Đã phát hiện ra sinh vật khổng lồ lớn nhất hành tinh

| 15:00 - 23/10/2016

Cá voi xanh được cho là động vật có trọng lượng lớn nhất thế giới, nhưng người ta mới phát hiện ra loài sinh vật khác nặng gấp 3 lần cá voi.

Nhắc đến loài động vật có thân hình và cân nặng khổng lồ, người ta nghĩ ngay đến cá voi xanh. Trong suy nghĩ của nhiều người, loài này được xem như là quái vật khi chúng có chiều dài đến 30,5m và trọng lượng lên đến 180 tấn.

Gần đây, người ta mới phát hiện ra một loại nấm được biết đến với cái tên Armillaria solidipes, thuộc họ nấm mật. Loài này được xếp hạng là loài sinh vật lớn nhất thế giới. Loại nấm ký sinh này bao gồm nhiều chủng nấm thuộc giống Armillaria, được cho là “cơn ác mộng của nhà nông” vì khả năng sinh sôi mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chúng thường tấn công các loại cây cối khác.

Nấm mật được xếp hạng là loài sinh vật lớn nhất hành tinh.
Nấm mật được xếp hạng là loài sinh vật lớn nhất hành tinh. Ảnh: Wikipedia.

Mặc dù là một loại nấm ký sinh, nhưng nấm mật lại có thể ăn và có vị rất ngọt. Một đầu bếp Ý từng nhận định loại nấm này ăn rất hợp với mỳ Ý và sốt ớt tươi.

Loại này bao phủ diện tích 9,6 km2 trong rừng quốc gia Malheur trên dãy núi Blue thuộc bang Oregon, Mỹ, được cho là tổ chức sinh vật sống lớn nhất trên Trái Đất, theo Business Insider.

Mặc dù là một loại nấm ký sinh, nhưng nấm mật ong lại có thể ăn và có vị rất ngọt.
Mặc dù là một loại nấm ký sinh, nhưng nấm mật lại có thể ăn và có vị rất ngọt. Ảnh: Wikipedia.

Loài nấm này có tuổi thọ ước tính 1.900 - 8.650 năm. Kết quả trên được nhóm nghiên cứu thuộc Cục Kiểm lâm Mỹ phát hiện năm 1998 khi tìm hiểu hiện tượng cây chết hàng loạt trong khu rừng. Nấm Armillaria phát triển nhờ ăn rễ cây. Chính điều này khiến cây mục nát và chết dần. Vì vậy, loài nấm dễ dàng đạt tới kích thước khổng lồ sau khi "ăn thịt" hàng hecta cây gỗ trong khu rừng.

Phần nấm chúng ta nhìn thấy trên mặt đất, thực tế chỉ là phần quả của một thực thể lớn hơn nhiều, loài nấm này mọc ngầm dưới đất và được phát hiện ở vùng núi Blue thuộc bang Oregon, có diện tích là 956 héc ta hay 9,65 km2, tương đương kích cỡ của 1.665 sân bóng.

Loài nấm này có tuổi thọ ước tính 1.900 - 8.650 năm.
Loài nấm này có tuổi thọ ước tính 1.900 - 8.650 năm. Ảnh: Wikipedia.

Phần mọc ngầm dưới đất chủ yếu là rễ, có chức năng chuyên tìm kiếm thức ăn và khuẩn ty thể – một cụm thực vật được tạo thành bởi một mạng lưới các sợi hình ống, gọi là sợi nấm.

Khả năng sinh trưởng đạt tới kích thước khổng lồ của nấm mật được ghi nhận vào năm 1992 khi các nhà khoa học phát hiện ra một cá thể nấm 1500 năm tuổi với kích thước 0,14 km vuông tại bang Michigan. Sau đó tại Tây Nam Washington, người ta lại phát hiện ra một cá thể nấm với kích thước lên tới hơn 6 km vuông, chứng minh loại nấm này có sức tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên cả hai cá thể nấm khổng lồ này chưa là gì nếu so với kích thước của cá thể nấm tìm thấy ở bang Oregon.