Sống ở những quốc gia này, bạn sẽ được học Đại học... miễn phí

Ở những nước này, học Đại học là một quyền cơ bản của công dân chứ không phải là dịch vụ hay sản phẩm phải trả tiền mới được sử dụng.

Theo thông báo mới nhất, kể từ mùa thu năm nay, những sinh viên chưa tốt nghiệp thuộc hệ 2 – 4 năm học toàn thời gian tại các trường Đại học, có thu nhập gia đình chưa đến 100.000 USD/năm ở New York, sẽ được miễn học phí.

Tuy nhiên, New York (Mỹ) không phải là thành phố đầu tiên áp dụng quyền lợi này cho sinh viên. Trên thực tế, đã có rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng thực hiện các chính sách miễn học phí cho sinh viên nhằm mang đến tương lai tốt đẹp cho nền giáo dục, đào tạo của quốc gia.

Đức

Đức là một trong những quốc gia có nền giáo dục được ưu tiên hàng đầu. Tại đây, sinh viên được theo học Đại học miễn phí. Và điều đó cũng không là ngoại lệ với học sinh nước ngoài, tùy trường hợp, họ cũng có cơ hội được học miễn phí tại các trường Đại học tại Đức.


Đức là một trong những quốc gia có nền giáo dục được ưu tiên hàng đầu.
Đức là một trong những quốc gia có nền giáo dục được ưu tiên hàng đầu.

Tất nhiên, để thực hiện chính sách này, Đức cũng phải tốn một khoản ngân sách khổng lồ cho giáo dục. Hiện tại, đất nước này cũng đang tìm một giải pháp nhằm hạn chế tình trạng học mãi không qua của nhiều sinh viên Đức.

Và để có thể gánh vác khoản tài chính lớn cho nền giáo dục, mỗi công dân Đức trong độ tuổi lao động và đang độc thân, sẽ phải đóng mức thuế thu nhập lên đến 49%, đây là mức cao thứ 2 trong số các nền kinh tế phát triển.

Cộng hòa Séc


Ở Séc, sinh viên Đại học cũng được miễn học phí.
Ở Séc, sinh viên Đại học cũng được miễn học phí.

Ở Séc, sinh viên Đại học cũng được miễn học phí. Tuy nhiên, ngoài việc phải theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng địa phương, nếu học mãi không qua, lâu hơn khoảng 1 năm so với thời hạn quy định, sinh viên sẽ phải tự trả tiền học phí.

Và Séc cũng là quốc gia có mức thuế bình quân mỗi người lao động độc thân cao thứ 8 trong số các thành viên của OECD (Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế), với mức thuế phải đóng là 43%.

Thụy Điển

Quốc gia Bắc Âu này cũng miễn học phí cho các sinh viên theo học trường công và chỉ áp dụng cho toàn Liên minh châu Âu (EU). Những sinh viên ngoài khối sẽ không được hưởng chính sách ưu đãi này. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn vẫn có thể đến Thụy Điển để học, bởi đây là đất nước nổi tiếng với mức học phí thấp.


Quốc gia Bắc Âu này cũng miễn học phí cho các sinh viên theo học trường công và chỉ áp dụng cho toàn Liên minh châu Âu (EU).
Quốc gia Bắc Âu này cũng miễn học phí cho các sinh viên theo học trường công và chỉ áp dụng cho toàn Liên minh châu Âu (EU).

Cũng giống như hai quốc gia kể trên, người lao động ở Thụy Điển cũng phải chịu gánh nặng lớn cho khoản phí về giáo dục. Họ phải đóng mức thuế thu nhập bình quân 43%, đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng của OECD.

Iceland


Quốc gia này có phần lớn các trường Đại học là trường công nên sinh viên được miễn học phí.
Quốc gia này có phần lớn các trường Đại học là trường công nên sinh viên được miễn học phí.

Quốc gia này có phần lớn các trường Đại học là trường công nên sinh viên được miễn học phí. Đối với những sinh viên theo học trường tư, thì phải trả tiền nhưng họ có thể vay từ chính phủ với lãi suất chưa đến 1%. Tuy nhiên, mức phí thủ tục đăng kí cho các học sinh ở đây vào các trường Đại học lại khá đắt, bình quân khoảng 700 USD/người.

