Đây là 4 thứ bẩn không thể ngờ trên máy bay - chớ dại mà chạm vào!

|

Máy bay bẩn chứ không hề sạch như mọi người vẫn nghĩ. và mỗi hành khách chúng ta đều cần biết những nơi nào là bẩn nhất trên máy bay để tránh cho xa!

Máy bay là phương tiện giao thông cao cấp hơn so với các phương tiện khác; hành khách đi máy bay luôn trông đợi sự tiện nghi, hiện đại hơn; các hãng máy bay, tất nhiên cũng luôn nỗ lực giữ gìn thể diện và danh tiếng của mình. Tuy nhiên, dù các hãng có nỗ lực vệ sinh thế nào thì với thực tế máy bay lớn, hành khách đông, tần suất bay liên tục... rất khó để họ có thể khử trùng mọi bề mặt.

Điều này có nghĩa phương tiện giao thông cao cấp này không sạch sẽ như mọi người vẫn nghĩ. Và trong khi mong đợi, chờ đợi họ tìm được cách vệ sinh khả thi và hiệu quả hơn, hành khách chúng ta cần biết những nơi nào là bẩn nhất trên máy bay để tránh cho xa.

Theo một nghiên cứu do các nhà vi trùng học thực hiện thì ổ vi khuẩn trên máy bay nằm ở... các bàn gấp sau lưng ghế. Họ tìm thấy trung bình có đến 2.155 đơn vị vi khuẩn (CFU) trong mỗi inch vuông (1inch = 2,5cm) diện tích mặt bàn, và số liệu này được thu thập từ bốn chiếc máy bay khác nhau. Trong khi đó, “chỉ” tìm thấy trung bình 265 CFU trên mỗi inch vuông nút xả toilet.

Bàn gấp máy bay không chỉ bẩn vì dễ tiếp xúc với thức ăn, thức uống bị đánh đổ, mà còn là nơi hành khách có thể để bất cứ gì. (Ảnh: Internet)
Bàn gấp máy bay không chỉ bẩn vì dễ tiếp xúc với thức ăn, thức uống bị đánh đổ, mà còn là nơi hành khách có thể để bất cứ gì. (Ảnh: Internet)

Còn Drexel Medicine, hệ thống chăm sóc sức khỏe thuộc trường Y, đại học Drexel tại Philadelphia lại có danh sách riêng của mình, và theo đó, ngoài chiếc bàn gấp trước mặt mỗi hành khách, còn có ba nơi khác cũng chứa nhiều vi trùng không kém:

Khu vực đầu tiên không gây bất ngờ cho bất cứ ai, chính là phòng vệ sinh. Drexel Medicine cho biết, “Với chỉ khoảng một phòng vệ sinh cho mỗi 50 hành khách, đây là một trong những nơi nhiều vi trùng nhất trên máy bay, là nơi sinh sôi của những loại vi khuẩn nguy hiểm như E. coli.” Các chuyên gia khuyên chúng ta không nên trực tiếp chạm vào bất cứ gì trong này, nên dùng giấy vệ sinh để lót trước khi chạm vào vòi nước hoặc nắp bồn cầu.

Khu vực thứ hai là ngăn chứa đồ phía sau mỗi ghế. Từ kinh nghiệm bản thân, có lẽ mỗi người đều dễ hiểu được nhận định của Drexel, là hành khách có xu hướng bỏ vào đây mọi thứ, từ chiếc khăn dùng rồi, vỏ bánh kẹo, cho đến tã bẩn… nói chung là rác. Nhận định này được một nghiên cứu độc lập khác từ đại học Auburn ủng hộ, nghiên cứu này thấy rằng vi khuẩn có thể tồn tại trong những ngăn túi này lâu đến cả tuần.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Và điều này dẫn đến thứ còn lại trong top những món nên tránh trên máy bay: những cuốn tạp chí. Dù bạn có thể buồn chán, muốn có gì đọc tạm giết thời gian nhưng hãy nghĩ xem đã bao nhiêu người trước bạn chạm vào chúng? Những thứ này chỉ sạch khi chúng mới được đưa lên máy bay mà thôi. Vậy nên, nếu muốn đọc gì đó, hãy chuẩn bị sẵn cho mình một cuốn tạp chí hoặc một cuốn sách du lịch nho nhỏ nhé!

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...