Dàn cảnh móc túi thử lòng người đi đường, thanh niên nhận cái kết đắng

| 11:51 - 28/05/2016

Hình ảnh một nhóm bạn trẻ đóng giả là kẻ móc túi để thử lòng người Việt đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, khiến ta phải suy ngẫm.

Hình ảnh trong clip cho thấy có một thanh niên vào vai nạn nhân và thanh niên còn lại đóng giả kẻ móc túi. Hai chàng trai này lần lượt xuất hiện ở các địa điểm đông người qua lại như các vỉa hè, góc phố, nhà chờ xe buýt… rồi thực hiện hành vi móc túi ngay giữa thanh thiên bạch nhật.

Hình ảnh hai thanh niên đóng giả cảnh móc túi để thử lòng người. Ảnh: Cắt từ clip
Hình ảnh hai thanh niên đóng giả cảnh móc túi để thử lòng người. Ảnh: Cắt từ clip

Đoạn clip thể hiện rõ, nạn nhân giả vờ như đang đứng đợi xe và chăm chú nhìn vào điện thoại, còn kẻ móc túi lân la lại gần rồi "cuỗm nhẹ" chiếc ví lấp ló ở túi sau của nạn nhân. Điều đáng nói là, rất nhiều người chứng kiến cảnh kẻ móc túi lấy tài sản của nạn nhân, nhưng họ lại vờ như vô can, không dám lên tiếng, hoặc ngó lơ xem như không liên quan đến mình. Đây có thể thấy là thực trạng đáng buồn và nan giải trong xã hội hiện nay. Cũng có vài trường hợp khi vụ việc xảy ra rồi, một vài người mới bước đến thông báo với nạn nhân là anh ta vừa bị móc túi.

Chú xe ôm – nhân vật cuối đoạn video đã làm rất căng để răn đe kẻ móc túi. Ảnh: Cắt từ clip
Chú xe ôm – nhân vật cuối đoạn video đã làm rất căng để răn đe kẻ móc túi. Ảnh: Cắt từ clip

“Điểm sáng” trong đoạn clip là có một vài trường hợp hiếm hoi đã đến bắt tận tay kẻ móc túi, trong đó có chú xe ôm – nhân vật cuối đoạn video đã làm rất căng để răn đe hắn ta. Có thể nói đoạn clip này đã phản ánh được phần nào thực trạng vô cảm của phần đông giới trẻ hiện nay. Họ đang chọn cho mình cách sống thờ ơ để tự bảo vệ bản thân. “Xã hội bây giờ tốt xấu lẫn lộn, chẳng biết đâu là thật hay dàn cảnh. Tốt nhất để tránh bị vạ lây thì cứ chọn cách im lặng làm ngơ, xem như chẳng có gì” – bạn Vũ Lâm chia sẻ.

Nạn móc túi diễn ra rất thường xuyên trên các tuyến xe buýt... Ảnh: Internet
Nạn móc túi diễn ra rất thường xuyên trên các tuyến xe buýt... Ảnh: Internet

Còn bạn Châu Cận nói: “Mình cũng từng bắt gặp và tố cáo bọn móc túi, nhưng lại bị đánh một trận, mà mọi người xung quanh chỉ biết đứng nhìn còn dặn mình “thôi lần sau rút kinh nghiệm, kệ bọn chúng”. Từ đó đến nay, thấy những chuyện như vậy mình chỉ biết ngó lơ như chưa có chuyện gì xảy ra.


Clip hai thanh niên giả dàn cảnh móc túi và nhận cái kết quá "đau lòng"

Trái ngược với ý kiến trên, bạn Oanh Kiều (sinh viên một Trường ĐH tại quận Thủ Đức, TPHCM) bình luận: “Mình là sinh viên thường xuyên bắt xe buýt để đi học ở làng đại học Thủ Đức, nên mình đã được chứng kiến rất nhiều vụ móc túi một cách trắng trợn mà nạn nhân thường là các sinh viên. Thủ đoạn của bọn chúng thường là có một nhóm người trên xe ùa ra từ nhiều phía, kiếm chuyện cãi vã nhau gây nên cảnh chen lấn, hỗn loạn ở phần cửa sau xe. Lợi dụng thời cơ, một tên trong số bọn chúng đã móc ví, điện thoại…. Việc dàn cảnh để giật đồ này vẫn liên tiếp diễn ra trên nhiều tuyến xe buýt. Những vụ việc như vậy ngày càng thường xuyên và táo tợn hơn do bọn chúng nắm được tâm lí chúng ta sợ bị trả thù. Trong khi đó, nạn nhân của bọn chúng đa phần là những sinh viên chân yếu tay mềm, một thân một mình thì làm sao có thể dám phản kháng hay chống cự lại. Mình chỉ có thể nói, xã hội ngày càng tệ hại hơn không phải vì người xấu lan tràn mà vì sự im lặng của người tốt. Đó là sự vô cảm và ích kỉ. Việc không ảnh hưởng đến mình nên họ kệ, chỉ đứng nhìn và bình luận. Số người dám hành động vì việc chính nghĩa thì đếm trên đầu ngón tay”.

Đồng quan điểm trên, bạn Thành Luân bình luận: “Sự vô cảm của một bộ phận người đang là thực trạng đáng báo động trong xã hội hiện nay, khi lòng nhân ái và sự sẻ chia đang bị lấn át bởi tính vị kỉ, chủ nghĩa cá nhân”.