Đây là những món đặc sản bạn nhất định phải thử khi đến Campuchia

|

Các món đặc sản của Campuchia cũng vô cùng hấp dẫn. Hãy ghi chú lại những món đặc sản sau đây để không quên thưởng thức khi có dịp ghé thăm đất nước này nhé!

Bắt nguồn từ những album ghi lại khung cảnh đẹp như mơ tại hòn đảo hoang sơ và trong lành - Koh Rong cũng như khu di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng khắp thế giới là Angkor Wat, Campuchia đang dần trở thành một hiện tượng du lịch "đẹp-độc-rẻ" tại Đông Nam Á và đặc biệt thu hút rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam tới tham quan và khám phá. 

Bên cạnh những điểm đến hấp dẫn, Campuchia còn có thể dễ dàng gây ấn tượng bởi một nền ẩm thực với hương vị độc đáo. Vì vậy, nếu đang có dự định sẽ ghé thăm đất nước Chùa Tháp mùa hè này, hãy ghi chú lại 15 món đặc sản sau đây để tiện thưởng thức nào! 

Hãy cùng khám phá 15 món đặc sản của Campuchia và ghi chú lại để tiện thưởng thức khi có dịp ghé thăm đất nước xinh đẹp này nhé! (Ảnh: Internet) 
Hãy cùng khám phá 15 món đặc sản này nhé! (Ảnh: Internet) 

1. Amok

Nếu bàn về những đặc sản của Campuchia, chắc chắn, Amok phải là món ngon được liệt kê đầu tiên. Bởi món ăn này vô cùng nổi tiếng và được xem là tinh túy trong nền ẩm thực của đất nước chùa tháp. Amok sở hữu một hương vị riêng, đầy độc đáo khi là sự kết hợp từ vị ngọt thanh của đường thốt nốt, vị ngọt béo của nước dừa đến mùi mắm bồ hóc thoang thoảng nhẹ nhàng quyện với hương lá chuối đặc trưng. 

Amok - món đặc sản tinh túy của ẩm thực Campuchia. (Ảnh: Internet) 
Amok - món đặc sản tinh túy của ẩm thực Campuchia. (Ảnh: Internet) 

Amok có thể được "biến hóa" với các nguyên liệu như thịt heo, thịt bò, thịt gà hoặc hải sản, tùy theo khẩu vị của người ăn. Nhưng đặc biệt, khi chế biến món ăn này, người Campuchia còn cho vào một loại gia vị riêng biệt có tên là “khượng”. "Khượng" được làm từ trái chúc, loại chanh rừng có vỏ sần sùi và rất thơm, củ ngải bún, riềng, nghệ, hành tím, tỏi, sả bằm nhuyễn. 

Món ăn dân dã này thường được đựng trong lá chuối hoặc trái dừa, dùng để ăn “lai rai” rất tuyệt, mà để ăn cùng cơm cũng rất ngon. 

2. Nom Banh Chok

Nom Banh Chok - món mì nổi tiếng và có thể  dễ dàng bắt gặp tại các gánh hàng ven đường ở Campuchia. (Ảnh: Internet)
Nom Banh Chok - món mì nổi tiếng và có thể  dễ dàng bắt gặp tại các gánh hàng ven đường ở Campuchia. (Ảnh: Internet)

Nom Banh Chok là một món mì vô cùng nổi tiếng và được mệnh danh là “món ăn quốc gia” của người Campuchia. Thậm chí, nó nổi tiếng tới nỗi trong tiếng Anh, Nom Banh Chok còn được gọi đơn giản là Khmer Noodle (mì Khmer). Món mì này thường được người dân đất nước Chùa Tháp thưởng thức vào mỗi buổi sáng. Nom Banh Chok được làm từ loại gạo ngon lên men chan với nước sốt cà ri cá đậm hương sả, lá chanh, nghệ vàng và thường được ăn kèm với lá bạc hà tươi, rau sống, giá đỗ, dưa chuột và tương ớt cay. Khi tới Campuchia du lịch, các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món mì này được bày bán ở các gánh hàng ven đường.

