Dân tình xôn xao vì chuẩn bị được ngắm nhật thực vào ngày 9/3

Ngày 9/3, người Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực tại tất cả các địa phương trên cả nước.

Một tin vui cho những người đam mê nghiên cứu thiên văn học, theo tờ Timeanddate thì ngày 9/3 tới đây, người dân Indonesia, khu vực miền Trung và Đông Thái Bình Dương có cơ hội ngắm nhật thực toàn phần. Riêng Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác do vị trí địa lí nên chỉ được ngắm nhật thực một phần.


Indonesia và một số khu vực thuộc Thái Bình Dương sẽ được ngắm nhật thực toàn phần vào ngày 9/3
Indonesia và một số khu vực thuộc Thái Bình Dương sẽ được ngắm nhật thực toàn phần vào ngày 9/3

Theo các nhà thiên văn học, nhật thực toàn phần lần này sẽ đi qua miền trung Indonesia và Thái Bình Dương, dự kiến bắt đầu từ 6g30 (giờ địa phương) và kéo dài trong vài phút. Riêng các khu vực như Đông Nam Á (bao gồm cả Việt Nam) và phía bắc nước Úc chỉ quan sát được nhật thực một phần. Thời gian xảy ra nhật thực tại Việt Nam dự kiến sẽ kéo dài từ khoảng 6g57 và đến 8g39 tại Hà Nội và từ 6g35 và đến 8g41 tại thành phố Hồ Chí Minh.


Việt Nam và các nước Đông Nam Á chỉ được ngắm nhật thực một phần
Việt Nam và các nước Đông Nam Á chỉ được ngắm nhật thực một phần

Tất nhiên, các bạn có thể yên tâm là tại bất kì vị trí nào trên đất nước Việt Nam cũng có thể quan sát được nhật thực lần này, nhưng với tỉ lệ che khuất không giống nhau. Càng vào phía Nam, tỉ lệ che khuất càng lớn. Độ che phủ cực đại của nhật thực dao động từ khoảng 20% - 60% tùy từng địa phương. Cà Mau là địa phương có độ che phủ cực đại lớn nhất, đạt gần 60%.


Hiện tượng nhật thực xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa trái đất và mặt trời
Hiện tượng nhật thực xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa trái đất và mặt trời

Nhật thực là một hiện tượng thiên văn rất thú vị và đã được sự quan tâm của con người từ cổ chí kim. Nó xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa Trái đất và Mặt trời. Nhật thực một phần xảy ra khi mặt trăng che khuất một phần của Mặt trời.

Một lưu ý từ các chuyên gia là bạn không thể dùng mắt thường để quan sát nhật thực, vì lúc này các tia có hại từ mặt trời sẽ đạt cường độ rất lớn. Do đó, bạn nên lựa chọn kính lọc chuyên dụng như kính lọc của thợ hàn mã số 14, hoặc kính lọc Mặt Trời từ các Câu lạc bộ Thiên văn học để quan sát hiện tượng này.

Dân tình xôn xao vì chuẩn bị được ngắm nhật thực vào ngày 9/3

Một số người sử dụng kính râm (kính đen), phim chụp X-quang, ruột đĩa mềm, băng video để quan sát nhật thực. Tuy nhiên, những cách này vẫn không an toàn vì chỉ có  tác dụng giảm cường độ ánh sáng chứ không ngăn được các tia có hại tác động đến mắt.

Các bạn ở tại Hà Nội có thể liên hệ với Hội thiên văn ở đây để tham gia quan sát nhật thực ngày 9/3 tại khu vực bán đảo Linh Đàm. Ở các địa phương khác, mọi người có thể thử liên hệ với các câu lạc bộ thiên văn học của các trường đại học hoặc địa phương để có kế hoạch cụ thể.

Trong năm 2015, cũng đã từng xảy ra nhiều hiện tượng thiên văn thú vị thu hút rất nhiều bạn trẻ và những người yêu thích bộ môn khoa học này quan sát. Cụ thể, năm vừa qua có 2 lần nhật thực: nhật thực toàn phần vào ngày 20/3 và nhật thực một phần vào ngày 13/9 cùng 2 lần nguyệt thực vào ngày 4 và ngày 28 tháng 9.

Trong đó, sự kiện thu hút người xem nhất có lẽ là hiện tượng "Siêu trăng và nhật thực cùng xuất hiện" vào ngày 20/3/2015.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Chiêm ngưỡng mặt trời vòng lửa kỳ lạ cùng nhật thực hình khuyên

Ngày mai: Xuất hiện siêu mặt trăng, siêu nhật thực "ngàn năm có một"

Cận cảnh hoành tráng nhật thực toàn phần duy nhất trong năm 2015

Nhật thực toàn phần

Nhật thực hình khuyên

Việt Nam

Sao Việt Sao Việt 24h 27 phút trước

Nữ diễn viên diện đầm dạ hội bó sát, khoe đường cong cơ thể khi đi tham dự sự kiện.

Thời trang Xu hướng 37 phút trước

Đây sẽ là mốt tattoo nhanh và tiện lợi nhất cho các tín đồ thời trang yêu hình xăm.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Chia sẻ này của Bảo Thanh đã thu hút sự quan tâm lớn từ công chúng ngay khi vừa đăng tải.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 Ngô Trà My vừa đón sinh nhật lần thứ 25 bên ông xã đại đại gia và dàn Hoa hậu khách mời thân thiết như Đỗ Mỹ Linh, Nguyễn Thị Loan.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Không chỉ một số sao nữ lộ ảnh nhạy cảm gây xôn xao dư luận mà cũng có không ít sao nam vướng phải rắc rối này.

Công nghệ iPhone 1 giờ trước

Khi nâng cấp lên iOS 11, có rất nhiều điều cần lưu ý, nếu thực hiện sai cách, có thể gây ra nhiều rắc rối khó phục hồi lại nhé.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Trấn Thành tiếp tục bị khán giả phản đối khi sử dụng phần mềm kéo chân cũng như mang giày độn.

X Đóng