Đặc sản Phú Yên ăn một lần là nhớ mãi

|

Sò huyết Ô Loan, cua Huỳnh Đế, bún mực, bánh ướt chả bò, ghẹ Sông Cầu.. là những đặc sản nhất định phải thử khi đến trung tâm du lịch mới nổi ở miền Trung.

Đặc sản Phú Yên - Đặc sản Phú Yên ăn một lần là nhớ mãi
Bánh ướt chả bò, món ăn đặc trưng ở Phú Yên. (Ảnh: Internet)

Sò huyết đầm Ô Loan 

Đặc sản Phú Yên - Đặc sản Phú Yên ăn một lần là nhớ mãi
Bạn có thể chế biến vô vàn những món ngon từ sò huyết. (Ảnh: Internet)

Là một trong những đặc sản bạn nhất định phải thử khi đến đây. Có thể chế biến nhiều món từ sò huyết như nướng, rang, xào me, hấp, tiết canh hay làm gỏi.

Cua Huỳnh Đế 

Đặc sản Phú Yên - Đặc sản Phú Yên ăn một lần là nhớ mãi
Cua Huỳnh Đế có quanh năm nhưng rộ nhất là vào tháng Chạp. (Ảnh: Internet)

Loại cua này có hình dáng khác các loại cua khác với thân to, nhiều thịt. Bạn có thể chế biến cua Huỳnh Đếl là một trong những đặc sản miền Trung nói chung và đặc sản Phú Yên nói riêng,  thành nhiều món khác nhau, song ngon nhất vẫn là món cháo cua với lớp gạch đỏ âu xem lẫn phần thịt trắng phau.

Bánh ướt chả bò và bánh ướt lòng heo 

Đặc sản Phú Yên - Đặc sản Phú Yên ăn một lần là nhớ mãi
Bánh ướt được ăn kèm với chả bò hay lòng heo đều rất ngon. (Ảnh: Internet)

Là những món ăn sáng đơn giản của người dân địa phương. Ở miền Trung đa số quen thuộc với bánh hỏi lòng heo hơn. Món ăn này có ba thành phần là bánh hỏi, chả bò / lòng heo và nước mắm. Hai thành phần đầu, có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu, nhưng bí quyết pha nước chấm lại là điểm mạnh của từng quán.

Bún mực

Đặc sản Phú Yên - Đặc sản Phú Yên ăn một lần là nhớ mãi
Bún mực Phú Yên được nấu theo vị chua và cọng bún lúc nào cũng trắng phau. (Ảnh: Internet)

Nếu bún mực ở Vạn Ninh, Khánh Hòa có nước dùng ngọt, bún ở Phú Yên lại được nấu theo vị chua. Dù được nấu cách nào, những cọng bún trắng phau, nước dùng trong vắt cũng kết hợp tuyệt vời với những con mực cơm tươi giòn, ngọt.

Bánh canh hẹ 

Đặc sản Phú Yên - Đặc sản Phú Yên ăn một lần là nhớ mãi
Màu xanh của hẹ điểm tô cho tô bánh canh thêm ngon hơn. (Ảnh: Internet)

Bánh canh Phú Yên không khác bánh canh chả cá của các nơi khác với chả cá và cọng bánh canh làm bặng bột gạo. Khác biệt duy nhất chính màu xanh mướt và vị cay nồng của hẹ thay vì hành ngò như các nơi khác.

Gỏi cá mai

Đặc sản Phú Yên - Đặc sản Phú Yên ăn một lần là nhớ mãi
Cá mai có thể được chế biến làm nhiều món khác nhau, nhưng ngon nhất là gỏi. (Ảnh: Internet)

Cá mai có thể chế biến thành nhiều món. Ngon nhất là gỏi. Cá mai còn tươi, tách bỏ xương. Trộn thịt cá với hành tây, tỏi, ớt, đường bột ngọt, chanh và các loại rau thơm cho vừa miệng là đã có một món ngon để thưởng thức.

Ghẹ Sông Cầu 

Đặc sản Phú Yên - Đặc sản Phú Yên ăn một lần là nhớ mãi
Ghẹ tươi ngon sẵn sàng được chế biến. (Ảnh: Internet)

Có Càng và yếm lốm đốm trắng. Người ta có thể chế biến ghẹ thành nhiều món khác nhau như hấp, luộc, rang muối, xào me...

Thịt dông nướng hay chả dông 

Đặc sản Phú Yên - Đặc sản Phú Yên ăn một lần là nhớ mãi
Dông ở Phú Yên được đem đi nướng hoặc chế biến thành chả dông đều ngon. (Ảnh: Internet)

Là đặc sản của phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa. Người dân bắt dông vào mùa hè và chế biến thành nhiều món khác nhau.

Cá nục hấp 

Đặc sản Phú Yên - Đặc sản Phú Yên ăn một lần là nhớ mãi
Là món ăn dân dã trong bữa ăn hàng ngày của người dân Phú Yên. (Ảnh: Internet)

Là món ăn dân dã của người dân Phú Yên nói riêng và miền Trung nói chung. Muốn món hấp ngon, phải chọn những con cá nục tươi, kích thước vừa phải. Dùng chung với cá hấp là rau sống, bánh tráng nướng. Nước chấm nhất định là nước cá kho mới đúng vị.

Cháo hàu 

Đặc sản Phú Yên - Đặc sản Phú Yên ăn một lần là nhớ mãi
Cháo hàu có cách chế biến khá đơn giản. (Ảnh: Internet)

Cháo hàu có cách chế biến khá đơn giản. Tách hàu lấy thịt, xào sơ với hành, tiêu, muối  rồi cho vào nồi cháo đã nhừ là có ngay món cháo. Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể dùng cơm để hầm thành cháo.

Bò một nắng 

Đặc sản Phú Yên - Đặc sản Phú Yên ăn một lần là nhớ mãi
Bò một nắng được làm từ thịt đùi và thịt thăn bò tươi. (Ảnh: Internet)

Bò được làm từ thịt đùi và thịt thăn bò tươi. Thịt được sơ chế kỹ rồi thái thành miếng, ướp muối, đường, bột ngọt, ớt hiểm, phơi trong một ngày. Khi ăn, nướng chín thịt, xắt nhỏ. Có thể chấm thịt cùng tương ớt, trộn chung với các loại rau để làm gỏi.

Xôi bồ câu 

Đặc sản Phú Yên - Đặc sản Phú Yên ăn một lần là nhớ mãi
Là đặc sản của xã An Định, huyện Tuy An. (Ảnh: Internet)

Cách chế biến món ăn này khá cầu kỳ. Bồ câu làm sạch, băm nhuyễn, xào chín với hành, dầu, tiêu, ớt, tỏi, nêm vừa ăn. Nấu xôi bằng gạo nếp. Khi xôi chín, nhanh tay trộn phần thịt chim với xôi. Khi ăn, dọm kèm bồ câu rô ti. 

Cá ồ

Đặc sản Phú Yên - Đặc sản Phú Yên ăn một lần là nhớ mãi
Cá Ồ ngon nhất là khi nướng, ăn với cơm trắng là ngon hết "sảy". (Ảnh: Internet)

Mùa cá ồ rộ từ tháng 4-6 âm lịch. Cá ồ có kích thước vừa phải, thịt ngọt. Cá có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như kho, nấu canh, hấp, nhưng nướng là ngon nhất.

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...