Dạy gì cho con về giới tính ở mỗi độ tuổi, cha mẹ đã biết chưa?

Đã đến lúc, người lớn cần phải có thái độ và hành động nghiêm túc đối với việc giáo dục giới tính cho trẻ. Nhưng đây không phải là điều dễ dàng, giáo dục giới tính như con dao hai lưỡi, làm thế nào để “hươu” chạy đúng đường là cả một vấn đề cực kì quan trọng.

Chúng ta vẫn thường “bla… bla…” đổ lỗi cho gia đình và nhà trường không dạy con em mình các vấn đề liên quan về giới tính. Để đến khi có những câu chuyện đáng buồn xảy ra thì mới cuống cuồng đi tìm cách bắt kẻ đồi bại phải trả giá. Nhưng dạy trẻ em như thế nào, giáo dục ra sao, để chúng hiểu được cách phòng vệ trước những mối nguy hiểm rình rập và không vì sự tò mò mà tự chúng gây ra hậu quả đáng tiếc cho cuộc đời mình?

Thật ra, trẻ em không thể học và biết hết tất cả về vấn đề nhạy cảm trong cùng một lúc. Người lớn cũng không cần phải quá ngần ngại và căng thẳng, khi nhắc đến cũng như giải thích những câu chuyện liên quan đến giới tính trước mặt con trẻ. Thay vào đó, ở mỗi độ tuổi khác nhau, các em sẽ có những nhận thức khác nhau, và chúng ta sẽ truyền đạt những kiến thức nhất định đủ để hiểu đúng vấn đề.

Sơ sinh – dưới 2 tuổi


Cha mẹ cần cho trẻ nhận biết các bộ phận trên cơ thể. (Ảnh: Internet)
Cha mẹ cần cho trẻ nhận biết các bộ phận trên cơ thể. (Ảnh: Internet)

Khi gần chạm mốc 2 tuổi, trẻ em đã dần có ý thức nhận biết được một vài điều từ thế giới xung quanh, hãy chỉ cho bé phân biệt về giới tính của mình. Dựa vào việc giúp chúng nhận biết các bộ phận trên cơ thể người, bao gồm cả bộ phận sinh dục, để chỉ ra được ai là nam, ai là nữ.

Mầm non – từ 2 đến dưới 5 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ em đã có sự hiểu biết cơ bản về vạn vận xung quanh và bắt đầu đặt ra hàng ngàn câu hỏi “vì sao”. Thế nên, người lớn nên dạy chúng biết về kiến thức sơ khai về sinh sản như: đàn ông và phụ nữ cùng nhau “tạo” ra em bé, và em bé thì lớn lên trong tử cung của mẹ.


Em bé thì lớn lên trong tử cung của mẹ. (Ảnh: Internet)
Em bé thì lớn lên trong tử cung của mẹ. (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, ở tuổi này, bé cũng cần hiểu rằng cơ thể mình là bất khả xâm phạm, Cơ thể con là thuộc về con, người khác không thể tùy ý chạm vào. Người lớn cũng cần dạy trẻ cách phân biệt được sự âu yếm phù hợp và những va chạm cấm kị.

Trẻ em “nhỡ” – từ 5 đến dưới 8 tuổi

Bạn sẽ nói cho các bé biết kiến thức căn bản về xu hướng tình dục: người dị tính, người đồng tính và song tính. Đồng thời, trẻ cũng nên biết về tính chất của một mối quan hệ có thể là nam nữ yêu nhau hoặc cùng giới.


Trẻ cần hiểu về khái niệm “dậy thì”. (Ảnh: Internet)
Trẻ cần hiểu về khái niệm “dậy thì”. (Ảnh: Internet)

Với những số liệu cho thấy có khá nhiều trẻ dậy thì trước 10 tuổi, nên khi gần đến 8 tuổi, trẻ cần hiểu về khái niệm “dậy thì”, biết các quy ước cơ bản từ xã hội về sự riêng tư như vấn đề khỏa thân và sự tôn trọng lẫn nhau trong một mối quan hệ.

Các kiến thức về sinh sản cũng nên được lồng ghép trong bài giảng để trẻ hiểu về tính chất của giao hợp nhằm tăng khả năng tự vệ.

Thiếu niên – từ 9 đến 12 tuổi

Đã đến lúc bạn cần dạy trẻ về an toàn tình dục và các biện pháp tránh thai. Đồng thời, củng cố các kiến thức về giới tính đã được cung cấp trước đó. Có thể, bạn đang “vẽ đường cho hưu chạy”. Nhưng thà để hươu chạy đúng đường chứ nhất định đừng để chúng lạc được, dẫn đến hệ lụy lạc cả cuộc đời.


