Tướng cướp Bạch Hải Đường - Tên giang hồ duy nhất được viết sách, dựng thành cải lương

Bạch Hải Đường (1950 - 1983), tên thật là Nguyễn Ngọc Truyện quê ở tỉnh Long Xuyên (nay là tỉnh An Giang) là một trong những nhân vật nổi danh nhất vào những năm 1970 - 1982 với biệt tài "siêu trộm".

Cội nguồn cái tên oai hùng: Bạch Hải Đường

Trước năm 1975, Nguyễn Ngọc Truyện thực hiện nhiều vụ đột nhập để trộm tài sản nhà giàu, quan chức, chuyên gia, cố vấn nước ngoài ở vùng thị xã Long Xuyên (thuộc tỉnh An Giang) và được mệnh danh là “siêu trộm”. Sau khi đột nhập vào nhà đại úy Nguyễn Văn Triệu - Phó chỉ huy cảnh sát thị xã Long Xuyên, lấy đi nhiều tiền vàng, Truyện “ẩn mình” ở nhà cô người yêu.


Diễn viên Lê Tuấn Anh đã thể hiện một tên tướng cướp khét tiếng nhưng đa tình, ẩn chứa bên trong là một con người nhiều tình cảm
Diễn viên Lê Tuấn Anh đã thể hiện một tên tướng cướp khét tiếng nhưng đa tình, ẩn chứa bên trong là một con người nhiều tình cảm

Một cô “bồ nhí” khác của Truyện tên Lệ vì quá ghen đã báo cho cảnh sát nơi ẩn náu của Truyện. Truyện bị bắt và bị đại úy Triệu đánh đập dã man, xong cho 2 viên quân cảnh lực lưỡng áp giải về trại giam. Bị còng tay, nhưng do giỏi võ nghệ, khi xe đang chạy, Truyện đánh gục hai quân cảnh và người lái xe rồi lao xuống đường tẩu thoát. Sau vụ đó, đại úy Triệu ra lệnh truy nã Truyện với cái tên Bạch Hải Đường. Từ đó cái tên này trở thành biệt danh gắn liền với Nguyễn Ngọc Truyện.

Giai thoại về cuộc đời oanh liệt như truyện Kim Dung

Bạch Hải Đường được biết đến với tuổi thơ cơ cực và có một tấm lòng chính nghĩa, chuyên lấy trộm của người giàu, thân nhân của quan chức thân Mỹ để chia cho những người cơ cực. Người ta kể rằng Bạch Hải Đường chuyên đi ăn trộm nhưng chưa từng giết người, mà chỉ là những kẻ giả danh Bạch Hải Đường làm điều đó.

Xung quanh cuộc đời của Bạch Hải Đường có rất nhiều giai thoại, thậm chí được thổi phồng, thêu dệt, về sự giỏi võ, sự xuất quỷ nhập thần khi đi ăn trộm, cũng như biệt tài tự tháo còng tay - chân, đào tẩu khỏi tất cả các trại giam và thậm chí là câu nói "Bạch Hải Đường sinh ra không phải để ở tù" cũng được cho là của hắn. 

Bạch Hải Đường cũng nổi danh là người có rất nhiều hình xăm trên người. Giữa ngực của Bạch Hải Đường có xăm hình Phật Thích Ca. Hình này cho thấy Bạch Hải Đường là người theo đạo Phật. Phía trên hình xăm Phật Thích Ca là dòng chữ "Phụ mẫu tri ân", trên bắp chân của Bạch Hải Đường có dòng chữ "Xa quê hương nhớ mẹ hiền", trên cánh tay trái xăm chữ "Kiếp giang hồ tìm bạn bốn phương", còn tay phải là "Tạo hóa ơi bao giờ con hết khổ". Ở bụng dưới là hình một cô gái lõa thể và dòng chữ "Thương người chung thủy - hận kẻ bạc tình". Dòng chữ này khiến nhiều người liên tưởng đến giai thoại Bạch Hải Đường có nhiều mối tình trong giang hồ.


Bạch Hải Đường được đưa vào trong cải lương
Bạch Hải Đường được đưa vào trong cải lương

Cuộc đời của Bạch Hải Đường được dựng lên thành nhiều bộ phim nổi tiếng thời bấy giờ và đặc biệt là qua sân khấu cải lương với vai diễn của nghệ sĩ Hùng CườngNSND Ngọc Giàu

Kịch bản cải lương lấy từ những điều có thật

Người phụ nữ đầu tiên trong đời của Bạch Hải ĐườngHồ Thị Lãnh. Bạch Hải Đường quen cô gái này năm 19 tuổi, tuy thương vợ con nhưng lại là một tay ham chơi sớm sa vào cờ bạc. Bao nhiêu tiền kiếm được đều nướng vào sòng bạc khiến Lãnh chán nản và bỏ đi. Giữa họ có hai đứa con trai sinh đôi, những đứa con sau này đều đi theo mẹ.

Sau đó Bạch Hải Đường quen và yêu say đắm cô Nguyễn Thị Lệ, họ có với nhau một đứa con trai. Trong một cơn ghen mù quáng Lệ đã lén đánh cắp khẩu súng ru-lô của Bạch Hải Đường mang nộp cho Ty Cảnh sát Long Xuyên. Vì hận Lệ, nên trên thân thể của Bạch Hải Đường có thêm một hình xăm trái tim, có lưỡi dao đâm xuyên qua rỉ máu. Viền có dòng chữ: “Thương người chung thủy, hận kẻ bạc tình”.


Y Phụng hóa thân vào vai người tình của Bạch Hải Đường trong phim ảnh
Y Phụng hóa thân vào vai người tình của Bạch Hải Đường trong phim ảnh

Người đàn bà thứ ba trong cuộc đời Bạch Hải Đường chính là Vũ Thị Huệ. Huệ là em gái của tên bạn tù tên BuônBạch Hải Đường quen biết khi ở tù chung. Huệ mới 17 tuổi và rất đẹp khiến Bạch Hải Đường “say như điếu đổ”, Bạch Hải Đường lúc này phải lao vào kiếm tiền để cung phụng cho Huệ, trộm cắp tài sản, cướp giật nhiều hơn trước. Thế là Bạch Hải Đường phạm tội và bị bắt vào tù. Nằm trong trại giam, vì thương nhớ cô vợ trẻ nên ngày đêm Bạch Hải Đường suy nghĩ tìm cách để trốn trại. 

Tuy nhiên, khi quay về Bạc Liêu, Bạch Hải Đường chết điếng người khi vỡ lẽ ra cô vợ trẻ đã theo người đàn ông khác. Lại thêm một lần hận tình, Bạch Hải Đường dù si mê Huệ một cách điên dại nhưng quyết cắt đứt mối tình éo le, ngang trái này.

Kết thúc một cuộc đời lắm ngã rẽ

Tháng 7 năm 1980, có một nguồn tin trinh sát báo về Bạch Hải Đường đang ở tại nhà vợ ở một vùng sâu thuộc tỉnh Sóc Trăng. Tại đây, Bạch Hải Đường luôn ở trong nhà, chỉ lúc nào cần lắm mới ra ngoài. Nghiên cứu kỹ, tổ công tác quyết định dùng một người, vốn ở cùng buồng giam và cùng vượt ngục với Bạch Hải Đường, nhưng đã bị bắt lại và nay hợp tác với công an, để dụ Bạch Hải Đường ra ngoài.


Chân dung mờ nhạt của Bạch Hải Đường còn trong hồ sơ luu giữ.
Chân dung mờ nhạt của Bạch Hải Đường còn trong hồ sơ luu giữ.

Khoảng 15h ngày 25/07/1980, người được công an cử đi dụ đã đến nhà và rủ Bạch Hải Đường ra quán nhậu nói chuyện, Bạch Hải Đường không mảy may nghi ngờ và đi ngay. Trong lúc cả hai đang say sưa ở quán nhậu thì hai cán bộ công an ập vào. Bạch Hải Đường chạy vào phía trong bếp quán thì bị một cán bộ công an lao tới ôm từ đằng sau. Người cán bộ công an còn lại bắn 4 phát đạn trúng đùi trái khiến Bạch Hải Đường gục xuống.

Tại các lần hỏi cung và lấy lời khai sau khi bị bắt lần thứ hai, Bạch Hải Đường không thừa nhận bất cứ vụ giết người nào, chỉ thừa nhận đã thực hiện rất nhiều vụ trộm với số lượng tài sản không nhớ được, và chỉ gây ra một vụ cướp.


Bạch Hải Đường ngoài đời thật
Bạch Hải Đường ngoài đời thật

Việc Bạch Hải Đường bị tạm giam từ năm 1980 đến khi qua đời năm 1983 mà chưa được đưa ra xét xử và chưa bị tòa án luận tội cũng khiến cho các giai thoại về Bạch Hải Đường được tô vẽ và thêu dệt mà không thể kiểm chứng.

Cuộc đời của Bạch Hải Đường đã được dựng lên thành nhiều bộ phim và đặc biệt là qua sân khấu cải lương. Nhiều giai thoại được thổi phồng, thêu dệt trong dư luận Sài Gòn trong nhiều năm về sự xuất quỷ nhập thần của Bạch Hải Đường như tự tháo còng, đào tẩu khỏi trại giam, những chuyện tình “trai anh hùng - gái thuyền quyên” vanh danh một cõi. Bạch Hải Đường còn được biết đến như một tên cướp có tuổi thơ cơ cực và có một tấm lòng chính nghĩa, chuyên cướp của người giàu chia cho người nghèo, một tên cướp có thể ngang nhiên vào tù ra khám, nhưng nặng nghĩa với anh em, nặng tình với cha mẹ và người thương.

5 truyền thuyết nhất định phải biết khi muốn sinh sống tại Nhật Bản

Phụ nữ Nhật Bản của thế kỷ trước xinh đẹp và phong cách thời trang đi trước thời đại

Quái lạ chuyện gặp tướng cướp xin số đề

Tướng cướp

Sài Gòn

cải lương

Vượt ngục

NSND Ngọc Giàu

Game FIFA Online 4 25 phút trước

Không phụ công chờ đợi của người hâm mộ, đội tuyển Việt Nam sẽ có mặt trong FIFA Online 4, những siêu sao như Quang Hải, Công Phượng chắc chắn sẽ có mặt.

Nhạc Việt BB Trần 32 phút trước

Dù đã ra mắt cách đây khá lâu nhưng ca khúc "Cánh hồng phai" do đôi bạn lầy lội BB Trần và Hải Triều bỗng hot trở lại. Đây là hát nghiêm túc đầu tiên của cả 2.

Game LMHT 42 phút trước

Neeko chính là tướng mới sẽ được Riot cho ra mắt cùng với bản cập nhật tới đây, và mới đây thì bộ kỹ năng của Hóa Hình Sư Ham Học cũng đã lộ diện.

US - UK Taylor Swift 52 phút trước

Forbes công bố nghệ sĩ nữ có thu nhập cao nhất, Taylor Swift đành ngậm ngùi xếp sau Katy Perry và nguyên nhân được tiết lộ.

Bóng đá AFF Cup 2018 1 giờ trước

VFF quyết định chỉ phát hành tổng cộng 13.000 vé trận Việt Nam - Campuchia, bằng hai phần ba so với sức chứa tối đa của sân Hàng Đẫy 20.000 chỗ ngồi.

Nhân vật AFF Cup 2018 1 giờ trước

Sau trận đấu, Công Phượng đã thay đổi hình đại diện của trang fanpage cá nhân có gần 2 triệu like. Văn Toàn cũng thể hiện nỗi buồn trên facebook cá nhân.

Khám phá Lý Sư Sư 1 giờ trước

Dẫu số phận của nàng Lý Sư Sư kết thúc theo cách nào thì rốt cuộc cũng không nằm ngoài hai chữ "bi kịch".

Châu Á Kim Dung 2 giờ trước

Gần đây trên trang mạng xã hội đã có thông tin bộ phim Lộc Đỉnh Ký 2018 do Trương Nhất Sơn đóng chính, đến thời gian khai máy cũng đã lên kế hoạch.

Game Game 2 giờ trước

Game sinh ra là để phục vụ nhu cầu giải trí nhưng nếu đam mê quá độ lại gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí là phải nhập viện.

Bóng đá AFF Cup 2018 2 giờ trước

Phát biểu sau trận thắng ĐT Lào, HLV Keisuke Honda tuyên bố sẽ đưa ĐT Campuchia vượt qua ĐT Việt Nam ngay trên SVĐ Hàng Đẫy ở lượt đấu cuối.

Công nghệ APPLE 2 giờ trước

Sáng nay 21/11, các dịch vụ Apple gồm App Store, Apple Music và Itunes đồng loạt bị sập trên toàn thế giới.

X Ðóng