Những kiểu quyết tâm cho năm mới bạn nên... "xếp vào xó bếp"

Hẳn các bạn đều đã từng rất quyết tâm đưa ra những dự định tốt đẹp nhằm làm mới và cải thiện bản thân mỗi khi năm mới đến? Kết quả thế nào vậy?

Đến cuối năm bạn mới hốt hoảng nhận ra mình chưa thực hiện được dự định nào, hoặc lèo tèo vài cái. Sau đó thì sao nào? Bạn hít một hơi thật sâu và quyết tâm năm sau mình phải làm ăn cho ra trò để còn ngẩng cao đầu với bạn bè. Và rồi, đâu lại vào đấy...


​(Ảnh: Internet)
​(Ảnh: Internet)

Hãy xem lại danh sách 10 kiểu lên kế hoạch cho năm mới ai trong chúng ta cũng từng đề ra mà không thực hiện từ năm này sang năm khác nhé.

1. "Mình sẽ tập thể dục 5 ngày/tuần"


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Một mục tiêu cao cả, nhưng bất khả thi, cực bất khả thi. Thực tế đã cho thấy, chỉ khi thực sự có hứng thú và yêu thích vận động thì bạn mới có thể vác thân tới phòng gym và trèo lên máy tập mà thôi. Vả lại, nếu đã thích vận động thì bạn chẳng việc gì phải đề ra số lần tập mỗi tuần cả. Vì vậy, hãy thay đổi mục tiêu này thành: "Tìm một hoạt động thể chất khiến mình thích mê và dành thời gian thực hiện nó. Thân hình siêu mẫu ơi ta đến đây!".

2. "Mình sẽ thôi ăn những món nhiều đường/tinh bột/glu-ten/dầu mỡ..."


"Nếu thế giới chúng ta đang sống cho rằng mì Ý, gà rán, khoai chiên và nước ngọt là 'sai trái' thì đời này kiếp này thà là tớ luôn sai". (Ảnh: Internet)
"Nếu thế giới chúng ta đang sống cho rằng mì Ý, gà rán, khoai chiên và nước ngọt là 'sai trái' thì đời này kiếp này thà là tớ luôn sai". (Ảnh: Internet)

Trừ khi bác sĩ yêu cầu do tình hình sức khỏe của bạn, không thì đừng tự hành hạ bản thân như thế. Bạn chỉ nên cực đoan dứt tình với gã sở khanh đã lừa tình mình thôi chứ đồ ăn thức uống tội tình gì mà nỡ bỏ chúng? Thay vì đành đoạn như vậy, bạn nên chú trọng chế độ ăn của mình sao cho thật cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng nhé.

3. "Mình sẽ học một ngoại ngữ mới lúc..."


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Dự định này nghe cứ như một bài tập về nhà vậy. Mỗi năm đều cẩn thận điền vào danh sách bắt buộc phải làm, và rồi cứ làm lơ với nó.

Thay vào đó, bạn nên chia nhỏ mục tiêu này thành: "Hôm nay mình sẽ học từ 'xin chào', 'cảm ơn', 'tuyệt cú mèo'... bằng thứ tiếng mình thích" chẳng hạn. Không bài bản, nhưng sẽ vui hơn nhiều, và khi vốn từ vựng tăng lên, đam mê của bạn sẽ tích lũy theo. Cho đến khi... chịu hết nổi rồi phải đăng kí đi học thì bạn sẽ nhanh chóng trở thành ngôi sao của lớp cho xem.

4. "Mình sẽ... 'mở cửa ra cho nắng sớm vào phòng'"


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Chỉ những "cú đêm" mới đề ra cái mục tiêu... thế này, bởi đã là "cú đêm" thì muôn đời không thành tiên, tức là chẳng dậy sớm được đâu, nằm mơ tiếp đi nào!

Thực ra nếu cần phải dậy đúng giờ, bạn vẫn sẽ phải dậy thôi vì còn phải đi học, đi làm đúng không? Tuy nhiên, bạn phải phân biệt giữa dậy sớm và dậy đúng giờ.

