Dân tình rần rần "săn lùng" bưởi đỏ hàng hiếm về trưng Tết

| 09:34 - 01/01/2017

Quả bưởi đỏ Luận Văn có màu đỏ rực được cho là sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng. Mỗi quả bưởi to, có thể cân nặng lên đến 2kg.

Với màu đỏ rực đặc trưng, bưởi đỏ Luận Văn tiến vua (Thanh Hóa) luôn mang ý nghĩa đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ nhân dịp đón năm mới. Do đó, quả bưởi này đang được rất nhiều người tìm mua về trưng Tết Nguyên đán dù giá bán của nó lên tới... 1,2 triệu đồng/cặp.

Bưởi màu đỏ như gấc

Dân tình rần rần săn lùng bưởi đỏ hàng hiếm về trưng Tết

Dân tình rần rần săn lùng bưởi đỏ hàng hiếm về trưng Tết

Dòng bưởi Luận Văn này đã nức tiếng từ xưa, giờ đây đang được những người nông dân "hồi sinh" trước nhu cầu về sản vật đặc sản và giàu nét văn hóa, tâm linh tăng cao. Theo người dân địa phương, đây là giống bưởi được dâng vua thời hậu . Dù mới được khôi phục lại và bán ra thị trường vài năm nay, song bưởi đỏ của vùng này đang rất đắt hàng, nhất là vào mỗi dịp cuối năm.

Quả bưởi Luận Văn khi còn bé cũng có màu xanh, nhưng đến lúc chín, thì chuyển dần sang màu đỏ gấc. Từ ngoài vào trong, vỏ quả, cùi quả, vỏ múi và hạt tép đều có màu đỏ rất đẹp mắt. Múi bưởi đỏ hồng, mọng nước, ngọt lịm, và có hương thơm rất đặc trưng. Mỗi quả bưởi to, có thể cân nặng lên đến 2kg.

Điều thú vị khác là, nếu được lau sạch bằng rượu, quả bưởi có thể tươi đẹp cả tháng trời, rất thích hợp cho việc trưng bày thờ cúng trong dịp Tết, bên cạnh các sản phẩm khác như quả bòng, phật thủ… 

Dân tình rần rần săn lùng bưởi đỏ hàng hiếm về trưng Tết

Vì những đặc điểm đó nên thời gian gần đây, nhiều người cũng thích sử dụng bưởi Luận Văn để làm quà biếu, vì tuy giá trị vật chất không lớn nhưng giá trị văn hóa và tâm linh là rất cao. 

Càng gần Tết, càng đắt vì "hút" hàng

Dân tình rần rần săn lùng bưởi đỏ hàng hiếm về trưng Tết

Dân tình rần rần săn lùng bưởi đỏ hàng hiếm về trưng Tết

Vì bưởi Luận Văn chỉ duy trì được những đặc tính quý hiếm khi được trồng tại một số xã thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa nên trong nhiều năm qua, loại bưởi này thường chỉ được tiêu thụ “cục bộ” tại Thanh Hóa, chưa đến được với các tỉnh thành khác, và do đó rất ít người biết. 

Ngoài ra số nhà vườn trồng bưởi đỏ vẫn còn rất hạn chế. Một cây bưởi đến lúc cho thu hoạch chỉ tuyển chọn được 2-3 cặp bưởi đẹp cả về mẫu mã lẫn chất lượng. Vì thế, dịp cận Tết, muốn mua được một cặp bưởi đỏ Luận Văn hàng tuyển xịn khách phải bỏ ra khoảng 1,2 triệu đồng. 

Qua tìm hiểu được biết, tuy giá cả đắt đỏ và số lượng vô cùng khan hiếm, nhưng lượng khách đặt mua loại bưởi này lại cực lớn. Vì vậy, càng gần đến Tết Nguyên đán, giá cả cũng "nóng" theo từng ngày.

Dân tình rần rần săn lùng bưởi đỏ hàng hiếm về trưng Tết

Dân tình rần rần săn lùng bưởi đỏ hàng hiếm về trưng Tết

Theo các chủ vườn, so với năm ngoái, bưởi năm nay mất mùa, bởi nắng nóng kéo dài, sương muối nên quả rụng nhiều. Do số lượng quả hạn chế, nên năm nay giá bán mỗi quả sẽ cao hơn từ 30.000 - 50.000 đồng. 

Hiện tại, cùng với tình hình bưởi đỏ khan hiếm nhưng lại hết sức đắt hàng, để đánh lừa người tiêu dùng, trên thị trường bắt đầu xuất hiện bưởi tiến vua "hàng fake" được nhuộm đỏ bằng hóa chất. Điều này cũng gây không ít hoang mang cho người tiêu dùng. 

Hi vọng cùng với sự hồi sinh cho giống bưởi quý tiến vua tại vùng đất Thọ Xuân, thì ngày càng có nhiều người trên khắp mọi miền đất nước biết đến dòng bưởi này. Đồng thời về lâu dài, dòng bưởi này cần phải được xây dựng chỉ dẫn địa lý, được bảo vệ, bảo hộ danh tiếng lẫn địa danh nơi trồng giống bưởi quý hiếm "tiến vua".