3. Bai Sach Chrouk

Bai Sach Chrouk là một loại cơm thịt heo nướng mang nhiều đặc trưng của Campuchia. Đây đồng thời cũng là món ăn sáng vô cùng được yêu thích tại xứ sở Chùa Tháp. Món ăn này được chế biến tương đối đơn giản. Bai Sach Chrouk bao gồm cơm trắng dẻo thơm ăn cùng thịt heo xắt lát mỏng, ướp đẫm nước cốt dừa hoặc tỏi và nướng trên than hồng. Mùi hương và vị ngọt thơm tự nhiên của thịt heo đậm đà của món cơm này có thể dễ dàng chinh phục các thực khách. Bai Sach Chrouk thường được ăn kèm với một bát nước canh nước luộc thịt gà có rắc hành phi, một chén nhỏ dưa chuột tươi và củ cải đỏ ngâm gừng. 

Bai Sach Chrouk vô cùng hấp dẫn với những lát thịt heo xắt lát mỏng, ướp đẫm nước cốt dừa hoặc tỏi và nướng trên than hồng. (Ảnh: Internet)
Bai Sach Chrouk vô cùng hấp dẫn với những lát thịt heo xắt lát mỏng, ướp đẫm nước cốt dừa hoặc tỏi và nướng trên than hồng. (Ảnh: Internet)

4. Mắm bồ hóc (prohok)

Mắm bò hóc (Prahok) là một gia vị rất đặc biệt và không thể thiếu khi chế biến các món ăn đặc trưng của Campuchia. Đây là loại mắm được làm từ những con cá con đã sơ chế sạch rồi ướp muối và đậy trong hũ kín trong vài tháng cho ngấu rồi mới đem ra ăn. Nếu muốn thử hương vị mắm bò hóc truyền thống của ẩm thực Khmer thì các bạn hãy thưởng thức ăn món Pahok ktis. Ở món ăn này, mắm bò hóc thật sự toả sáng và đầy đủ hương vị nhất.

Mắm bò hóc chính là thứ gia vị đặc trưng tạo nên nét riêng quyến rũ cho rất nhiều các món ăn tại Campuchia. (Ảnh: Internet)
Mắm bò hóc là thứ gia vị đặc trưng tạo nên nét riêng quyến rũ cho rất nhiều các món ăn tại xứ sở Chùa Tháp (Ảnh: Internet)

5. Lạp Khơ-me

Lạp hay còn gọi là món gỏi bò Khmer là món ăn rất được yêu thích ở Campuchia và là món nhắm bắt miệng của đàn ông nơi đây. Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm thịt bò xắt lát mỏng hoặc thịt bò tái ướp với nước cốt chanh, trộn cùng với sả, hành khô, tỏi, nước mắm và các loại rau thơm, tất nhiên sẽ kèm thật nhiều ớt tươi. Với sự kết hợp đầy màu sắc cùng sự hòa quyện tinh tế của các loại nguyên vật liệu, hương vị, Lạp Khmer là cũng là một trong những món ăn "lôi cuốn" những khách du lịch trong và ngoài nước vào bậc nhất. 

Lap Khmer - món nhắm vô cùng được yêu thích tại xứ sở Chùa Tháp. (Ảnh: Internet)
Lap Khmer - món nhắm vô cùng được yêu thích tại xứ sở Chùa Tháp. (Ảnh: Internet)

6. Thịt bò xào kiến

Ẩm thực Campuchia rất nổi tiếng với những món ăn độc đáo hoặc làm từ côn trùng. Một trong số những món ăn ấy, phải kể đến thịt bò xào kiến. Món ăn này được chế biến theo cách xào những con kiến với các kích cỡ, từ nhỏ đến mức không nhìn thấy hoặc dài khoảng 1 inch chung với gừng, sả, tỏi, hẹ tây và thịt bò xắt lát mỏng. Món ăn mang một hương vị độc đáo bởi vị chua tinh tế do kiến tiết ra và thấm vào thịt bò.

Không nên bỏ qua món thịt bò xào kiến khi đến Campuchia nhé! (Ảnh: Internet)
Không nên bỏ qua món thịt bò xào kiến khi đến Campuchia nhé! (Ảnh: Internet)

Thoạt nhìn món này có vẻ “khác lạ” và có phần hơi “đáng sợ” với nhiều người nhưng chắc chắn rằng một khi bạn đã thưởng thức qua, đây sẽ là một món ăn mang đến cho bạn nhiều hương vị, mùi vị khác nhau và bạn có thể bị “ghiền” ngay sau đó.