Dậy sớm ở đây có thể coi là việc làm tự nguyện, dậy để... không làm cái gì cả ngoài việc khoe khoang: "Hôm nay mình dậy sớm nhất nhà". Rồi sau đó bạn làm gì? Gà gật mắt nhắm mắt mở vì tối hôm qua lỡ cày game hay... ngôn tình đến gần sáng nên giờ "hồn vía chưa về hết", làm việc gì cũng không ra hồn.

Tốt nhất là bạn sắp xếp chuyện học chuyện chơi sao cho hợp lí để ngủ đủ giấc, cơ thể phục hồi năng lượng tốt. Khi có một giấc ngủ sảng khoái thì cơ thể sẽ tự đánh thức bạn dậy. Lúc đó có muốn nướng thêm cũng không được và bạn sẽ luôn thấy khỏe khoắn để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.

5. "Mình sẽ dành thêm thời gian cho công việc/học hành"


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Đây cũng là kiểu kế hoạch "kinh điển" nằm trong danh sách những việc cần làm mỗi khi năm mới đến. Những ngày đầu năm, bạn quần quật lao động như một bác chim sâu chăm chỉ, nhưng rồi từ từ, bạn bắt đầu "nóng máy", có khi còn "hết xăng" nữa.

Bạn muốn tăng hết tốc lực trong làm việc và học hành là một điều tốt. Thế nhưng hãy tăng tốc sao cho thật khoa học và hợp lí. Bên cạnh việc tập trung hết sức cho công việc, hãy dành ra vài phút thư giãn, nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng rồi hẵng tăng tốc tiếp.


​(Ảnh: Internet)
​(Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bạn đừng ngày nào cũng làm quá giờ. Nên dành thời gian chăm sóc bản thân, gia đình, đi chơi với bạn bè rồi về nhà nghỉ ngơi để cơ thể tái tạo năng lượng cho ngày mai. Hãy nhớ trong công việc, điều quan trọng không phải là ai ở lại văn phòng trễ nhất mà là ai có năng suất cao nhất.

6. "Trong năm sau mình sẽ kiếm được người yêu theo chuẩn... 'người yêu nhà người ta'"


"Hẹn hò là một trải nghiệm của bạn cùng với người khác giúp cả hai nhận ra rằng... ở một mình sướng hơn". (Ảnh: Internet)
"Hẹn hò là một trải nghiệm của bạn cùng với người khác giúp cả hai nhận ra rằng... ở một mình sướng hơn". (Ảnh: Internet)

Tất nhiên ai cũng nên có diễm phúc yêu và được yêu, nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải học cách khiến bản thân thấy thỏa mãn, hạnh phúc. Chỉ khi đó bạn mới thôi mong ngóng người mang lại hạnh phúc cho mình, và thường khi bạn ngừng tìm kiếm thì nửa kia sẽ xuất hiện đấy. "Tình yêu anh ơi cút bắt trò chơi" mà, bạn tìm là nó trốn biệt ngay, khổ tâm lắm.

7. "Năm nay mình sẽ đọc 100 cuốn sách"


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu là 100 cuốn truyện tranh thì bạn cứ thong thả mà tiến. Tuy nhiên, đối với sách văn học, tiểu thuyết, sách cung cấp kiến thức thì đây không phải là một mục tiêu lành mạnh đâu. Khi đề ra một con số, não bạn sẽ chỉ quanh quẩn ở đó và bạn nhanh chóng trở nên bất an khi nhận ra đã mấy tháng rồi mà mình chỉ mới đọc được có 1-2 cuốn sách. Chưa kể, khi không hoàn thành được mục tiêu bạn sẽ cảm thấy hết sức thất vọng.

Bạn chỉ nên tự nhủ mình nên: "Đọc thêm nhiều sách" mà thôi. Chất lượng quan trọng hơn số lượng mà.

8. "Mình sẽ trở thành người hướng ngoại"


"Cũng không sao cả. Tôi rất thích bầu bạn với... bản thân mình". (Ảnh: Internet)
"Cũng không sao cả. Tôi rất thích bầu bạn với... bản thân mình". (Ảnh: Internet)

Đừng buồn bã nếu bạn là người hướng nội. Đừng tự gây áp lực cho mình phải trở thành người giỏi giao tiếp, ăn nói có duyên và dễ thu hút người khác.

