Để biết "đối phương" đang yêu hay lợi dụng bạn

|

Mặc dù chẳng muốn, nhưng bạn đôi khi vẫn cảm thấy đằng ấy có gì đó… lợi dụng mình. Vậy hãy xem thử người ta có những dấu hiệu bất thường dưới đây không và xem mình nên cư xử ra sao nhé!

Thường xuyên kiểm tra và lấy tiền của bạn  

Yêu nhau, nhiều cô nàng muốn kiểm soát cả tài chính của người yêu. Chuyện không chỉ gói gọn với các cô bạn mà  nhiều anh chàng cũng dần có dấu hiệu như thế. Nguyên nhân nhiều bạn đưa ra vì… đó chỉ là thói quen, hay: “thân rồi thì chuyện đó cũng có sao”. Thế nhưng, thỉnh thoảng vẫn thấy cảnh tượng giận dỗi, bực tức rồi cãi nhau, chia tay khi tình hình tài chính của bạn hao hụt.

Chuyện kể trên xảy ra thường xuyên với cặp đôi Thanh NgọcVăn Phúc. Mọi thứ dường như luôn tốt đẹp trừ chuyện cả hai rất hay cãi nhau vì sự kiểm tra tài chính quá gắt gao của Thanh Ngọc. Hằng ngày, V.Phúc tiêu xài cái gì, được cho bao nhiêu tiền, T.Ngọc đều kiểm tra và tính thiếu đủ. Thậm chí, tiền của người yêu, T.Ngọc suốt ngày đòi “giữ hộ” rồi cất luôn. Hôm nào V.Phúc thoải mái tiêu dùng hay mua sắm 1 chút mà không phải cho Ngọc thì cô nàng tỏ ra cáu bẳn. Điều đó đôi khi khiến Phúc không hiểu và cảm giác hoài nghi? 

Nhiều bạn vẫn thường sợ đằng ấy… phóng tay cho người khác, nên thường “rút” bớt ngân sách của người ta. Lâu dần quen, thành ra coi luôn đó là tiền bạc của mình và kiểm soát, bực tức vì đằng ấy dùng tiền không đúng ý. Điều này, khiến người khác phải suy nghĩ… phải chăng đó có phần nào lợi dụng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn luôn được yêu cầu chi và… càng chi càng yêu? 

Nếu ở phương Tây, sự sòng phẳng luôn luôn được áp dụng thì ở Việt Nam, nhiều anh chàng vẫn phải è cổ ra lo lắng cho tình phí. Thậm chí không chỉ những khoản chi bình thường mà còn là những món quà cáp đắt tiền hay bài ca than khổ đòi sự ga lăng một cách vô lí, để buộc người yêu phải “móc bóp”. 

Tất nhiên, không phải ai cũng thiếu phần tế nhị đến vậy. Những anh chàng hay cô nàng đã có ý “lợi dụng”  thì thường khéo léo, đưa đẩy vào hoàn cảnh buộc người khác phải chi trả. Đơn giản như chuyện, vào cửa hàng ăn, đi mua đồ, sắm sanh, tiêu pha nhưng lúc nào cũng… để quên bóp hay cứ ngồi chờ bạn trả tiền. Thỉnh thoảng, người ta lại nhờ bạn mua cái này, cái kia cho nhưng không nhắc đến chuyện… gửi tiền lại! 

Không ít “người yêu thực dụng” còn chẳng ngại bày tỏ chuyện thích những đồ vật có giá trị hay muốn những thứ quà tặng thật đắt tiền. Nói thẳng thừng ra, nhiều người còn đòi hỏi đã quen thì phải… “được lo cho”.

Mượn rồi lơ luôn…

Đừng nghĩ khi yêu nhau không có chuyện… mượn tiền nhau. Bởi thực tế, đôi khi chúng ta bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thì đằng ấy là… cái phao đầu tiên để cầu cứu. Thế nhưng chuyện đó khác hẳn với việc coi đó như biện pháp chữa cháy cho những khoản nợ nần, ăn tiêu phung phí thường xuyên, đến khi hết tiền lại quay sang… mượn. Không chỉ thế, luôn là những món nợ vay không lãi suất, giấy tờ và kì hạn, cứ khất lần khất lượt xin qua. 

Chuyện này rất thường thấy ở  những anh chàng và cô nàng có thói quen ăn chơi, mê bài bạc hay cá cược. Khi họ thiếu thốn, cần “vay và mượn”, họ luôn ngọt nhạt năn nỉ, ân cần. Đến khi xong việc thì phủi tay, quay ngoắt hay chẳng ngại cáu gắt nếu bạn chẳng chịu chi.  

Nhiều bạn còn bị rơi vào hoàn cảnh bị ép phải vay tiền giúp người yêu. Thỉnh thoảng, bạn còn dễ dàng bị “đổ lỗi” vì không giúp họ khi họ nợ nần, thế nhưng, thực tế, ai phóng tay người ấy chịu. Chính sự lo lắng thái quá của bạn về tài chính của người ta, khiến bạn trở thành kẻ có trách nhiệm trả cho những khoản ăn chơi của… đằng ấy. 

Đừng nghĩ rằng mình không lo là có lỗi… 

Mặc cảm suy nghĩ: “Yêu nhau phải lo cho nhau”, không ít bạn bỗng dưng trở thành nguồn thu chính hay con nợ cho người khác. Thậm chí, đến khi không còn khả năng giúp đằng ấy “ổn định về tài chính” thì lại áy náy và cảm giác có lỗi. Điều này hoàn toàn không đúng chút nào, bạn cần xác định lại để mình không trở thành người bị lợi dụng. 

Đồng ý rằng, khi người ấy cần thì bạn nên giúp đỡ, nhưng không có nghĩa là tạo cho người ta thói quen cứ phung phí, cứ vay mượn rồi sẽ có người lo. Nhất là chuyện vay mượn tiền bạc là tế nhị, không sòng phẳng là chuyện chẳng mấy hay khi yêu. Nếu đằng ấy không biết ngại, chỉ biết đòi hỏi và quan tâm đến tiền thì hà cớ gì bạn cứ cho rằng mình có lỗi. 

Yêu nhau, chưa có bất kì ràng buộc nào quá gắt gao, nên ngay cả chuyện kiểm soát tiền bạc hay cứ thích “mòn rút” túi bạn cũng chẳng phải điều hợp lí. Nếu yêu nhầm người có tính như thế, bạn cần chấn chỉnh lại suy nghĩ ngay. Nhớ rằng phải nhẹ nhàng, khôn khéo bằng cử chỉ, bởi chuyện tiền bạc, nhạy cảm, dễ gây tan nát, hiểu lầm. 

Còn những tình yêu đã có tính chất lợi dụng tiền bạc, gia cảnh của nhau thì cần chấm dứt ngay. Bởi nếu chỉ đến với nhau vì thế thì khi “người ta” thì được cái phao tốt hơn, cũng sẽ mau chóng bỏ  bạn đi mà thôi. 

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...