Dạo một vòng châu Á xem các quốc gia ăn gì dịp Trung thu?

|

Bánh Trung thu của người Singapore về "ngoại hình" khá giống bánh nướng truyền thống của Việt Nam nhưng về "chất" lại hoàn toàn khác nhau.

Không chỉ riêng Việt Nam, Tết Trung thu hay còn gọi là lễ hội ngắm trăng là lễ hội truyền thống ở nhiều quốc gia châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... Ở hầu hết các nước này, Tết Trung thu được tổ chức rầm rộ mỗi năm với những phong tục và bản sắc riêng. Trong đó, điều mà nhiều người mong đợi nhất ở hội ngắm trăng là được thưởng thức các loại bánh đặc biệt. Cùng dạo một vòng quanh châu Á xem các quốc gia ăn gì vào Trung thu nhé!

1. Bánh Tsukimi Dango Nhật Bản

Tsukimi Dango là tên gọi của bánh Trung thu Nhật Bản, một loại bánh được làm từ bột nếp với nhiều hình dáng khác nhau nhưng phổ biến nhất là dạng tròn. Tsukimi Dango khá giống bánh trôi nước nhưng được nướng sơ qua để tạo độ nóng giòn và thường thưởng thức kèm với một ít mật ngọt rưới lên trên.

Vào dịp Trung thu, bánh Tsukimi Dango được xếp chồng lên nhau như hình tháp trên một kệ gỗ và đặt trước hiên nhà để tiện nhâm nhi và ngắm trăng. Mỗi tháp bánh như vậy có khoảng 15 chiếc. Ngoài "món chính" Tsukimi Dango, người Nhật còn dùng thêm khoai lang, hạt dẻ, các loại mì như soba, ramen.

Tsukimi Dango là bánh Trung thu đặc trưng của Nhật Bản và được làm từ bột nếp 
Tsukimi Dango là bánh Trung thu đặc trưng của Nhật Bản và được làm từ bột nếp 

2. Bánh Hopia của Philippines

Không quá cầu kì, những chiếc bánh Trung thu mang tên Hopia (nghĩa là bánh nướng ngon) của người Philippines được làm một cách đơn giản với lớp bột mỏng bên ngoài bao bọc lấy nhân bánh. Dù trông khá bình thường song bánh Hopia lại hấp dẫn thực khách bởi vỏ bánh nướng thơm phưng phức và nhân bánh vô cùng đặc biệt.

Có nhiều phiên bản bánh Hopia như hopiang baboy (bánh nướng thịt heo), hopiang hapon (bánh nướng Nhật Bản), hopiang mungo (bán nướng đậu xanh), hopiang ube (bánh nướng khoai lang tím),... Ngoài ra, người dân ở đây thường làm bánh trung thu rồi chia sẻ cho tất cả người thân, bạn bè và hàng xóm của mình. 

Bánh Hopia hấp dẫn thực khách bởi vỏ bánh nướng thơm phưng phức và nhân bánh vô cùng đặc biệt.
Bánh Hopia hấp dẫn thực khách bởi vỏ bánh nướng thơm phưng phức và nhân bánh vô cùng đặc biệt.

3. Bánh dẻo sầu riêng của đảo quốc sư tử Singapore

Bánh dẻo sầu riêng là bánh Trung thu đặc trưng của Singapore và được hầu hết người dân nơi đây yêu thích bởi hương vị nồng nàn mà chúng mang lại. Tương tự các loại bánh Trung thu khác ở Singapore, bánh dẻo nhân sầu riêng được biến tấu từ bánh da tuyết của Trung Quốc.

Ngoài màu trắng điển hình, bánh trung thu ở đảo quốc này còn nổi bật với nhiều màu sắc phong phú. Thông thường, vỏ bánh sẽ có màu giống nhân, chẳng hạn như màu vàng nhân sầu riêng, màu cam nhân bí đỏ, màu xanh nhân trà xanh,... 

