Đã bao giờ bạn tự thắc mắc số 0 là số chẵn hay số lẻ chưa?

Trong các phép toán ở bậc tiểu học, người ta gọi một số chia hết cho 2 là số chẵn, một số không chia hết cho 2 là số lẻ. Thế thì số 0 là số chẵn hay số lẻ?

Tính chẵn lẻ trong toán học là những thứ căn bản đầu tiên ta được dạy trong phần Đại số. Nó chính là cách chúng ta phân chia toàn bộ số nguyên làm hai loại: chẵn và lẻ.


Bạn liệu có biết số 0 là số lẻ hay số chẵn không ?
Bạn liệu có biết số 0 là số lẻ hay số chẵn không ?

Ý tưởng về con số 0 xuất hiện trong ghi chép của người Babylon và Maya thời cổ đại và được sử dụng để tính vòng xoay của từng mùa. Tạm bỏ qua "hằng hà sa số" những ý nghĩa đặc biệt của số 0, chúng ta hay thử thắc mắc một chút về việc nên quy nó là số chẵn hay số lẻ.

Việc xác định tính chẵn lẻ của một số nguyên vốn rất đơn giản, nếu như chúng chia hết cho 2 thì đích thị là số chẵn và ngược lại, nếu không chia hết, thì đó sẽ là số lẻ. Vậy từ hai trường hợp trên thì số 0 rơi vào trường hợp nào? Khá nhiều người bị "hoang mang" trước con số 0 này, họ không chắc nó có phải là số nguyên hay không, cũng chắng biết cách nào để phân biết tính chẵn hay lẻ của nó cả.

Trước hết, khi đem số 0 chia cho bất kì số nào thì đều chỉ ra kết quả bằng 0. Không có số dư, chứng tỏ nó hoàn toàn là một số nguyên. Vì vậy để xác định nó chẵn hay lẻ, ta nên lật ngược lại cội nguồn của sự thắc mắc: Số 0 có chia hết cho 2 hay không?

Đã bao giờ bạn tự thắc mắc số 0 là số chẵn hay số lẻ chưa?

Bạn thấy đấy, vấn đề bỗng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Một số chia hết cho 2 thì kết quả của nó là một số nguyên và không có số dư hoặc phần thập phân. 

Hãy lấy 0 chia với 2, thương ta nhận được là 0, một số nguyên, chính vì thế, người ta coi số 0 là số chẵn. Mặc dù có nhiều người cho rằng số 0 không phải là một số nhưng chỉ cần một phép tính đơn giản như trên thôi cũng đã đủ chứng minh nó là một số chẵn rồi.

Tuy nhiên, có vẻ sự thừa nhận này còn khá miễn cưỡng đối với nhiều người. Trong khi các nhà toán học và phần lớn mọi người đều chấp nhận 0 là một số, nhưng vẫn có người miễn cưỡng vì cho rằng 0 không phải là một số vì "chúng ta không thể có 0 thứ gì đó". Tuy vậy, số 0 vẫn là con số quyền lực và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong khoa học, kỹ thuật và toán học.

Theo britannica

Những phép tính nhẩm thú vị

Trả lời đúng 7/9 câu đố này, bạn cũng "ngang ngửa" thiên tài toán học!

Thí sinh Việt Nam xuất sắc giành Huy chương vàng Olympic Toán 2017

Toán học

Tin vào số 0

Khoa học vui

Xã hội Sự Việc Hi Hữu 57 phút trước

Theo đó, bài báo gốc được lấy từ một trang báo của Tây Ban Nha đăng hồi tháng 2/2018 và được chuyển thể thành tiếng Anh rồi đăng báo hôm 14/12 vừa qua.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Dư luận hết sức hoang mang bởi vì cách đây hơn 2 tháng, Nguyễn Thị Hà từng được thông báo đã cạo đầu quy y.

Sau 2 teaser đẩy sự tò mò của người hâm mộ lên đỉnh điểm, “Chị trợ lý của anh” - phim điện ảnh đầu tay của Mỹ Tâm chính thức tung trailer và poster.

Xã hội Sự Việc Hi Hữu 1 giờ trước

May mắn thay, sau khi di chuyển một quãng đường dài như vậy, chú mèo nhỏ vẫn bình an vô sự quay về với vòng tay của gia đình chủ.

Tuổi Mão dễ vướng vào những tranh chấp, thị phi tại nơi làm việc. Tuổi Tuất hãy cứ tự tin với những quyết định liên quan tới tiền bạc trong ngày hôm nay.

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 12 giờ trước

Bí mật sau hậu trường vốn là chuyện mà nhiều người hâm mộ quan tâm, video của một cựu idol Kpop đã tiết lộ về nhóm nhạc tử tế và thô lỗ nhất cô từng gặp.

Sao Tây Sao Tây 12 giờ trước

Nhìn thân hình cao lớn, lực lưỡng của nam chính Aquaman, không ít người nghĩ anh chàng này sẽ lạnh lùng hay dữ tợn lắm đây. Thực tế thì lại hoàn toàn ngược lại.

Theo ghi nhận của PV, vụ tai nạn đã khiến nhiều người đi xe máy bị thương nặng, vụ việc xảy ra đúng vào giờ tan tầm khiến giao thông qua khu vực ùn tắc.

Xã hội Góc Cảnh Giác 13 giờ trước

Khi trào lưu gà lá chanh đang ngày càng “nóng” thì đây cũng là cơ hội để các hàng quán, các chủ cơ sở sản xuất gà lá chanh bắt đầu “tung” chiêu “độc”.

Người đẹp H'Hen Niê 13 giờ trước

Ngay sau đêm chung kết Miss Universe 2018 kết thúc, H'Hen Niê bất ngờ nổi tiếng khắp Philippines và được nhiều fans nhận làm "họ hàng".

Sao Việt Sao Việt 24h 13 giờ trước

Dù đạt được kết quả khá cao ở đấu trường nhan sắc mang tầm Quốc tế nhưng Thuỳ Lâm vẫn không đi theo con đường nghệ thuật.

X Ðóng