Pháp


Bình quân mỗi sinh viên Pháp chỉ phải thanh toán 212 USD/ năm cho các trường Đại học công.
Bình quân mỗi sinh viên Pháp chỉ phải thanh toán 212 USD/ năm cho các trường Đại học công.

Pháp vẫn thu học phí của các sinh viên trường Đại học công chứ không miễn phí hoàn toàn. Nhưng mức phí này khá thấp, thậm chí, thấp hơn cả mức phí thủ tục đăng kí vào học của nhiều nước khác. Theo giám đốc Thomas Estermann của Hiệp hội các trường Đại học Châu Âu (EUA), bình quân mỗi sinh viên Pháp chỉ phải thanh toán 212 USD/ năm cho các trường Đại học công.

Estonia


Estonia cũng áp dụng chính sách miễn phí tiền học cho sinh viên theo học các chương trình tiếng địa phương toàn thời gian.
Estonia cũng áp dụng chính sách miễn phí tiền học cho sinh viên theo học các chương trình tiếng địa phương toàn thời gian.

Từ năm 2014, Estonia cũng áp dụng chính sách miễn phí tiền học cho sinh viên theo học các chương trình tiếng địa phương toàn thời gian. Tuy nhiên, quốc gia khiến cả thế giới kinh ngạc với nền kinh tế 5.0 với hệ thống tự động hóa cao này, cũng buộc sinh viên bị học lại phải thanh toán học phí.

Ngoài các quốc gia trên, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan cũng miễn phí cho sinh viên Đại học. Bởi ở các quốc gia này, học Đại học là một quyền cơ bản của công dân chứ không phải là dịch vụ hay sản phẩm phải trả tiền mới được sử dụng.

(Ảnh: Internet)

 

4 lý do khiến cả thế giới ghen tị với du học sinh tại New Zealand

Bí quyết để nam sinh điểm số thấp nhưng vẫn đạt học bổng 7 tỉ đồng

Bộ ảnh "Dép tổ ong phiêu lưu ký" của chàng du học sinh gây sốt MXH

Du học sinh

miễn phí

học miễn phí

Du học

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Sau tất cả, Trường Giang cũng đã chính thức lên tiếng về thông tin đám cưới mà Nhã Phương vừa chia sẻ chiều 20/8.

Với "phong cách tạo hình" đáng yêu cho 4 đứa con, ông bố này đã gây sốt cộng đồng mạng chỉ sau những hình ảnh chớp nhoáng.

Những điều tưởng chừng như bình thường trong cuộc sống đôi khi lại "sai không tưởng" mà ta chưa hề biết

Bóng đá ASIAD 2018 6 giờ trước

Các trận đấu cuối cùng của vòng bảng môn bóng đá nam kết thúc cũng chính là lúc đối thủ của Olympic Việt Nam ở vòng 1/8 lộ diện.

Xã hội Truy Sát 8 giờ trước

Dũng mang một can xăng rồi leo tường đột nhập vào nhà chị Huệ, lấy xăng đổ lên người cả 3 mẹ con chị. Cháu Linh, Nhung tìm cách chạy thì tên này châm lửa đốt.

Khám phá chửi thề 8 giờ trước

Chửi thề không đơn giản là vài ba từ tục tĩu đâu nhé, thực ra việc chửi bậy cũng có nhiều sự thật hay ho đằng sau nó lắm đấy, hãy cùng khám phá nào!

Châu Á Châu Tấn 8 giờ trước

Nhắc đến Châu Tấn, ai cũng rõ cô là một trong những diễn viên nữ đẹp nhất màn ảnh Trung Quốc nhưng không ngờ hồi còn là thiếu nữ cô lại có thể đẹp đến như vậy.

Khám phá đàn ông 8 giờ trước

Chứng kiến những biểu hiện này của đấng mày râu mỗi ngày là chị em "từ chết đến bị thương" thôi rồi!

Khám phá quảng cáo 8 giờ trước

Có những tấm bảng quảng cáo chỉ có người sở hữu đầu óc thông minh và thật sự khôi hài mới nghĩ ra nổi

X Ðóng