Nổi da gà với 6 món ăn Giáng sinh kinh dị nhất thế giới

Giáng sinh là thời gian dành cho gia đình và cả những món ăn kì quặc, "khó đỡ".

Mỗi nước có nền văn hóa ẩm thực khác nhau, đặc biệt là những món truyền thống mà chỉ đặc biệt có vào các dịp lễ Tết. Bên cạnh đó còn có các món ngon khiến người khác... "lắc đầu le lưỡi".

1. Sâu bướm Mopane

Ở Nam Phi, sâu bướm của loài bướm đêm Hoàng đế to nhất châu Âu (Emperor Moth) được đem đi chiên ngập dầu và được coi là món ăn vặt khoái khẩu của người dân.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Người dân các nước Nam Phi, đặc biệt là ở Zimbabwe thường thu hoạch sâu bướm sau cơn bão. Một trong những bước đầu tiên để chế biến món này là ép và lấy các thành phần bên trong của nó ra. Thành phần này giống như một chất nhờn màu xanh nhạt. Sau đó, người ta chế biến bằng cách luộc chín trong nước muối rồi phơi nắng hoặc hun khói để tăng mùi vị.


(Ảnh: wikipedia)
(Ảnh: wikipedia)

Sâu bướm cũng được đóng hộp và bán tại các chợ ở khắp Nam Phi. Loại thực phẩm này có thể sử dụng trong vài tháng mà không cần bảo quản lạnh và là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho người dân.

Chúng được ưa chuộng và có giá trị dinh dưỡng cao tới mức buôn bán loại thực phẩm này đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá triệu đô, đem lại thu nhập đều đặn cho phụ nữ và trẻ em.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sâu bướm có hàm lượng protein gấp ba lần thịt bò. Ngoài ra, theo FAO, sâu bướm Mopane còn là một nguồn cung cấp đáng kể các chất kali, natri, canxi, phốt pho, magie, kẽm, mangan, đồng. Thế nên bạn không thể coi thường những loài vật bé nhỏ thế này đâu nhé.

2. Mattak

Đây là đặc sản của Greenland được làm từ da còn dính mỡ của cá voi, hải cẩu hoặc cá heo. Nó có mùi vị như dừa tươi và thường được xắt hạt lựu và trải một lớp da mỏng lên trên. Người ăn sẽ nhai từng miếng mỡ sống trong một lúc cho tới khi nó ra dầu rồi nuốt chửng.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Một cách chế biến khác cho món này là chúng được thái ra, rắc vụn bánh mì lên rồi đem chiên ngập dầu, sau đó ăn với nước tương. Ngoài ra mattak còn có thể đem làm đồ chua, được gọi là muktuk, cùng với giấm, cây đinh hương, tiêu, đường, tiêu Hamaica, lá nguyệt quế và các gia vị khác.

Lớp da các loài động vật nói trên rất giàu dinh dưỡng (38mg vitamin C mỗi 100g), còn lớp mỡ thì rất giàu vitamin D. Tuy nhiên lớp mỡ còn chứa PCB gây ung thư, tổn hại đến hệ miễn dịch, hệ thần kinh và sinh sản.

3. Kiviak

Lại một đặc sản nữa của Greenland nhưng được chế biến kì công hơn. Kiviak được làm từ da hải cẩu nhồi sống nguyên con loài chim anca rồi để lên men trong vòng khoảng bảy tháng. Đến dịp Giáng sinh thì người dân Greenland lấy những con chim lên men đó ra để nhấm nháp.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Điểm đặc biệt của món này chính là lớp da hải cẩu vẫn còn dính mỡ có công dụng vô cùng quan trọng đó là... đuổi ruồi. Ngoài ra, người dân còn rút càng nhiều không khí có thể ra khỏi lớp da rồi đè lên nó một tảng đá nặng nhằm ngăn không khí tràn vào.

Tuy nhiên vào tháng 8/2013 đã xuất hiện tin tức có một số người đã thiệt mạng do ăn kiviak. Thế nhưng sau khi tìm hiểu, những người này đã ăn kiviak làm từ vịt biển chứ không phải chim anca. Vịt biển lên men không tốt bằng chim anca nên dễ gây ra ngộ độc thịt.

4. Smalahove

Đây là món ăn truyền giống trước Giáng sinh của người dân miền Tây Na Uy: một cái đầu cừu nguyên vẹn. Cách chế biến món này khá công phu, nhưng điều khiến mọi người phải "nôn nao" chính là hình ảnh trong quá trình nấu nướng.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Da và lông cừu được đem đốt, não được bỏ ra và đầu thì được ướp muối, đôi khi còn được hun khói và phơi khô. Sau đó cái đầu được đem đi luộc hoặc hấp trong khoảng 3 tiếng, rồi được bày biện với củ cải Thụy Điển (rutabaga) và khoai tây nghiền. Có những lúc não vẫn được giữ nguyên trong đầu và thực khách sẽ dùng muỗng xúc nó ra, hoặc đem đi chiên.


(Ảnh: wikipedia)
(Ảnh: wikipedia)

Ngày xưa smalahove là món ăn của người nghèo, nhưng giờ đây nó đã được coi là cao lương mĩ vị.