7. Gỏi hoa Sadao

Hoa Sadao hay còn được gọi là hoa sầu đâu là một loại hoa được xem là đặc sản của Campuchia. Loài hoa này có vị khá đắng giống mướp đắng nhưng khi ăn xong lại đọng lại vị ngọt nơi đầu lưỡi. Vì điểm đặc biệt này, người dân đất nước Chùa Tháp đã trộn chung loài hoa này với các loại thịt khô như khô mực, khô cá, khô nai xé nhỏ, củ cải, dưa leo bào mỏng và nước mắm me để tạo nên món “Gỏi sầu đâu”. Món ăn này khá dễ ăn và được nhiều người, đặc biệt là dân nhậu ưa chuộng.

​Món Gỏi hoa Sadao với hương vị độc đáo vô cùng. (Ảnh: Internet) 
Món Gỏi hoa Sadao với hương vị độc đáo vô cùng. (Ảnh: Internet) 

8. Cà ri đỏ Khơ-me

Không cay như các món cà ri của Thái Lan, cà ri đỏ thường được chế biến từ thịt bò, thịt gà hay cá, cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi, sả và rất ít ớt, vì thế, nên nó rất dễ ăn. Do ảnh hưởng từ thời Pháp thuộc, món ngon này thường được ăn kèm với bánh mỳ. Cà ri đỏ Khơ-me thường dùng để phục vụ tại các dịp đặc biệt ở Campuchia như đám cưới, họp mặt gia đình và các ngày lễ tôn giáo như Pchum Ben, hoặc ngày tổ tiên – một dịp để những người dân Campuchia làm những món ăn để dâng lên các nhà sư thay mặt những người đã khuất.

Cà ri đỏ Khơ-me được tạo nên từ thịt bò, thịt gà hay cá, cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi, sả và rất ít ớt nên nó phù hợp với cả những người không ăn được cay đấy nhé! (Ảnh: Internet)
Cà ri đỏ Khơ-me được tạo nên từ thịt bò, thịt gà hay cá, cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi, sả và rất ít ớt nên nó phù hợp với cả những người không ăn được cay đấy nhé! (Ảnh: Internet)

9. Hủ tiếu Nam Vang

Không ai đến xứ sở Chùa Tháp mà lại không thưởng thức một tô hủ tiếu Nam Vang. Chính vì thế mà món ăn này đã được đưa vào danh sách ẩm thực Campuchia . So với hủ tiếu của Trung Hoa và hủ tiếu Mỹ Tho của Việt Nam, hủ tiếu Nam Vang nổi bật hơn với vị ngọt đậm đà từ nước lèo. Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này là hủ tiếu khô, nước dùng chính là thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Tùy theo khẩu vị của từng người, có thể thay thế lòng heo bằng các loại hải sản nhưng nhất thiết phải có thịt bằm.

​Hủ tiếu Nam Vang - nổi bật với vị ngọt đậm đà từ nước lèo thịt bằm. (Ảnh: Internet)
Hủ tiếu Nam Vang - nổi bật với vị ngọt đậm đà từ nước lèo thịt bằm. (Ảnh: Internet)

10. Ang dtray - meuk

Ang dtray - meuk là món mực nướng rất phổ biến tại các thị trấn ven biển Campuchia như Sihanoukville và Kep. Món nướng có hương vị tuyệt vời khi được chế biến bằng cách dùng mực tươi ướp với nước chanh hoặc nước mắm, sau đó nướng trên xiên bằng gỗ và ăn kèm một loại nước chấm đặc trưng ở nơi đây, được làm từ tỏi, ớt tươi, nước mắm, nước cốt chanh và đường. 

Hãy thử món mực nướng Ang dtray - meuk khi ghé thăm các thị trấn ven biển của Campuchia nhé! (Ảnh: Internet)
Hãy thử món mực nướng Ang dtray - meuk khi ghé thăm các thị trấn ven biển của Campuchia nhé! (Ảnh: Internet)

11. Cua chiên Kdăm Cha

Cua chiên Kdăm Cha cũng là một món ăn đặc sản tại các thị trấn ven biển ở Campuchia. Thay vì để hấp hay rang me thì tại đây, người ta lại chế biến món cua chiên lạ miệng. Gia vị đặc trưng không thể thiếu của món ăn này chính là tiêu Kampot. Đây là loại gia vị nổi tiếng trong giới sành ăn trên toàn thế giới, mặc dù du khách có thể tìm thấy loại tiêu này ở dạng khô có sẵn nhưng chỉ có thể thưởng thức hương vị độc đáo của những hạt tiêu xanh non này ở Campuchia. Do đó, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn đặc sản này khi tham quan đất nước này nhé!

