Đã bao giờ bạn tự thắc mắc số 0 là số chẵn hay số lẻ chưa?

Trong các phép toán ở bậc tiểu học, người ta gọi một số chia hết cho 2 là số chẵn, một số không chia hết cho 2 là số lẻ. Thế thì số 0 là số chẵn hay số lẻ?

Tính chẵn lẻ trong toán học là những thứ căn bản đầu tiên ta được dạy trong phần Đại số. Nó chính là cách chúng ta phân chia toàn bộ số nguyên làm hai loại: chẵn và lẻ.


Bạn liệu có biết số 0 là số lẻ hay số chẵn không ?
Bạn liệu có biết số 0 là số lẻ hay số chẵn không ?

Ý tưởng về con số 0 xuất hiện trong ghi chép của người Babylon và Maya thời cổ đại và được sử dụng để tính vòng xoay của từng mùa. Tạm bỏ qua "hằng hà sa số" những ý nghĩa đặc biệt của số 0, chúng ta hay thử thắc mắc một chút về việc nên quy nó là số chẵn hay số lẻ.

Việc xác định tính chẵn lẻ của một số nguyên vốn rất đơn giản, nếu như chúng chia hết cho 2 thì đích thị là số chẵn và ngược lại, nếu không chia hết, thì đó sẽ là số lẻ. Vậy từ hai trường hợp trên thì số 0 rơi vào trường hợp nào? Khá nhiều người bị "hoang mang" trước con số 0 này, họ không chắc nó có phải là số nguyên hay không, cũng chắng biết cách nào để phân biết tính chẵn hay lẻ của nó cả.

Trước hết, khi đem số 0 chia cho bất kì số nào thì đều chỉ ra kết quả bằng 0. Không có số dư, chứng tỏ nó hoàn toàn là một số nguyên. Vì vậy để xác định nó chẵn hay lẻ, ta nên lật ngược lại cội nguồn của sự thắc mắc: Số 0 có chia hết cho 2 hay không?

Đã bao giờ bạn tự thắc mắc số 0 là số chẵn hay số lẻ chưa?

Bạn thấy đấy, vấn đề bỗng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Một số chia hết cho 2 thì kết quả của nó là một số nguyên và không có số dư hoặc phần thập phân. 

Hãy lấy 0 chia với 2, thương ta nhận được là 0, một số nguyên, chính vì thế, người ta coi số 0 là số chẵn. Mặc dù có nhiều người cho rằng số 0 không phải là một số nhưng chỉ cần một phép tính đơn giản như trên thôi cũng đã đủ chứng minh nó là một số chẵn rồi.

Tuy nhiên, có vẻ sự thừa nhận này còn khá miễn cưỡng đối với nhiều người. Trong khi các nhà toán học và phần lớn mọi người đều chấp nhận 0 là một số, nhưng vẫn có người miễn cưỡng vì cho rằng 0 không phải là một số vì "chúng ta không thể có 0 thứ gì đó". Tuy vậy, số 0 vẫn là con số quyền lực và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong khoa học, kỹ thuật và toán học.

Theo britannica

Những phép tính nhẩm thú vị

Trả lời đúng 7/9 câu đố này, bạn cũng "ngang ngửa" thiên tài toán học!

Thí sinh Việt Nam xuất sắc giành Huy chương vàng Olympic Toán 2017

Toán học

Tin vào số 0

Khoa học vui

Châu Á bts 16 phút trước

BTS tiếp tục khiên fan tự hào khi được đài truyền hình của Anh hết lời khen ngợi, ví như The Beatles của thế kỷ 21.

Châu Á Hứa Khải 36 phút trước

Người hâm mộ đang hết sức phấn khích vì những hình ảnh hậu trường tiết lộ Hứa Khải trở thành nam chính của Trái Tim Mùa Thu bản Trung Quốc.

Sao Việt Sao Việt 24h 46 phút trước

Cho đến hiện tại, một số diễn viên vẫn còn đi theo con đường nghệ thuật nhưng cũng có người đã rẻ hướng.

Đạo diễn Cao Thúy Nhi, nam diễn viên chính Takafumi Akutsu, nhà sản xuất Phạm Thanh Tân đại diện đoàn phim nhận giải thưởng này.

Thể thao Boxing 1 giờ trước

Về phần Floyd Mayweather, sau khi nhận được lời thách đấu từ tay đấm người Nga, anh đã ngay lập tức đồng ý và hẹn gặp nhau để so tài tại sàn đấu ở Las Vegas.

Hình ảnh trân châu đường đen được biến tấu xuất hiện trong những món ăn quen thuộc khiến dân mạng xôn xao bàn tán.

Cộng đồng mạng Campuchia 1 giờ trước

Người ta có thể tái chế rác thải để sử dụng nhiều việc khác nhau, thậm chí có một nơi trên thế giới, rác thải được dùng làm học phí.

Xã hội Massage 1 giờ trước

Lỡ dại tin lời chào mời của tiệm kinh doanh massage cá, cô gái này đã "nhắm mắt đưa chân" để rồi phải chịu cảnh tàn tật.

Khám phá El Molo 1 giờ trước

Có một bộ tộc đã tồn tại hơn 3000 năm nhưng nhất quyết không tiếp nhận nền văn minh hiện đại, vẫn duy trì những nếp truyền thống xưa cũ như săn hà mã, cá sấu

Sao Đông Sao Hoa ngữ 1 giờ trước

Một tin vui bất ngờ đến với người hâm mộ trong ngày đặc biệt của Triệu Lệ Dĩnh. Cặp đôi hiện giờ đang gây chú ý lớn.

X Ðóng