Ai cũng có những phẩm chất đáng quý riêng mà người khác có thể không có. Chẳng phải bạn cũng có những người luôn yêu thương, sát cánh đấy sao? Đó là những người hiểu và chấp nhận con người thật của bạn đấy. Vì thế, đừng ép mình phải thay đổi thành một người không phải là bạn. Hãy cứ trân trọng bản thân và làm chính mình cho thật xuất sắc đi nhé.

9. "Mình sẽ kết thêm nhiều bạn bè hơn"


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Một lần nữa, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Khi bạn đã tìm được đám bạn "cạ cứng" cho riêng mình rồi thì cả mấy năm trời không có bạn mới cũng không sao. Có khi "đám trời đánh" ấy còn khiến bạn "ảo tưởng" không ai bằng "bạn nhà mình" ấy chứ.

10. "Năm nay mình sẽ trở thành một người hoàn toàn mới toanh"


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nói ra rồi có tự thấy... ngại không bạn? Cho nên, bạn hãy thay bằng: "Mình sẽ trở thành một người tốt hơn trong năm nay". Nghĩa là sao? Tức là hãy luôn là chính bạn và là phiên bản xuất sắc nhất. Làm được như thế thì mọi mục tiêu khác của bạn sẽ lần lượt bị chinh phục thôi.

Tưng bừng 6 kế hoạch đón năm mới tại Sài Gòn

8 bước lên kế hoạch cho chuyến du lịch

Bí quyết để không bê trễ kế hoạch của mỗi ngày

Cẩm nang sống

Kế hoạch

Quyết tâm giảm cân

Sẽ ra sau khi bạn có một đêm thực chiến tại vùng châu Phi hoang dã, và quanh bạn là... bầy báo cuộc tròn bên cạnh giúp sưởi ấm?

Về việc chồng mình dương tính với chất ma túy trong lúc gây ra vụ tai nạn, chị Ánh cho biết bản thân khá bất ngờ về thông tin.

Sao Việt Sao Việt 24h 14 phút trước

Đây là một trong số ít lần nam diễn viên hài đưa cả bà xã và con gái cưng cùng trò chuyện với mọi người thông qua livestream.

Ngồi 4, 5 tiếng đồng hồ còng cả lưng nhưng nhìn “quả” đầu sau uốn thật chỉ muốn khóc thét. Đó là chưa kể giá tiền mùa Tết cũng “chém ngọt” hơn ngày thường.

Trong lúc hát karaoke, giữa Th. và nhóm đồng nghiệp (hát ở phòng kế bên) xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau.

Xã hội Sa tế giả 19 phút trước

Khu xưởng sản xuất chế biến sa tế giả này khá lớn, các thùng, nồi để chế biến sa tế không đảm bảo khép kín, không sạch sẽ.

Sao Đông Sao Kpop 39 phút trước

Ngay sau khi BXH top 5 nhóm nhạc nam hàng đầu Hàn Quốc được công bố, netizen liền xảy ra tranh cãi bởi không có "những vị thần phương Đông" DBSK.

Nhạc Việt Đức Tuấn 44 phút trước

Ca sĩ Đức Tuấn, với một mối duyên với nhạc Phạm Đình Chương được gieo mầm từ hơn 10 năm trước, đã có sự gắn bó đặc biệt với bài hát này.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 54 phút trước

Dường như Dương Mịch đang bất chấp tất cả để có vai diễn giống hệt những cô bạn thân của mình từ Triệu Mặc Sênh, Nhược Hy, Bạch Thiển và giờ là... Hoa Mộc Lan.

Phim Việt Trường Giang 1 giờ trước

Trường Giang - Nhã Phương , Trấn Thành - Hari, Lương Thế Thành - Thuý Diễm là những cặp đôi có những nụ hôn trên phim và có cái kết hạnh phúc ngoài đời.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Người đẹp Huyền Trang cho biết gia đình và bạn trai không ủng hộ cô tham gia Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2019.

X Ðóng