Để phân biệt rau củ bị nhiễm độc, bạn nhất định phải biết 6 cách này!

|

Vấn đề rau quả bẩn tràn ngập trên thị trường luôn là mối trăn trở cho người tiêu dùng. Hàng trăm thứ bệnh đã nảy sinh từ việc sử dụng thực phẩm nhiễm độc mà chúng ta vẫn chưa thể nào kiểm soát hết được, nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt rau sạch.

Theo một vài nghiên cứu thực tiễn, 6 cách nhận biết tương đối về rau quả sạch dưới đây, sẽ phần nào giúp bạn yên tâm hơn trong việc đảm bảo an toàn cho bữa cơm gia đình.

Củ cải nứt

Để phân biệt rau củ bị nhiễm độc, bạn nhất định phải biết 6 cách này!

Củ cải "ép lớn" dễ bị nứt. (Ảnh: Internet)

Củ bị nứt thường là dấu hiệu của việc nó đã bị ép ngậm quá nhiều thuốc kích thích tăng trưởng. Điều này khiến củ phát triển không theo tự nhiên dẫn đến bị “vỡ” vì phải lớn quá nhanh. Trường hợp củ nứt do sâu ăn là rất ít. Thế nên, hãy cẩn thận hơn khi lựa chọn củ cải hoặc các loại dưa có vết nứt để bảo vệ sức khỏe nhé!

Cà chua cứng

Để phân biệt rau củ bị nhiễm độc, bạn nhất định phải biết 6 cách này!

Cà chua chín cứng có dấu hiệu của thuốc kích thích tăng trưởng. (Ảnh: Internet)

Cà chua khi được phun quá nhiều thuốc kích thích tăng trưởng thì nó sẽ trở nên cứng, mặc dù có màu đỏ như đã chín. Tốt nhất hãy chọn mua những quả chín mềm. Trường hợp bất khả kháng phải mua, bạn nên để cà chua ở nhiệt độ thường khoảng 2 – 3 ngày, khi cà đã mềm tự nhiên thì đem sử dụng. Trong khoảng thời gian đó, chất làm đỏ cà chua lycopene rất có hại cho sức khỏe cũng sẽ phai bớt đi.

Cà chua ngoài đỏ trong xanh

Để phân biệt rau củ bị nhiễm độc, bạn nhất định phải biết 6 cách này!

Cà chua sống trong chín ngoài thường là bị ép chín. (Ảnh: Internet)

Hiện tượng này chứng tỏ rằng cà chua đã bị ngậm thuốc ép chín. Nó làm cho quả cà chua chín không đều từ trong ra ngoài. Vì thế, không nên và hạn chế ăn những quả cà chua như vậy.

Rau kém xanh

Để phân biệt rau củ bị nhiễm độc, bạn nhất định phải biết 6 cách này!

Cân nhắc hơn khi mua rau "kém sắc". (Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia, rau không héo nhưng có màu xanh quá nhạt so với bình thường, khả năng được trồng dưới tác động của các phương pháp nhân tạo rất cao. Có thể nó đã được trồng trái mùa trong nhà kính và có sự hỗ trợ của các loại thuốc gây hại cho sức khỏe con người. Thông thường, rau được trồng tự nhiên, chất diệp lục sẽ sản sinh mạnh khi được trao đổi chất dưới ánh nắng mặt trời, làm cho rau có màu xanh đậm hơn.

Rau đã rửa qua

Để phân biệt rau củ bị nhiễm độc, bạn nhất định phải biết 6 cách này!

Rau đã rửa qua dễ bị nhiễm khuẩn. (Ảnh: Internet)

Rau được rửa qua nhưng chưa đạt đến độ sạch, thậm chí có vết dập nát thì khả năng nhiễm khuẩn cao hơn rau dính bụi đất thông thường.

Rau có mùi khác lạ

Để phân biệt rau củ bị nhiễm độc, bạn nhất định phải biết 6 cách này!

Rau thơm nhưng không có mùi thơm tự nhiên, mà là một mùi hăng hắc khó chịu thì nên cẩn thận. (Ảnh: Internet)

Thường thì, mỗi loại rau sẽ có một mùi và vị đặc trưng riêng. Nhưng nếu ngửi thấy mùi của rau khác lạ hơn mùi thật của nó thì có khả năng nó đã bị hấp thu một lượng thuốc trừ sâu quá nhiều.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Tự làm bánh trứng cút siêu ngon siêu bắt mắt

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...