Đã có phương pháp khoa học xóa sạch kí ức đau buồn về người yêu cũ

| 15:00 - 04/01/2017

Như chưa từng bắt đầu, muốn mất trí nhớ để quên đi những kỉ niệm đã từng vô cùng hạnh phúc,… là những điều mà bất cứ ai khi vừa chấm dứt mối quan hệ cũng đều nghĩ đến.

Nỗi đau dằn vặt, khổ tâm khi không thể quên đi những điều đã chẳng còn thuộc về mình không hề dễ chịu chút nào. Và có lẽ, những ai đã hoặc đang thất tình là người hiểu nhất về cảm giác tồi tệ này. Vậy làm thế nào để xóa sạch mọi thứ như chưa hề tồn tại, như một trang giấy trắng?

Việc chia tay và buộc phải quên đi những điều quen thuộc thật không hề dễ chịu. (Ảnh: Internet)
Việc chia tay và buộc phải quên đi những điều quen thuộc thật không hề dễ chịu. (Ảnh: Internet)

Đừng vội nghĩ về những điều dại dột nhé! Tại sao bạn lại phải đánh mất bản thân mình chỉ vì một người không xứng đáng? Tương lai còn dài và con đường phía trước đang rộng mở, bạn hoàn toàn có thể gặp được người thật sự yêu thương mình. Còn những kí ức buồn đã qua ư? Chỉ cần bạn muốn, thì sẽ quên được!

Trong một nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia thuộc Đại học Stony Brook (Mĩ) đã thực hiện kiểm tra cơ chế ghi nhớ cơ bản ở chuột. Họ đã kiểm soát acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh trong bộ não, đóng vai trò như một cơ chế phát tín hiệu liên quan đến trí nhớ.

Các tế bào thần kinh hệ cholinergic tọa lạc ở góc não, có khả năng tăng cường những kí ức tình cảm khi gia tăng ở vùng hạnh nhân. Chúng sẽ chuyển acetylcholine tới vùng hạch hạnh nhân. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã dùng ánh sáng để kích thích những vùng tế bào thần kinh hệ cholinergic nhất định và phương pháp này gọi là quang di truyền học (optogenetics).

Tiến sĩ Lorna Role (Chủ nhiệm Khoa thần kinh học và hành vi kiêm Giám đốc điều hành Viện khoa học thần kinh thuộc Trường Y Stony Brook) giải thích rằng, dù là tình cảm tích cực hay tiêu cực thì các kí ức về những trải nghiệm cao trào cũng đều đặc biệt mạnh mẽ. Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là xác định xem các cơ chế ẩn giấu phía sau sự tăng cường ghi nhớ ấy.

Khi kiểm soát và làm giảm acetylcholine, thì có thể loại bỏ hoàn toàn kí ức đau thương đó. (Ảnh: Internet)
Khi kiểm soát và làm giảm acetylcholine, thì có thể loại bỏ hoàn toàn kí ức đau thương đó. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bà Role và các cộng sự còn phát hiện thêm rằng, khi gia tăng giải phóng acetylcholine ở vùng hạch hạnh nhân, kí ức đau thương sẽ tăng cường và tồn tại dài lâu hơn gấp hai lần bình thường. Ngược lại, khi kiểm soát và làm giảm acetylcholine, thì có thể loại bỏ hoàn toàn kí ức đau thương đó.

Đây là một phát hiện được đặt khá nhiều kì vọng cho một tương lai xa hơn về phương pháp giúp tăng cường những kí ức dễ chịu đối với người mắc chứng mất trí nhớ. Thậm chí, họ còn hi vọng rằng sẽ có thể đảo ngược các rối loạn căng thẳng tâm lí hậu chấn thương.

Role đã chia sẻ rằng, những phát hiện này là bước ngoặt lớn. Nhóm nghiên cứu về cơ bản đã có thể tạo ra những con chuột không biết sợ hãi thông qua việc thao túng các mạch acetylcholine trong bộ não.

Bên cạnh đó, bà Role cũng cho biết phát hiện này cũng sẽ tạo ra một số thách thức. Vì các tế bào thần kinh hệ cholinergic bị trộn lẫn với các dạng tế bào thần kinh khác và ít hơn nhiều so với chúng về số lượng. Và acetylcholine là một cơ chế tự nhiên nên các nghiên cứu sắp tới sẽ phải tập trung vào phương pháp điều trị phi dược liệu (không dùng thuốc).