5. Lutefisk

Lutefisk cũng là đặc sản của Na Uy được làm từ cá ngần ngâm ngập trong dung dịch kiềm (loại dùng làm xà bông). Dĩ nhiên con người không thể tiêu hóa kiềm, nên sau khi ngâm trong dung dịch này, cá sẽ được ngâm trong nước lạnh vài ngày rồi mới được nấu nướng và dọn ra. Lutefisk có thể được dùng chung với khoai tây, đậu nghiền và thịt hun khói hoặc thịt viên.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Bước đầu tiên trong công đoạn chế biến là ngâm cá vào nước lạnh từ 5-6 ngày (mỗi ngày đều phải thay nước). Sau đó cá được ngâm vào dung dịch kiềm pha nước lạnh thêm 2 ngày và sẽ phình lên, lượng protein cũng giảm đi hơn 50%, khiến thịt cá trông như một miếng thạch. Khi được lấy ra khỏi kiềm thì cá lại được ngâm thêm 4-6 ngày nữa trong nước lạnh (thay mỗi ngày) rồi mới được luộc lên.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

6. Haggis

Món ăn này đến từ Scotland, gồm có nội tạng cừu (tim, gan, phổi) nhồi với dồi, hành, bột yến mạch, mỡ thận, các gia vị khác và được bọc trong chính bao tử con cừu. Sau đó đem nấu với lửa nhỏ trong một thời gian dài, hoặc đem đi nướng hay chiên ngập dầu.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)


Bao tử cừu bày bán tại siêu thị trông rất hoành tráng. (Ảnh: wikipedia)
Bao tử cừu bày bán tại siêu thị trông rất hoành tráng. (Ảnh: wikipedia)

CẨM NANG ẨM THỰC

Chuyên trang cẩm nang ẩm thực cung cấp cho quý độc giả những bài viết hay về đặc sản món ăn 3 miền nói riêng và ẩm thực thế giới nói chung.

Ngoài việc mang đến những thông tin hữu ích về các đặc sản ẩm thực các vùng miền, YAN News còn đem đến những mẹo vặt hữu ích trong nấu ăn, các cách chế biến những món ăn đặc sản cũng như các thưởng thức chúng.

Cùng theo dõi những thông tin mới nhất về cẩm nang ẩm thực tại YAN News nhé!

Những món ăn kinh dị trên thế giới

Cảnh giết chuột chế biến món ăn dã man khiến nhiều người kinh hãi

Những điều tuyệt vời chỉ có ở mùa Giáng sinh năm nay

Ẩm thực

Thế Giới

Món ăn lạ

Khi vừa tới giữa cầu Sài Gòn giáp ranh giữa quận Bình Thạnh và quận 2, TPHCM thì bất ngờ va chạm với xe máy của cặp nam nữ (khoảng 25 tuổi).

Xã hội vụ án 9 giờ trước

Kẻ sát nhân ăn thịt người khét tiếng từng ra tay giết và xẻo thịt 4 bé gái ở trong độ tuổi từ 4 - 7, sau đó giở trò đồi bại với cả xác chết.

Cộng đồng mạng Trung thu 9 giờ trước

Ở các thành phố náo nhiệt như Sài Gòn, Hà Nội các cửa hiệu ở phố lồng đèn mở cửa từ sáng cho đến tối để phục vụ người mua và cả khách tham quan.

Quốc tế siêu anh hùng 9 giờ trước

Đến cả anh chàng tỉ phú, nhà tài phiệt kiêm nhà từ thiện giàu "nút đố đổ vách" như Iron Man/Tony Stark còn chẳng thể đứng hạng nhất!

Sao Đông Super Junior 9 giờ trước

Người hâm mộ luôn lo lắng cho sức khỏe của anh, cũng như các thành viên do lịch làm việc quá dày đặc cũng như tuổi đời của họ cũng không còn quá trẻ.

Người đẹp Thời trang sao 10 giờ trước

Phí Phương Anh gây sốt cộng đồng mạng khi diện bikini hút mắt, khoe thân hình "bốc lửa" hiếm thấy, đánh bay mác ngực lép bấy lâu nay.

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Thông tin Lâm Vĩ Dạ ốm nặng phải nhập viện, hủy hết show diễn khiến người hâm mộ vô cùng lo lắng cho thần tượng.

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Noo Phước Thịnh liên tục "đốn tim" fan bằng những cử chỉ dễ thương, biểu cảm đáng yêu khi giật mình vì tiếng máy bay.

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Là đồng nghiệp khá thân thiết với Trường Giang trong vài năm qua, Lê Giang chắc chắn sẽ xuất hiện trong sự kiện trọng đại của hai em.

Trái ngược với những "gã đồ tể" khét tiếng như Sergio Ramos hay Pepe, những danh thủ dưới đây chưa từng bị trọng tài rút bất kỳ chiếc thẻ đỏ nào trong sự nghiệp

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh thẳng thắn đưa ra nhận xét về khả năng của Hoa hậu Trần Tiểu Vy khi tham dự Miss World 2018.

Xã hội Trầm Cảm 11 giờ trước

Nhìn những hình ảnh này chúng ta mới biết những gì diễn ra trong đầu của người trầm cảm thật quá kinh khủng.

Sao Tây Ngôi sao Hollywood 12 giờ trước

Sau thời gian ở dơ, nam tài tử Brad Pitt còn có cả bí quyết để tránh bốc mùi khi không tắm trong nhiều ngày.

X Ðóng