Đây là hình phạt dành cho những người đánh chết hải cẩu ở Bình Thuận?

| 20:02 - 05/01/2017

Theo điều 190, Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, những người đánh chết chú hải cẩu có thể chịu hình phạt lên đến 3 năm tù.

Vào ngày 3/1, ông Nguyễn Lộc Quân cùng một số ngư dân ở thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, Bình Thuận đã lên tiếng xác nhận chú hải cẩu thường nô đùa cùng mọi người đã chết, và cũng chính tay ông đã chôn xác con vật.

Cũng theo ông, vào ngày 1/1 vừa qua, khi tắm biển ông vẫn còn trông thấy chú hải cẩu này tại bãi biển Đồi Dương, thị trấn Phan Rí Cửa. Tuy nhiên, đến 9g tối cùng ngày, ông Quân lại nhận thông báo chú hải cẩu đã bị đánh chết. Ra đến nơi, ông phát hiện hải cẩu có nhiều vết thương nặng trên đầu, mắt bị lồi ra ngoài, máu từ miệng chảy ra rất nhiều.

Đây là hình phạt dành cho những người đánh chết hải cẩu ở Bình Thuận?

Chú hải cẩu bị đánh đến chết khiến không ít người xót xa. (Ảnh: Facebook)
Chú hải cẩu bị đánh đến chết khiến không ít người xót xa. (Ảnh: Facebook)

Không ít người đặt nghi vấn: có phải do hải cẩu thường xuyên cắn phá lưới đánh bắt hải sản, hay đánh cắp cá của ngư dân, nên một số ngư dân thiếu ý thức đã đánh chết nó? Được biết, từ đầu tháng 12/2016 đến nay, chú hải cẩu này thường xuất hiện tại bãi biển Đồi Dương thuộc thị trấn Phan Rí Cửa. Hễ có người xuất hiện, chú hay chịu khó làm trò, đặc biệt khi có người vỗ tay khuyến khích, hải cẩu càng thích thú và tiến đến gần người hơn.

Liên quan đến vụ việc trên, Phó chủ tịch huyện Tuy Phong (Bình Thuận) đã chỉ đạo các ngành chức năng điều tra nguyên nhân, đồng thời xử lí các cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật. 

Được biết, theo Thông tư 40 ra ngày 5/9/2013 của Bộ NN & PTNT có quy định nghiêm cấm giết hại các loài hải cẩu nhỏ. Ngoài ra, theo Điều 190, Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, quy định hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm, cụ thể như sau: "Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã, quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ, hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm của loại động vật đó, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm".

Những người giết hại chú hải cẩu này có thể chịu hình phạt lên đến 3 năm tù giam? (Ảnh: Internet)
Những người giết hại chú hải cẩu này có thể chịu hình phạt lên đến 3 năm tù giam? (Ảnh: Internet)

Vụ việc chú hải cẩu bị đánh chết đã tạo nên làn sóng phẫn nộ dữ dội trong người dân. Không ít cư dân mạng tỏ rõ sự bức xúc trước hành vi sát hại động vật dã man này:

"Không thể cầm được nước mắt khi biết thông tin hải cẩu Bình Thuận bị đánh chết. Tôi thấy đau xót khi nhìn thấy nó còn có nhiều vết thương ở đầu, mắt bị lồi ra, máu chảy nhiều từ miệng. Không hiểu con hải cẩu này có tội tình gì mà lại bị đối xử như thế?" - tài khoản M.N bày tỏ.

"Hải cẩu hay con gì cũng là một sinh mạng, mong cơ quan chức năng truy tìm ra những kẻ không có nhân tính này và trừng trị theo đúng pháp luật" - tài khoản T.A chia sẻ.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube