Cứu nạn nhân rơi xuống hang động sâu ở Lai Châu

|

Do quên cài chốt móc khóa dây thám hiểm nên anh Long đã bị rơi từ độ cao gần 40 mét xuống hang Cống Nước, bản Chu Xải Phìn, xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Cứu nạn nhân rơi xuống hang động sâu ở Lai Châu

Vào hồi 11h30’ sáng nay 10/01, lực lượng chức năng Công an tỉnh Lai Châu đã cứu nạn thành công anh Tạ Nam Long, sinh năm 1981, trú tại quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội.

Anh Long là trưởng nhóm thám hiểm hang động, bị tai nạn trong khi thám hiểm hang động tại hang Cống Nước, bản Chu Xải Phìn, xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Trước đó, vào khoảng 20h30’ ngày 09/01, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh nhận được thông tin từ Công an huyện Phong Thổ về việc có một người trong Nhóm thám hiểm hang động Việt Nam (gồm: 5 nam và 1 nữ) đều thường trú tại Hà Nội gặp nạn.

Trong quá trình thám hiểm độ sâu của hang Cống Nước, do quên cài chốt móc khóa dây thám hiểm nên đã bị rơi từ độ cao gần 40 mét xuống hang sâu.

Đưa nạn nhân ra khỏi hang
Đưa nạn nhân ra khỏi hang

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã huy động lực lượng và phương tiện chuyên dụng đến hiện trường phối hợp với Công an huyện Phong Thổ cứu nạn nạn nhân.

Sau 14h, thức trắng đêm, nỗ lực triển khai các biện pháp cứu nạn, đến 9h30’ ngày 10/01/2015, Đoàn công tác với gần 50 cán bộ, chiến sỹ được huy động đã đưa nạn nhân ra khỏi hang an toàn.

Tuy nhiên, do địa bàn xảy ra vụ tai nạn là khu vực rừng núi ít người qua lại, vị trí cứu nạn xa khu dân cư. Vì vậy, sau 2 tiếng vượt rừng, cáng bộ người bị nạn, đến 11h30’, lực lượng công an mới đưa nạn nhân đến được xe cứu thương.

Trung tá Phạm Văn Tuấn – Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Lai Châu cho biết:

“Nhận được thông tin, dưới sự chỉ đạo của Ban GĐ Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tổ chức cho cán bộ chiến sỹ xuống ngay hiện trường phối hợp cùng các đơn vị chức năng tổ chức triển khai các biện pháp cứu nạn cứu hộ.

Sau 14h, đơn vị đã đưa nạn nhân ra khỏi hang có độ sâu 600 mét an toàn và đưa đi cấp cứu”.

Khi được giải cứu khỏi hang, anh Tạ Nam Long vẫn còn tỉnh táo. Trao đổi với phóng viên, anh cho biết: “Nói chung, mình cảm thấy vẫn khỏe. Đoàn mình đã từng đi thám hiểm rất nhiều hang sâu và khó ở Việt Nam rồi.

Đến lần này là không may thôi, mình dẫn đầu đoàn và bị ngã. Hang này, bọn mình dự định đi trong vòng 3 ngày. Sau 1 ngày thì bị như thế này nên bọn mình phải dừng lại”.

Theo thông tin ban đầu, anh Tạ Nam Long bị gãy xương đùi, chấn thương cột sống, cổ chân phải bị trật khớp và xây xát ở nhiều vị trí khác nhau.

Tuy nhiên, do nạn nhân đã từng tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội và có trang bị thuốc và thiết bị y tế kèm theo nên ngay sau khi bị tai nạn, nạn nhân đã tự tiêm thuốc và sơ cứu ban đầu cho mình.

Hiện tại, nạn nhân đã được chuyển về Bệnh viện Việt Đức để điều trị.

Về vấn đề này, ông Phàn Sìn Hin – Trưởng Công an xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết: “Mấy hôm trước, Đoàn thám hiểm có đến báo cáo xã và xin được đến địa điểm hang Cống Nước để thám hiểm.

Tuy nhiên, vì hang này rất sâu và nguy hiểm nên lãnh đạo xã không đồng ý. Sau đó, đoàn xin phép cấp nào thì chúng tôi không rõ”.

Hình ảnh được chúng tôi ghi lại:

Cứu nạn nhân rơi xuống hang động sâu ở Lai Châu

Cứu nạn nhân rơi xuống hang động sâu ở Lai Châu

Cứu nạn nhân rơi xuống hang động sâu ở Lai Châu

Cứu nạn nhân rơi xuống hang động sâu ở Lai Châu

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...