Đây là nguyên nhân tàu thuyền bị "nuốt chửng" ở Tam giác quỷ Bermuda?

| 19:00 - 14/03/2016

Tam giác quỷ Bermuda đã nổi tiếng thế giới trong hàng trăm năm qua bởi sự bí ẩn đến “rợn người” của nó: tàu thuyền, thậm chí máy bay đi qua vùng đất này đều biến mất không rõ nguyên nhân. Nhưng mới đây, một phần bí mật đang được hé lộ.

Bí ẩn việc thường xuyên "nuốt chửng" tàu thuyền của Tam giác quỷ Bermuda đã có lời giải. (Ảnh: Internet)
Bí ẩn việc thường xuyên "nuốt chửng" tàu thuyền của Tam giác quỷ Bermuda đã có lời giải. (Ảnh: Internet)

Theo báo cáo từ International Business Times hôm 13/3 vừa qua, các nhà nghiên cứu tại Đại học Na Uy đã phát hiện ra vô số miệng hố khổng lồ đang tồn tại dưới đáy biển Barent. Được biết, vị trí đo này sâu khoảng 46m và các miệng hố có đường kính trung bình khoảng nửa dặm (khoảng 800m).

“Chúng tôi đã tiến hành khảo sát vùng đáy biển Barent bằng những thiết bị radar có thể hiển thị hình ảnh chi tiết của bề mặt đáy. Số lượng hố khá nhiều, có thể là kết quả của những vụ nổ khí gas quy mô lớn. Riêng vùng miệng hố chắc chắn là một trong những điểm nóng giải phóng khí methane ở vùng nông Bắc Cực”, đại diện nhóm nghiên cứu tại Đại học Na Uy cho biết.

Chúng khiến máy bay, tàu thuyền... mất tích... (Ảnh: Internet)
Chúng khiến máy bay, tàu thuyền... mất tích... (Ảnh: Internet)

Theo các nhà khoa học, những báo cáo trước đây ghi nhận từ thủy thủ qua vùng biển Barent đều khẳng định rằng có rất nhiều bọt khí nổi lên nhưng không rõ là gì. Giờ đây, họ đã xác định được đó là khí methane.

“Những miệng hố khổng lồ khi nổ sẽ giải phóng một lượng khí rất lớn, đồng thời cũng sẽ hút một lượng nước biển khổng lồ vào đó hoặc tạo nên những con sóng khổng lồ. Nước/sóng này sẽ cuốn theo cả tàu thuyền đang ở phía trên bề mặt xuống đáy”, một nhà khoa học nhấn mạnh.

Dù xảy ra tại biển Barent nhưng theo các nhà khoa học, đây có thể cũng chính là lời giải thích cho việc vì sao tàu thuyền, máy bay lại mất tích đột ngột ở Tam giác quỷ Bermuda.

Năm ngoái, nhà khoa học Nga Igor Yeltsov, Phó viện trưởng Viện Trofimuk, từng cho biết rằng tại vùng đất này thường xuyên xuất hiện các phản ứng của các khí hydrate (hay còn gọi là băng cháy).

"Phản ứng này nhanh chóng tiêu hủy băng cháy, giải phóng khí đốt (chủ yếu là methane) khiến cho nước biển chứa rất nhiều loại khí này, từ đó có thể gây ra các vụ nổ giữa đại dương", ông Igor nhận định trước đó.

Như vậy, có thể hiểu bọt khí methane đang tồn tại trong nước biển ở Tam giác quỷ Bermuda và nó có thể là nguyên nhân nhấn chìm tàu thuyền. Tuy nhiên, nhóm sẽ tiếp tục tìm hiểu trước khi đưa ra kết luận chính thức, dự kiến vào tháng 4 tới đây.

...là do nổ khí gas bên dưới. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
...là do nổ khí gas bên dưới. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Cũng trong nghiên cứu mới này, nhóm các nhà khoa học của Đại học Na Uy cho biết phía dưới đáy Tam giác quỷ Bermuda đang tồn tại một tầng đá gốc lớn với từ trường bất thường, từ đó làm cho la bàn bị chệch hướng khi vào đây. Đây có thể là lời giải thích vì sao tàu thuyền, máy bay khi vào vùng biển này thường bị mất phương hướng.

Được biết, Tam giác quỷ Bermuda là vùng bí ẩn nằm ở tây bắc Đại Tây Dương giáp Bermuda, Puerto Rico và Melbourne, Florida, Mỹ. Nơi đây đã từng ghi nhận khoảng 8.127 người cùng hàng trăm tàu thuyền, máy bay mất tích không rõ nguyên nhân kể từ khi được ghi nhận trường hợp đầu tiên vào năm 1851.

Khu vực Tam giác quỷ Bermuda. (Ảnh: Internet)
Khu vực Tam giác quỷ Bermuda. (Ảnh: Internet)

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube