Đã bao giờ bạn tự thắc mắc số 0 là số chẵn hay số lẻ chưa?

Trong các phép toán ở bậc tiểu học, người ta gọi một số chia hết cho 2 là số chẵn, một số không chia hết cho 2 là số lẻ. Thế thì số 0 là số chẵn hay số lẻ?

Tính chẵn lẻ trong toán học là những thứ căn bản đầu tiên ta được dạy trong phần Đại số. Nó chính là cách chúng ta phân chia toàn bộ số nguyên làm hai loại: chẵn và lẻ.


Bạn liệu có biết số 0 là số lẻ hay số chẵn không ?
Bạn liệu có biết số 0 là số lẻ hay số chẵn không ?

Ý tưởng về con số 0 xuất hiện trong ghi chép của người Babylon và Maya thời cổ đại và được sử dụng để tính vòng xoay của từng mùa. Tạm bỏ qua "hằng hà sa số" những ý nghĩa đặc biệt của số 0, chúng ta hay thử thắc mắc một chút về việc nên quy nó là số chẵn hay số lẻ.

Việc xác định tính chẵn lẻ của một số nguyên vốn rất đơn giản, nếu như chúng chia hết cho 2 thì đích thị là số chẵn và ngược lại, nếu không chia hết, thì đó sẽ là số lẻ. Vậy từ hai trường hợp trên thì số 0 rơi vào trường hợp nào? Khá nhiều người bị "hoang mang" trước con số 0 này, họ không chắc nó có phải là số nguyên hay không, cũng chắng biết cách nào để phân biết tính chẵn hay lẻ của nó cả.

Trước hết, khi đem số 0 chia cho bất kì số nào thì đều chỉ ra kết quả bằng 0. Không có số dư, chứng tỏ nó hoàn toàn là một số nguyên. Vì vậy để xác định nó chẵn hay lẻ, ta nên lật ngược lại cội nguồn của sự thắc mắc: Số 0 có chia hết cho 2 hay không?

Đã bao giờ bạn tự thắc mắc số 0 là số chẵn hay số lẻ chưa?

Bạn thấy đấy, vấn đề bỗng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Một số chia hết cho 2 thì kết quả của nó là một số nguyên và không có số dư hoặc phần thập phân. 

Hãy lấy 0 chia với 2, thương ta nhận được là 0, một số nguyên, chính vì thế, người ta coi số 0 là số chẵn. Mặc dù có nhiều người cho rằng số 0 không phải là một số nhưng chỉ cần một phép tính đơn giản như trên thôi cũng đã đủ chứng minh nó là một số chẵn rồi.

Tuy nhiên, có vẻ sự thừa nhận này còn khá miễn cưỡng đối với nhiều người. Trong khi các nhà toán học và phần lớn mọi người đều chấp nhận 0 là một số, nhưng vẫn có người miễn cưỡng vì cho rằng 0 không phải là một số vì "chúng ta không thể có 0 thứ gì đó". Tuy vậy, số 0 vẫn là con số quyền lực và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong khoa học, kỹ thuật và toán học.

Theo britannica

Những phép tính nhẩm thú vị

Trả lời đúng 7/9 câu đố này, bạn cũng "ngang ngửa" thiên tài toán học!

Thí sinh Việt Nam xuất sắc giành Huy chương vàng Olympic Toán 2017

Toán học

Tin vào số 0

Khoa học vui

Sao Việt Sao Việt 24h 15 phút trước

Không còn che giấu hay giữ im lặng nữa mà người đẹp đã chính thức chia sẻ tin vui này đến với các khán giả yêu mến cô.

Khám phá Ăn trộm 15 phút trước

Người xưa liệu có chống trộm mộ bằng hàng loạt bẫy tên, bẫy dao hay lời nguyền hoành tráng như trong những bộ phim đạo mộ chúng ta hay xem không?

Bóng đá ASIAD 2018 30 phút trước

Chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Nhật Bản không chỉ khẳng định vị thế của Olympic Việt Nam mà qua đó còn giúp cho tâm lý các cầu thủ tự tin hơn bao giờ hết.

Theo kế hoạch, học sinh Trung học Cơ sở trên địa bàn bắt đầu học từ ngày 27/8, học sinh Mầm non và Tiểu học sẽ học từ 5/9.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

BB Trần khiến người hâm mộ vô cùng bất ngờ khi giả gái diện binki khoe trọn vóng dáng không hề kém cạnh mỹ nhân showbiz nào.

"Gạo nếp gạo tẻ" tập 46: Hương đáp trả mẹ chồng siêu lười biếng: "Trong nhà này đâu phải mỗi con là phụ nữ".

Sau vẻ đẹp thướt tha trong bộ ảnh maxi tại Đà Nẵng thì mới đây Top 3 Hoa hậu Việt Nam 2016 tiếp tục khiến khán giả “đứng ngồi không yên” khi tung ra bộ ảnh.

Bóng đá Serie A 1 giờ trước

Trận đấu ra mắt của CR7 không thật sự hoàn hảo khi anh không ghi được bàn thắng nào và lại còn làm gãy mũi thủ thành bên phía Chievo sau một pha bóng lộn xộn.

Có lẽ việc Man United để thua Brighton ở loạt trận cuối tuần qua chính là biểu hiện rõ nhất cho sự "bế tắc" hiện tại của Mourinho ở Old Trafford.

Châu Á Như Ý Truyện 1 giờ trước

Tung trailer đẹp như phim điện ảnh, "Hậu cung Như Ý Truyện" chính thức cạnh tranh với "Diên Hi Công Lược" từ hôm nay.

Chắc chắn khi nhìn những tấm ảnh này, bất cứ chàng trai nào cũng khó lòng “đứng vững”, còn chị em sẽ phải ghen tị với nàng.

X Ðóng