Bộ GD-ĐT: "Đề thi THPT quốc gia khó hơn là hiển nhiên ''

Chiều 27-6, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã trả lời báo chí về phản ánh đề thi THPT quốc gia 2018 có độ khó cao hơn hẳn năm 2017 cũng như đề tham khảo Bộ công bố trước đó.

Trước ý kiến cho rằng, đề thi này chỉ phù hợp với tuyển sinh ĐH hơn là để xét tốt nghiệp THPT như mục tiêu chính của kỳ thi này, tại buổi họp báo chiều 27-6, ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, đề thi năm 2018 được thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu tăng cường phân hóa.


Ông Sái Công Hồng trả lời báo chí về vấn đề đề thi THPT quốc gia năm nay có độ khó cao.
Ông Sái Công Hồng trả lời báo chí về vấn đề đề thi THPT quốc gia năm nay có độ khó cao.

Một dải dài trong đề thi từ những câu rất dễ đến những câu khó, có một số câu hỏi được tăng độ khó lên. Không phải tất cả đề thi khó mà một số câu hỏi để dành phân loại học sinh khá giỏi.

Phân tích về độ khó của đề thi, theo ông Hồng, phải căn cứ vào nội dung trước. Hội đồng ra đề thi tuân thủ đúng quy định. Nội dung đề thi chủ yếu chương trình lớp 12 (80-85%); lớp 11 là 15-20%. Nội dung không vượt quá chương trình mà các em học.


Các thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018 hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ.
Các thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018 hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ.

Cấu trúc đề thi giữ nguyên, không thay đổi so với năm 2017. Vẫn là 60% kiến thức cơ bản và 40% nâng cao, kể cả nâng cao vẫn nằm trong nội dung chương trình các em được học. Với các môn thi, bài thi, dù là tự luận như môn Văn cũng duy trì 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao. Với đề thi trắc nghiệm thì mỗi cấp độ tạo thành từng nhóm câu hỏi để giúp các em làm tuần tự từ dễ đến khó.

Ví dụ trong bất cứ một đề thi trắc nghiệm nào đó đều có khoảng 60% câu hỏi mà học sinh trung bình có thể làm được dễ dàng.

Thêm một lý giải, theo ông Hồng là nếu so sánh với năm 2017 độ khó tăng lên là điều hiển nhiên vì bao gồm nội dung lớp 11 vì nội dung rộng ra nên cảm giác đề thi khó hơn. Tuy nhiên, ông Hồng cho rằng, học sinh không bị động điều này mà được công bố từ rất sớm.


Thí sinh thi THPT Quốc gia 2018 hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ.
Thí sinh thi THPT Quốc gia 2018 hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ.

Ngoài ra, ông Hồng cũng lý giải, năm trước Bộ GD-ĐT công bố 3 lần đề thi minh họa, thử nghiệm, tham khảo, năm nay Bộ chỉ công bố đề thi tham khảo (1 lần) nên thí sinh ít có điều kiện làm quen hơn. Hơn nữa, đề tham khảo chỉ giới hạn trong kiến thức lớp 12, không phải là đề thi mẫu mà chỉ dùng để học sinh tham khảo về cấu trúc đề thi.

Điều này cho thấy, nếu chỉ căn cứ vào đề tham khảo, học sinh có thể sốc khi thấy đề chính thức khó hơn nhiều với nội dung phân hóa cao hơn và có cả kiến thức lớp 11.

Kết thúc họp báo về kỳ thi THPT quốc gia 2018, Bộ GD-ĐT cũng đã công bố toàn bộ đáp án chính thức các môn thi THPT quốc gia 2018.

Cập nhật đáp án môn Lịch sử kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Kết thúc thi THPT quốc gia: Nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi hô vang "ĐỖ RỒI"!

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án 9 môn thi THPT quốc gia 2018

Đề thi THPT Quốc gia

Kì thi THPT Quốc gia

THPTQG

Xã hội Sơ tán người dân 40 phút trước

Sở Giáo dục và Đào tạo được yêu cầu phối hợp với các quận, huyện tổ chức cho học sinh nghỉ học trước 24 giờ so với thời điểm dự báo bão, bão mạnh.

Châu Á Diên Hi Công Lược 1 giờ trước

Giữa tâm bão, Phương Vy idol là một trong những nghệ sỹ đầu tiên phản ứng với thông tin mới về số phận bộ phim truyền hình cung đấu đang cực kỳ ăn khách này. 

Sao Đông Sao Hàn 1 giờ trước

Dù cách nhau 18 tuổi nhưng cặp đôi Vệ thần của Thử Thách Thần Chết 2 được netizen Hàn ship điên đảo vì quá đẹp đôi.

Châu Á BTS 1 giờ trước

Mới đây, nhà Big Hit cũng vừa tung 2/4 bộ ảnh như một cách "thả thính" với người hâm mộ trước thềm comeback.

Sao Đông Hóng hớt K-BIZ 1 giờ trước

Tin tức về cái chết đột ngột của Kim Ah Joong - nữ chính trong phim điện ảnh Sắc Đẹp Ngàn Cân đình đám một thời khiến dư luận Hàn Quốc chấn động.

Bóng đá ASIAD 2018 1 giờ trước

Công Phượng đã phải nhường áo số 10 cho đội trưởng, đàn anh Nguyễn Văn Quyết. Trong khi, thủ thành Bùi Tiến Dũng chọn số áo 50 tại Olympic Việt Nam.

Sau bộ phim điện ảnh "Cô Ba Sài Gòn", diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc tiếp tục đảm nhận vai chính trong dự án "Gái già lắm chiêu 2".

Châu Á Sao Kpop 2 giờ trước

Chính người hâm mộ của nhóm đã phát hiện ra concept cho lần tái xuất tiếp theo của thần tượng nhà mình sau một vài hành động của các thành viên.

Học đường Học lại 2 giờ trước

Với những môn khó, việc qua môn của sinh viên được xem như một chiến công hiển hách, một thành tích đáng tự hào!

TV Show Sao Việt 24h 2 giờ trước

Nữ ca sĩ chuyển giới bực tức vì chồng trẻ bỏ qua nhiều câu hỏi dễ tại chương trình “Khi chàng vào bếp”.

Châu Á Diên Hi Công Lược 2 giờ trước

Cộng đồng mạng đã chỉ ra những chi tiết sạn hài hước mà bộ phim bom tấn của điện ảnh Hoa Ngữ mắc lỗi

X Ðóng