Món cua chiên với tỏi và tiêu ngon khó cưỡng. (Ảnh: Internet)
Món cua chiên với tỏi và tiêu ngon khó cưỡng. (Ảnh: Internet)

12. Cha Houy Teuk

Cha Houy Teuk là món ăn vặt tráng miệng cực thu hút của Campuchia. Nó được chế biến từ bánh dẻo làm từ gạo nếp, khoai môn, đậu đỏ, bí ngô, mít và các loại thạch đủ màu, ăn cùng nước cốt dừa và đá lạnh. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này khi đi dạo trên các con phố và khách hàng của Cha Houy Teuk thường khá đông những em học sinh và trẻ nhỏ.

Món ăn vặt mát lạnh nhiều màu sắc - Cha Houy Teuk. (Ảnh: Internet)
Món ăn vặt mát lạnh nhiều màu sắc - Cha Houy Teuk. (Ảnh: Internet)

13. Bánh bò thốt nốt

Nếu là một tín đồ hảo ngọt, hãy đừng chần chừ mà thưởng thức ngay món bánh bò thốt nốt khi ghé thăm Campuchia nhé! Đảm bảo, các bạn sẽ không bị thất vọng chút nào đâu! Đây là những chiếc bánh đầy hấp dẫn có màu vàng tự nhiên, mùi thơm lừng cộng vị ngọt béo của nước cốt dừa và đường thốt nốt, một loại cây biểu tượng của xứ sở Chùa Tháp cho vị ngọt tự nhiện và hàm lượng đường cao.  

Bánh bò thốt nốt vàng ruộm, căng tròn là món ăn vặt mà các tín đồ ẩm thực không thể bỏ qua. (Ảnh: Internet)
Bánh bò thốt nốt vàng ruộm, căng tròn là món ăn vặt mà các tín đồ ẩm thực không thể bỏ qua. (Ảnh: Internet)

14. Các món nướng

Đối với người Campuchia, nướng là cách chế biến đồ ăn rất được ưa chuộng. Bạn có thể bắt gặp món nướng ở khắp nơi trên đất nước Chùa Tháp. Hầu như quán ăn, nhà hàng nào cũng có một bếp than hồng rực để ngay ngoài cửa.

Các món nướng rất phổ biến tại Camphuchia. (Ảnh: Internet) 
Các món nướng rất phổ biến tại Camphuchia. (Ảnh: Internet) 

Các món nướng cũng vô cũng phong phú đa dạng, từ các món hải sản nướng thơm ngon đầy chất dinh dưỡng đến các món thịt rừng tẩm đầy gia vị vô cùng hấp dẫn. Cà cuống nướng là một món ăn bạn nên thử khi đến đất nước này.

15. Các món côn trùng

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng côn trùng lại là món ăn ngon lành và bổ dưỡng được người dân Campuchia rất yêu thích. Tại đất nước Chùa Tháp, các loại côn trùng từ kiến, nhện, bò cạp , cà cuống, bọ xít… đủ loại đều có thể được chế biến thành những món ăn đầy dinh dưỡng. Rất nhiều du khách sau khi vượt qua nỗi sợ hãi, thưởng thức các món côn trùng này thì lại trở nên vô cùng thích thú.

Các món côn trùng nhìn có vẻ hơi "đáng sợ" một chút nhưng ăn lại rất ngon đấy nhé! (Ảnh: Internet) 
Các món côn trùng nhìn có vẻ hơi "đáng sợ" một chút nhưng ăn lại rất ngon đấy nhé! (Ảnh: Internet) 

Một trong những món ăn từ côn trùng được yêu thích nhất đất nước Chùa Tháp là nhện Skuon. Khi đi du lịch, các bạn có thể bắt gặp những người bán hàng dạo với chiếc khay đầy ắp những chú nhện chiên giòn. Nhện rang giòn ở ngoài nhưng lại bùi bùi, mềm xốp ở bên trong, ăn rất lạ miệng.

Xem thêm vô số những điểm đến hấp dẫn, những món ăn đặc sản, những bí kíp vi vu siêu tiết kiệm tại đây: www.facebook.com/YANLoveTravel/

loading...

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Bánh kim chi phô mai cực ngon mà không bị ngấy

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube