Bộ GD-ĐT: "Đề thi THPT quốc gia khó hơn là hiển nhiên ''

Chiều 27-6, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã trả lời báo chí về phản ánh đề thi THPT quốc gia 2018 có độ khó cao hơn hẳn năm 2017 cũng như đề tham khảo Bộ công bố trước đó.

Trước ý kiến cho rằng, đề thi này chỉ phù hợp với tuyển sinh ĐH hơn là để xét tốt nghiệp THPT như mục tiêu chính của kỳ thi này, tại buổi họp báo chiều 27-6, ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, đề thi năm 2018 được thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu tăng cường phân hóa.


Ông Sái Công Hồng trả lời báo chí về vấn đề đề thi THPT quốc gia năm nay có độ khó cao.
Ông Sái Công Hồng trả lời báo chí về vấn đề đề thi THPT quốc gia năm nay có độ khó cao.

Một dải dài trong đề thi từ những câu rất dễ đến những câu khó, có một số câu hỏi được tăng độ khó lên. Không phải tất cả đề thi khó mà một số câu hỏi để dành phân loại học sinh khá giỏi.

Phân tích về độ khó của đề thi, theo ông Hồng, phải căn cứ vào nội dung trước. Hội đồng ra đề thi tuân thủ đúng quy định. Nội dung đề thi chủ yếu chương trình lớp 12 (80-85%); lớp 11 là 15-20%. Nội dung không vượt quá chương trình mà các em học.


Các thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018 hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ.
Các thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018 hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ.

Cấu trúc đề thi giữ nguyên, không thay đổi so với năm 2017. Vẫn là 60% kiến thức cơ bản và 40% nâng cao, kể cả nâng cao vẫn nằm trong nội dung chương trình các em được học. Với các môn thi, bài thi, dù là tự luận như môn Văn cũng duy trì 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao. Với đề thi trắc nghiệm thì mỗi cấp độ tạo thành từng nhóm câu hỏi để giúp các em làm tuần tự từ dễ đến khó.

Ví dụ trong bất cứ một đề thi trắc nghiệm nào đó đều có khoảng 60% câu hỏi mà học sinh trung bình có thể làm được dễ dàng.

Thêm một lý giải, theo ông Hồng là nếu so sánh với năm 2017 độ khó tăng lên là điều hiển nhiên vì bao gồm nội dung lớp 11 vì nội dung rộng ra nên cảm giác đề thi khó hơn. Tuy nhiên, ông Hồng cho rằng, học sinh không bị động điều này mà được công bố từ rất sớm.


Thí sinh thi THPT Quốc gia 2018 hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ.
Thí sinh thi THPT Quốc gia 2018 hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ.

Ngoài ra, ông Hồng cũng lý giải, năm trước Bộ GD-ĐT công bố 3 lần đề thi minh họa, thử nghiệm, tham khảo, năm nay Bộ chỉ công bố đề thi tham khảo (1 lần) nên thí sinh ít có điều kiện làm quen hơn. Hơn nữa, đề tham khảo chỉ giới hạn trong kiến thức lớp 12, không phải là đề thi mẫu mà chỉ dùng để học sinh tham khảo về cấu trúc đề thi.

Điều này cho thấy, nếu chỉ căn cứ vào đề tham khảo, học sinh có thể sốc khi thấy đề chính thức khó hơn nhiều với nội dung phân hóa cao hơn và có cả kiến thức lớp 11.

Kết thúc họp báo về kỳ thi THPT quốc gia 2018, Bộ GD-ĐT cũng đã công bố toàn bộ đáp án chính thức các môn thi THPT quốc gia 2018.

Cập nhật đáp án môn Lịch sử kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Kết thúc thi THPT quốc gia: Nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi hô vang "ĐỖ RỒI"!

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án 9 môn thi THPT quốc gia 2018

Đề thi THPT Quốc gia

Kì thi THPT Quốc gia

THPTQG

Điểm hẹn Tin cộng đồng 32 phút trước

Thanh xuân ai cũng chỉ có một. Thỏa thích ăn vặt, vui chơi lành mạnh, quẩy cực sung trong không gian âm nhạc tụ họp một chỗ thì còn gì bằng.

Cuộc đời không lấy đi của ai tất cả, câu chuyện của Katja là một minh chứng sâu sắc nhất cho điều này.

Châu Á BTS 42 phút trước

Sau dự án phim tài liệu đầu tay "Burn The Stage", Big Hit đã quyết định tiếp tục đưa cuộc sống hậu trường của Bangtan lên màn ảnh lần thứ hai.

Sao Việt Miss Universe 2018 42 phút trước

Miss Universe 2018 - Catriona Elisa Magnayon Gray sinh năm 1994 tại Queensland, Australia, trong gia đình có bố người Australia, mẹ Philippines.

Thời trang Thời trang sao 42 phút trước

Bật mí về bộ trang phục màu đỏ cực nổi bật, có phần "chặt chém" hơn so với các đối thủ cùng góp mặt trong Top 5 của tân Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới.

Xã hội Trường học 52 phút trước

Sự tận tâm truyền dạy kiến thức và tấm lòng nhân hậu của Nico đã trở thành nguồn động lực, truyền cảm hứng cho hàng triệu con người ở đây.

Sao Đông Lưu Đào 1 giờ trước

Lưu Đào quyết định tìm cách giúp chồng, không thể cứ buồn tủi mãi, càng không thể khiến chồng mình ngày càng áp lực và tự hành hạ bản thân.

Bóng đá AFF Cup 2018 1 giờ trước

Trên hành trình lên ngôi vô địch AFF Cup lần thứ 2 trong lịch sử của bóng đá Việt Nam in đậm dấu ấn rất lớn của HLV Park Hang-seo.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 1 giờ trước

2 dự án phim lên sóng trong năm nay của Dương Mịch là Phù Dao Hoàng Hậu và Người Đàm Phán đều không đạt được những thành công mà mọi người dự đoán.

Bóng đá Champions League 1 giờ trước

UEFA Champions League 2018/19 sẽ tiếp tục có những bước đi kế tiếp để tìm ra tân vương của lục địa già ở mùa giải mới.

Khỏe đẹp Góc Cảnh Giác 1 giờ trước

Một phụ nữ đã phải cắt bỏ ngực bên trái để bảo toàn mạng sống do phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực bị nhiễm trùng.

Trong những bức ảnh hậu trường phim Thầm Yêu: Quất Sinh Hoài Nam, Hồ Nhất Thiên thực sự đẹp đến choáng váng!

Châu Á Tây Du Ký 1986 1 giờ trước

Nhiều người cho rằng Từ Thiếu Hoa năm ấy bỏ vai Đường Tăng là vì bận với lịch học, tuy nhiên, đây mới chính là nguyên nhân thật sự!

Không chỉ khiến fan Việt tự hào khi ghi tên vào Top 5 Miss Universe 2018, H'Hen Niê còn gây ấn tượng với loạt váy áo "nổi bần bật".

X Ðóng