Nổi da gà với 6 món ăn Giáng sinh kinh dị nhất thế giới

Giáng sinh là thời gian dành cho gia đình và cả những món ăn kì quặc, "khó đỡ".

Mỗi nước có nền văn hóa ẩm thực khác nhau, đặc biệt là những món truyền thống mà chỉ đặc biệt có vào các dịp lễ Tết. Bên cạnh đó còn có các món ngon khiến người khác... "lắc đầu le lưỡi".

1. Sâu bướm Mopane

Ở Nam Phi, sâu bướm của loài bướm đêm Hoàng đế to nhất châu Âu (Emperor Moth) được đem đi chiên ngập dầu và được coi là món ăn vặt khoái khẩu của người dân.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Người dân các nước Nam Phi, đặc biệt là ở Zimbabwe thường thu hoạch sâu bướm sau cơn bão. Một trong những bước đầu tiên để chế biến món này là ép và lấy các thành phần bên trong của nó ra. Thành phần này giống như một chất nhờn màu xanh nhạt. Sau đó, người ta chế biến bằng cách luộc chín trong nước muối rồi phơi nắng hoặc hun khói để tăng mùi vị.


(Ảnh: wikipedia)
(Ảnh: wikipedia)

Sâu bướm cũng được đóng hộp và bán tại các chợ ở khắp Nam Phi. Loại thực phẩm này có thể sử dụng trong vài tháng mà không cần bảo quản lạnh và là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho người dân.

Chúng được ưa chuộng và có giá trị dinh dưỡng cao tới mức buôn bán loại thực phẩm này đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá triệu đô, đem lại thu nhập đều đặn cho phụ nữ và trẻ em.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sâu bướm có hàm lượng protein gấp ba lần thịt bò. Ngoài ra, theo FAO, sâu bướm Mopane còn là một nguồn cung cấp đáng kể các chất kali, natri, canxi, phốt pho, magie, kẽm, mangan, đồng. Thế nên bạn không thể coi thường những loài vật bé nhỏ thế này đâu nhé.

2. Mattak

Đây là đặc sản của Greenland được làm từ da còn dính mỡ của cá voi, hải cẩu hoặc cá heo. Nó có mùi vị như dừa tươi và thường được xắt hạt lựu và trải một lớp da mỏng lên trên. Người ăn sẽ nhai từng miếng mỡ sống trong một lúc cho tới khi nó ra dầu rồi nuốt chửng.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Một cách chế biến khác cho món này là chúng được thái ra, rắc vụn bánh mì lên rồi đem chiên ngập dầu, sau đó ăn với nước tương. Ngoài ra mattak còn có thể đem làm đồ chua, được gọi là muktuk, cùng với giấm, cây đinh hương, tiêu, đường, tiêu Hamaica, lá nguyệt quế và các gia vị khác.

Lớp da các loài động vật nói trên rất giàu dinh dưỡng (38mg vitamin C mỗi 100g), còn lớp mỡ thì rất giàu vitamin D. Tuy nhiên lớp mỡ còn chứa PCB gây ung thư, tổn hại đến hệ miễn dịch, hệ thần kinh và sinh sản.

3. Kiviak

Lại một đặc sản nữa của Greenland nhưng được chế biến kì công hơn. Kiviak được làm từ da hải cẩu nhồi sống nguyên con loài chim anca rồi để lên men trong vòng khoảng bảy tháng. Đến dịp Giáng sinh thì người dân Greenland lấy những con chim lên men đó ra để nhấm nháp.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Điểm đặc biệt của món này chính là lớp da hải cẩu vẫn còn dính mỡ có công dụng vô cùng quan trọng đó là... đuổi ruồi. Ngoài ra, người dân còn rút càng nhiều không khí có thể ra khỏi lớp da rồi đè lên nó một tảng đá nặng nhằm ngăn không khí tràn vào.

Tuy nhiên vào tháng 8/2013 đã xuất hiện tin tức có một số người đã thiệt mạng do ăn kiviak. Thế nhưng sau khi tìm hiểu, những người này đã ăn kiviak làm từ vịt biển chứ không phải chim anca. Vịt biển lên men không tốt bằng chim anca nên dễ gây ra ngộ độc thịt.

4. Smalahove

Đây là món ăn truyền giống trước Giáng sinh của người dân miền Tây Na Uy: một cái đầu cừu nguyên vẹn. Cách chế biến món này khá công phu, nhưng điều khiến mọi người phải "nôn nao" chính là hình ảnh trong quá trình nấu nướng.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Da và lông cừu được đem đốt, não được bỏ ra và đầu thì được ướp muối, đôi khi còn được hun khói và phơi khô. Sau đó cái đầu được đem đi luộc hoặc hấp trong khoảng 3 tiếng, rồi được bày biện với củ cải Thụy Điển (rutabaga) và khoai tây nghiền. Có những lúc não vẫn được giữ nguyên trong đầu và thực khách sẽ dùng muỗng xúc nó ra, hoặc đem đi chiên.


