Tô Thanh Sơn và cuộc đời trầm buồn của người nhạc sĩ tài hoa

Nếu ai đã từng ngân nga những giai điệu bài hát trữ tình “Chút kỷ niệm buồn” hẳn sẽ không khỏi xót xa trước thông tin nhạc sĩ Tô Thanh Sơn vừa qua đời vì ngộ độc thực phẩm. Dù người nhạc sĩ tài hoa đã ra đi nhưng chắc những bản nhạc mà ông để lại cho đời sẽ còn sống mãi trong lòng khán giả.

Hẳn nhiều người đã từng nghe và thuộc nằm lòng những câu hát: “Chiều nao anh với em, nép bên thềm mưa hai đứa xem. Dù đôi ta mới quen, chút kỷ niệm nhưng anh khó quên”của ca khúc Chút kỷ niệm buồn nhưng mấy ai nghĩ đến cha đẻ của bài hát đó là ai, có số phận ra sao. Không nhà cửa, không gia đình, không bạc tiền, thậm chí không giấy tờ tùy thân…, ở những năm cuối đời, nhạc sĩ Tô Thanh Sơn- tác giả của tình khúc nổi tiếng Chút kỷ niệm buồn – đã sống cô đơn, ẩn dật trong phủ thờ dòng họ ở thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Đường đời lúc sanh thời tạm gọi hai chữ “gian nan”

Tô Thanh Sơn và cuộc đời trầm buồn của người nhạc sĩ tài hoa

Nhạc sĩ Tô Thanh Sơn sinh năm 1949 tại quận Hồng Ngự, tỉnh Kiến Phong (nay là Đồng Tháp). Từ nhỏ ông đã mê và có khiếu đàn, hát; luôn làm trưởng đội văn nghệ của trường khi còn đi học. Năm 14 tuổi, ông bộc lộ năng khiếu sáng tác nhạc, mơ ước có một cây đàn nhưng vì nghèo không có tiền, đành lén cha mẹ sang nhà bạn để “chơi ké”. 

Ông còn nhớ như in đó là cây đàn guitar đã cũ, thùng bể và dây đàn cũng đứt vài sợi. Nhưng có hề gì, ông cẩn thận tìm dây nối lại, tìm mua sách về nhà ngày đêm mày mò tập đàn và sáng tác. Đến năm 20 tuổi ông đã có ca khúc đầu tay mang tên Thẹn thùng.

Tô Thanh Sơn và cuộc đời trầm buồn của người nhạc sĩ tài hoa

Năm 29 tuổi, ông rời Đồng Tháp lên Sài Gòn sinh sống bằng nghề làm MC cho các tụ điểm ca nhạc, làm trưởng các ban nhạc tại cụm nhà hàng khách sạn Đệ Nhất, quận Tân Bình. Thời bấy giờ, ông vẫn sáng tác thường xuyên và sở hữu trong tay khoảng 30 ca khúc.. Gần 30 năm, ông vẫn mang nặng nỗi buồn của người nhạc sĩ nghèo, viết ca khúc không ai hay. Tưởng chừng đã hết hy vọng thì vào năm 1999, một người bạn nghe được ca khúc Chút kỷ niệm buồn, thấy hay nên mang đi giới thiệu giúp, không ngờ được yêu thích trong lẫn ngoài nước. Từ đó, các sáng tác khác như Thầm lặng, Ba năm anh yêu em âm thầm, Giọt mưa đêm, Vùi chôn kỷ niệm, Một lần gặp em... cũng được công chúng biết đến rộng rãi.

Nhạc sĩ Tô Thanh Sơn nói cuộc đời ông vui ít, buồn nhiều, lắm nỗi gập ghềnh đã tạo cho trái tim ông nỗi sầu thăm thẳm, cứ đặt bút viết là lại ra những giai điệu buồn man mác.

Tô Thanh Sơn và cuộc đời trầm buồn của người nhạc sĩ tài hoa

Dù chật vật với cuộc mưu sinh cơ cực nhưng thời trẻ Tô Thanh Sơn luôn hết lòng lo lắng cho gia đình, người thân. Vậy mà tình cảm anh em bất hòa, hạnh phúc vợ chồng tan vỡ khiến ông chọn cách trở về quê như muốn trốn chạy. Trong tình cảnh không gia đình, không tiền bạc, không nhà cửa… ông phải nương nhờ phủ thờ dòng họ ở thị xã Hồng Ngự. Đã vậy, ông còn bị trộm, mất hết giấy tờ tùy thân.