Đã đến lúc bạn cần dạy trẻ về an toàn tình dục và các biện pháp tránh thai. (Ảnh: Internet)
Đã đến lúc bạn cần dạy trẻ về an toàn tình dục và các biện pháp tránh thai. (Ảnh: Internet)

Đừng quên nói cho trẻ biết về một mối quan hệ lành mạnh là như thế nào, điều gì giúp làm nên mối quan hệ đó. Hướng dẫn trẻ cách đánh giá, phân biệt các mô tả về giới tính và tình dục trên các phương tiện truyền thông là đúng hay sai, phù hợp hay không phù hợp, thực tế hay không thực tế.

Trẻ vị thành niên – từ 13 đến 18 tuổi

Đây là độ tuổi khó kiểm soát trẻ nhất. Bởi chúng bắt đầu có những tâm tư tình cảm bên trong suy nghĩ và hành động của mình. Cái tôi của chúng vừa mới hình thành, ngang bướng, khó nói chuyện và rất nổi loạn.


Đây là độ tuổi khó kiểm soát trẻ nhất. (Ảnh: Internet)
Đây là độ tuổi khó kiểm soát trẻ nhất. (Ảnh: Internet)

Và đây là lúc để những gì cha mẹ, thầy cô đã dạy trẻ về giới tính trước đó phát huy tác dụng, dù có khó bảo đến đâu, thì chúng cũng sẽ ghi nhớ về cách tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm. Ngoài ra, các em cũng sẽ có xu hướng tìm kiếm sự giúp đỡ của cha mẹ khi cảm thấy mình đang gặp rắc rối hoặc nguy hiểm. Chúng sẽ cởi mở chia sẻ hơn chứ không giữ kín trong lòng như nhiều trường hợp đáng tiếc đã từng xảy ra.

 

Phụ nữ buộc tóc đuôi gà dễ bị xâm hại cơ thể

Thời đi học ở Việt Nam đẹp bao nhiêu thì ở Hàn Quốc đáng sợ bấy nhiêu

2 mẹ con bị xâm hại tập thể trước sự bất lực của gia đình

xâm hại trẻ em

Xâm hại tình dục

Giáo dục giới tính

tình dục

Xã hội Vụ án hiếp dâm 3 giờ trước

T. lên gác trò chuyện với bé Nhung rồi khống chế thực hiện hành vi hiếp dâm. Thực hiện xong hành vi, nam thanh niên uy hiếp Nhung không được kể với ai.

Xã hội Bạo hành trẻ em 4 giờ trước

Ngay sau khi 2 đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội, UBND phường Chính Gián phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành tạm đóng cửa nhóm trẻ này.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Nữ ca sĩ đã trải qua khá nhiều mối tình và đặc biệt hơn, trước khi chuyển giới, Lâm Khánh Chi từng có tình cảm dành cho một ca sĩ nổi tiếng.

Nhạc Việt Chi Pu 6 giờ trước

Chi Pu vừa cho lên sóng phiên bản story của MV "Đóa hoa hồng". Quá thành công với dance version của ca khúc, phiên bản story hứa hẹn ẩn chứa nhiều điều thú vị x

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Trên sân khấu lung linh, duyên dáng bao nhiêu thì ở đời thực các nghệ sĩ Việt lại "bung xoã", thoải mái bấy nhiêu.

Biết cách đổi mới, những gia vị quen thuộc sẽ vô cùng hữu dụng, rút ngắn thời gian cũng như hiệu quả của việc bếp núc. Cách luộc gà kiểu mới này là minh chứng.

Du lịch Nam Du 8 giờ trước

Hè về rồi, những "tín đồ" yêu biển đã lên kế hoạch đi đâu chưa nào? Nếu chưa biết đi đâu sao bạn không đến khám phá Nam Du - nơi đẹp như một "mỹ nhân ngư" nhỉ?

Bài viết YAN Kids 8 giờ trước

Dạy trẻ về vấn đề tiền bạc từ khi còn nhỏ sẽ giúp con có trách nhiệm hơn và làm chủ được cuộc sống sau này. Vậy cha mẹ nên giáo dục như thế nào cho đúng?

Trang điểm MAKEUP 8 giờ trước

Da dầu là một trong những loại da vô cùng khó tính. Rất nhiều nàng da dầu gặp khó khăn trong việc trang điểm và giữ cho lớp make up được hoàn hảo.

Trang điểm Sơn Tùng M-TP 9 giờ trước

Những bức ảnh mới nhất của Sơn Tùng M-TP được đăng tải trên trang Instagram cá nhân đã khiến cộng đồng mạng bàn luận xôn xao.

Nhạc Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Thanh Bùi đã chia sẻ lên fanpage của mình đoạn video về idolgroup BTS nổi tiếng này của nhà Big Hit, như 1 cách để thả thính các Army (cộng đồng fan của BTS).

X Ðóng