B​ánh dẻo nhân sầu riêng được biến tấu từ bánh da tuyết của Trung Quốc và được hầu hết người dân Singapore yêu thích.
B​ánh dẻo nhân sầu riêng được biến tấu từ bánh da tuyết của Trung Quốc và được hầu hết người dân Singapore yêu thích.

4. Bánh dẻo, bánh nướng của người Việt Nam

Trong dịp lễ Trung thu, người Việt sẽ bày một mâm cỗ cúng trăng truyền thống gồm 5 loại hoa quả tượng trưng cho ngũ hành trong trái đất và hai loại bánh nướng, bánh dẻo với nhiều hương vị khác nhau. Vỏ bánh nướng được làm từ bột mì dậy men trộn với trứng gà và rượu rồi nướng vàng ươm trong khi vỏ bánh dẻo làm bằng bột nếp trắng đem trộn với đường ngọt.

Nhân bánh Trung thu khá đa dạng bao gồm nhân đậu xanh, sầu riêng, khoai môn và đặc trưng nhất là thập cẩm với đủ thành phần hạt sen, thịt mỡ, vừng, lạp xưởng, đậu xanh quyện vào nhau, tạo nên hương vị ngọt ngào, thơm ngậy. Bánh Trung thu thường có hình tròn, tượng trưng cho vầng trăng tròn ngày rằm và hiện thân của sự đoàn viên, khát vọng hạnh phúc.

Ngoài thập cẩm, nhân bánh Trung thu người Việt còn biến tấu với đậu xanh, sầu riêng, khoai môn,...
Ngoài thập cẩm, nhân bánh Trung thu người Việt còn biến tấu với đậu xanh, sầu riêng, khoai môn,...

5. Bánh Trung thu “đoàn viên” của Trung Quốc

Bánh Trung thu của Trung Quốc khá giống với bánh nướng của người Việt song bánh "đoàn viên" chủ yếu có dạng hình tròn. Ý nghĩa đoàn viên bắt nguồn từ đời nhà Minh bởi theo quan niệm của họ, đây là thời điểm mọi thành viên trong gia đình tụ họp với nhau sau những tháng ngày đi làm xa quê nhà. 

Bánh Trung thu ở Trung Quốc có lớp bánh làm mỏng, nhân hạt sen, đậu xanh hoặc trứng muối và được nướng chín vàng đều. Hiện nay, bánh "đoàn viên" được biến tấu đa dạng hơn với nhiều nguyên liệu và hình dáng khác nhau. Ngoài ra, ở Trung Quốc chỉ có bánh nướng truyền thống chứ không có bánh dẻo như ở Việt Nam. 

Bánh Trung thu của Trung Quốc thường có dạng hình tròn, mang ý nghĩa đoàn viên.
Bánh Trung thu của Trung Quốc thường có dạng hình tròn, mang ý nghĩa đoàn viên.

6.  Bánh Trung thu Songpyeon Hàn Quốc

Bánh Trung thu ở Hàn Quốc có tên Songpyeon, nghĩa là bánh gạo hình bán nguyệt, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở như câu "trăng khuyết lại tròn". Bánh Songpyeon được làm bằng cách nhồi bột gạo với nước nóng rồi chêm nhân đậu xanh, mè đen, hạt dẻ hoặc các loại nhân khác trước khi mang đi hấp chín.

Thông thường, người ta đặt những chiếc bánh Songpyeon lên một lớp lá thông xanh để giữ nguyên hình dạng, tạo sự bắt mắt đồng thời giúp bánh có hương vị lạ. Ngoài hai màu đen, trắng truyền thống, bánh Songpyeon còn được sáng tạo với đủ loại màu sắc đẹp mắt từ nhiều nguyên liệu tự nhiên như dâu, bí đỏ, ngải cứu,...

Những chiếc bánh Songpyeon được đặt lên một lớp lá thông xanh để giữ nguyên hình dạng và tạo hương vị lạ.
Những chiếc bánh Songpyeon được đặt lên một lớp lá thông xanh để giữ nguyên hình dạng và tạo hương vị lạ.

(Ảnh: Internet)

loading...

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

4 cách làm món cá hồi ngon không cưỡng được

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube