trước

Hoàng tử nụ cười - Push Puttichai hôm nay chính thức trở thành chồng người ta rồi, hãy cùng điểm lại một số bộ phim làm nên tên tuổi của nam thần hoàn hảo nhé.

“Cuối cùng thì anh ấy cũng đã lấy được vợ rồi nhé. Nhìn tướng phu thê không chịu được, khẩu nghiệp cho đứa nào chê ảnh sẽ cô đơn suốt đời”.

X Ðóng