Đắng lòng Thụy Sĩ treo biển "dạy" người châu Á, Trung Đông đi vệ sinh

Hàng loạt tấm biển hướng dẫn cách sử dụng nhà vệ sinh hướng đến các du khách châu Á và Trung Đông xuất hiện trên các đoàn tàu của vùng Rigi, Thụy Sĩ khiến không ít người "đỏ mặt".

Thụy Sĩ nổi tiếng là một quốc gia nghiêm khắc trong vấn đề giữ gìn vệ sinh công cộng và sau khi phải chịu bất lực với việc các du khách đến từ châu Á và Trung Đông sử dụng nhà vệ sinh sai cách, vùng Rigi đã treo biển hướng dẫn lại các du khách đi vệ sinh theo đúng phép tắc văn minh lịch sự của phương Tây.

Một loạt biển hiệu hướng dẫn với nội dung ngồi vệ sinh và vứt giấy đúng cách được treo trên các đoàn tàu tới những điểm du lịch đông khách của núi Rigi, thuộc dãy Alps phía bên Thụy Sĩ đã khiến nhiều du khách châu Á và Trung Đông tự ái, phẫn nộ. Trong khi đó, Roger Joss, giám đốc tiếp thị của tuyến đường sắt lại cho rằng đây là điều hợp lí mặc dù nó có thể đã làm phật lòng nhiều du khách.

"Các du khách tới từ khu vực Trung Đông hay châu Á không quen với cách sống của chúng tôi. Đã có nhiều trường hợp du khách ngồi xổm trên bệ xí và không biết vứt giấy chùi đi đâu. Thậm chí có người đã đi vệ sinh trong nhà tắm thay vì đi ở toilet", ông Roger Joss chia sẻ.


Bỏ giấy vệ sinh (loại tan được) vào bồn cầu thay vì thùng rác bên cạnh.
Bỏ giấy vệ sinh (loại tan được) vào bồn cầu thay vì thùng rác bên cạnh.


Đi vệ sinh đúng cách là ngồi bình thường trên bệ xí chứ không phải ngồi xổm.
Đi vệ sinh đúng cách là ngồi bình thường trên bệ xí chứ không phải ngồi xổm.

Trước động thái "chỉ dạy" tế nhị của người Thụy Sĩ, các du khách người Hàn Quốc và Trung Quốc lên tiếng phản đối và cho rằng việc treo biển như vậy là không cần thiết vì họ đã biết cách sử dụng nhà vệ sinh.

Nhiều người giải thích vì bồn cầu khá bẩn, đặc biệt là bồn cầu nơi công cộng thế nên họ cố ý ngồi xổm trên bệ xí. Tuy nhiên, cách xử lí này không được chấp nhận trong nhà vệ sinh ở Thụy Sĩ. Ngoài ra, một số người tin rằng bởi vì khác biệt văn hóa nên mới sinh ra cớ sự "muối mặt" này.

Ở Việt Nam, người ta được yêu cầu tuyệt đối không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu trong khi Thụy Sĩ lại cho phép. Chúng ta thường treo thêm những dòng chữ yêu cầu việc đi vệ sinh đúng phép và lịch sự. 


Ở Việt Nam, người dùng được yêu cầu tuyệt đối không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu.
Ở Việt Nam, người dùng được yêu cầu tuyệt đối không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu.


Chúng ta cũng thường treo biển nhắc nhở mọi người đi vệ sinh đúng phép.
Chúng ta cũng thường treo biển nhắc nhở mọi người đi vệ sinh đúng phép.

Nói tóm lại, dù bị các du khách châu Á và Trung đông chỉ trích và lên án song chúng ta không thể phủ nhận sự tinh tế trong cách nhắc nhở, nâng cao ý thức mọi người và nỗ lực gìn giữ vệ sinh công cộng sạch đẹp của người Thụy Sĩ.

(Ảnh: Internet)

17 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
2 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
8 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
2 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
6 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
20 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Báo Singapore chọn vụ du khách Việt bị lừa hot nhất 2014

6 thói quen "mất mặt" của người Việt khi đi du lịch

Ngán ngẩm với lối hành xử của du khách châu Á nơi công cộng

vệ sinh nơi công cộng

Sao Việt Sao Việt 24h 20 phút trước

Để phủ nhận nghi án phẫu thuật thẩm mỹ, rất nhiều lí do "trời ơi đất hỡi" đã được các mỹ nhân Việt đưa ra.

Khỏe đẹp 27 phút trước

Mưa bão, lũ lụt khiến cho nguồn nước và môi trường bị ô nhiễm là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây bệnh và bùng phát thành dịch.

Yêu 30 phút trước

Làm sao để bạn gái hết giận nhanh? Cùng tham khảo những tin nhắn bá đạo dưới đây đảm bảo bạn sẽ làm cho nàng nguôi giận mỉm cười ngay tức khắc.

Sao Đông 35 phút trước

Hai cô gái này sẽ khiến bạn phải phát hờn vì ganh tị khi vừa sở hữu chiều cao đáng mơ ước lại có gương mặt xinh xắn, dự đoán sẽ sớm trở thành "hiện tượng" Kpop.

Sao Đông 35 phút trước

Irene khẳng định đẳng cấp "nữ thần" từ gương mặt thu hút khó cưỡng đến vòng eo "con kiến" săn chắc, gợi cảm.

Sao Việt Sao Việt 24h 37 phút trước

Tại "Đất nước hạnh phúc nhất thế giới", Thủy Tiên đã có những trải nghiệm thú vị khi mặc trang phục truyền thống của Bhutan rạng rỡ đi hành hương.

Xã hội 38 phút trước

Các nhà khoa học dự báo, tiểu kỷ băng hà sẽ khiến mùa đông lạnh hơn, Hà Nội có thể có tuyết rơi.

X Đóng