(Ảnh: wikipedia)
(Ảnh: wikipedia)

Ngày xưa smalahove là món ăn của người nghèo, nhưng giờ đây nó đã được coi là cao lương mĩ vị.

5. Lutefisk

Lutefisk cũng là đặc sản của Na Uy được làm từ cá ngần ngâm ngập trong dung dịch kiềm (loại dùng làm xà bông). Dĩ nhiên con người không thể tiêu hóa kiềm, nên sau khi ngâm trong dung dịch này, cá sẽ được ngâm trong nước lạnh vài ngày rồi mới được nấu nướng và dọn ra. Lutefisk có thể được dùng chung với khoai tây, đậu nghiền và thịt hun khói hoặc thịt viên.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Bước đầu tiên trong công đoạn chế biến là ngâm cá vào nước lạnh từ 5-6 ngày (mỗi ngày đều phải thay nước). Sau đó cá được ngâm vào dung dịch kiềm pha nước lạnh thêm 2 ngày và sẽ phình lên, lượng protein cũng giảm đi hơn 50%, khiến thịt cá trông như một miếng thạch. Khi được lấy ra khỏi kiềm thì cá lại được ngâm thêm 4-6 ngày nữa trong nước lạnh (thay mỗi ngày) rồi mới được luộc lên.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

6. Haggis

Món ăn này đến từ Scotland, gồm có nội tạng cừu (tim, gan, phổi) nhồi với dồi, hành, bột yến mạch, mỡ thận, các gia vị khác và được bọc trong chính bao tử con cừu. Sau đó đem nấu với lửa nhỏ trong một thời gian dài, hoặc đem đi nướng hay chiên ngập dầu.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)


Bao tử cừu bày bán tại siêu thị trông rất hoành tráng. (Ảnh: wikipedia)
Bao tử cừu bày bán tại siêu thị trông rất hoành tráng. (Ảnh: wikipedia)

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Những món ăn kinh dị trên thế giới

Cảnh giết chuột chế biến món ăn dã man khiến nhiều người kinh hãi

Những điều tuyệt vời chỉ có ở mùa Giáng sinh năm nay

Ẩm thực

Thế Giới

Món ăn lạ

Người đẹp Sao Việt 24h 40 phút trước

Nhiều lời đồn đoán cho rằng Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh âm thầm bọc răng sứ trước khi lên đường dự thi Hoa hậu Thế giới - Miss World 2017.

Khỏe đẹp 1 giờ trước

Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc nếu được bao quanh mình bằng những loại cây mang tới nguồn năng lượng tích cực dưới đây.

Sống Đẹp 1 giờ trước

Gần đây, hình ảnh người đàn ông 54 tuổi cõng mẹ già đi khám bệnh đang gây “bão” cộng đồng mạng. Nhiều người không khỏi xúc động bởi lòng hiếu thảo của ông.

Bài viết 1 giờ trước

Những dự đoán tử vi về 12 con giáp trong ngày thứ Bảy 21/10 sẽ giúp bạn biết cuối tuần của mình có hanh thông, thuận lợi mọi chuyện hay không...

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 1 giờ trước

Là một trong những "ngọc nữ" Kpop với vẻ đẹp "không góc chết", nhan sắc "xuống cấp" bất ngờ của Naeun khiến cư dân mạng "nổi sóng".

Mỹ Linh đã bật mí về những vật phẩm đặc biệt ý nghĩa để đóng góp vào quỹ từ thiện của Miss World 2017.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Đây cũng là hai sao Việt làm tốn không ít giấy mực báo chí và gây ồn ào dư luận nhiều nhất thời gian qua.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Luôn quan tâm và mong muốn đem lại niềm vui cho nữ ca sĩ Cả một trời thương nhớ, Kim Lý đã chuẩn bị một món quà đặc biệt.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Trước tình cảm của thần tượng dành cho mình, nhiều người hâm mộ đã không cầm được cảm xúc và bật khóc.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Mai Tài Phến tiết lộ, dù chưa từng gặp nhau lần nào và chỉ kịp trò chuyện với nhau trước giờ bấm máy, nhưng "anh cán bộ" và đàn chị Mỹ Tâm lại vô cùng ăn ý.

Xã hội 11 giờ trước

Chỉ với những đóa hoa hồng nhỏ, những bạn trẻ thành phố đã đem đến một ngày lễ 20/10 ấm áp cho bao phận phụ nữ tất tả mưu sinh đêm ở Sài Gòn.

Xã hội 11 giờ trước

Tối ngày 20/10, giới trẻ Hà thành nô nức rủ nhau lên phố đi bộ Hà Nội để vui chơi, tận hưởng không khí giao mùa giữa cái se lạnh của thu sang.

Bài viết 11 giờ trước

Tôi không ngờ cũng có lúc mình quẫn đến nỗi phải “mượn” tiền người yêu cũ để đi chơi với bạn gái. Nhưng qua 20/10 rồi, sau này sẽ ra sao?

X Đóng