Những năm nay, ông sống cuộc đời ẩn dật, giản dị và đạm bạc với đồng lương ít ỏi từ công việc tại Hội Văn học nghệ thuật thị xã Hồng Ngự và thi thoảng là tiền tác quyền. Cả cuộc đời sáng tác, ông không mua nổi cây đàn. Khi bạn bè tới chơi, yêu cầu ông đàn hát, ông phải chạy qua hàng xóm mượn.

Tác giả của những bản nhạc trữ tình đượm buồn

Tô Thanh Sơn và cuộc đời trầm buồn của người nhạc sĩ tài hoa

Nhạc của Tô Thanh Sơn là những bản bolero buồn với giai điệu dễ lưu giữ trong tâm tư người nghe. Đa phần được viết từ tâm sự, tình cảm thật của người nhạc sĩ đa cảm này. Không ít mối tình đơn phương, dang dở đi qua đời ông đã tạo cho ông cảm hứng sáng tác một loạt ca khúc: Thẹn thùng, Thầm lặng, Ba năm yêu em âm thầm… Với Tô Thanh Sơn, mỗi ca khúc là một quá trình sáng tạo với niềm hứng khởi không mệt mỏi.

Ông thường “tức cảnh sinh… nhạc” cũng là vì vậy. Ông từng bảo: “Ngoài những ca khúc viết ra đã trút cạn nỗi lòng, tôi còn quan sát thực tế". Năm 1996, trong lúc trú mưa trên đường Nguyễn Tri Phương, nhạc sĩ Tô Thanh Sơn đã vô tình gặp 2 cô cậu sinh viên đứng trú mưa bên cạnh. Cô gái ướt và lạnh, đứng run rẩy nép mình vào chàng trai. Về nhà, người nhạc sĩ liền cầm bút viết: “Chiều nao anh với em, nép bên thềm mưa hai đứa xem…” 

Tô Thanh Sơn và cuộc đời trầm buồn của người nhạc sĩ tài hoa

Ngoài Chút kỷ niệm buồn, ông còn nhiều ca khúc viết về nỗi buồn từ cơn mưa như Giọt mưa đêm, Chờ em trong mưa, Nhớ người trong mưa, Một mình trong trời mưa… 

Hỏi Tô Thanh Sơn tại sao ông lại viết những ca khúc boléro buồn như vậy, ông bảo: “Nhạc từ đời mà ra, đời buồn nên nhạc không vui. Cuộc đời tôi vui ít, buồn nhiều, lắm nỗi gian nan gập ghềnh đã tạo cho trái tim tôi nỗi sầu thăm thẳm, cứ đặt bút viết là lại ra những giai điệu buồn man mác”.

Tô Thanh Sơn và cuộc đời trầm buồn của người nhạc sĩ tài hoa

Tô Thanh Sơn là một nhạc sĩ mê nghề, có nhiều tài, không chỉ đàn hát tân nhạc mà cổ nhạc ông cũng rành rọt. Song trong đời, ông chịu nhiều thiệt thòi, bất công. Ông ít khi than thở hay tủi thân về cuộc sống nghèo khó bởi “không sợ nghèo khó, chỉ sợ không công bằng”. Đó là vì những ca khúc của Tô Thanh Sơn bị để “nhầm” tên của người khác làm tác giả các bài hát của ông.

“Tôi không cần tiền bạc nhưng cần tên tuổi. Người nhạc sĩ chỉ được nhắc tên cũng đã là một niềm hạnh phúc. Tôi còn nhiều ca khúc chưa có điều kiện phổ biến. Vậy nên điều tôi luôn trăn trở, canh cánh bên lòng là ngoài việc trả lại đúng tên tác giả thì làm sao công chúng biết đến các sáng tác này nhiều hơn” - Những chia sẻ của nhạc sĩ Tô Thanh Sơn lúc sinh thời.

Tô Thanh Sơn và cuộc đời trầm buồn của người nhạc sĩ tài hoa

Sau ngần ấy năm cuộc đời sống trong cảnh nghèo khó nhưng chẳng ai mong người nhạc sĩ tài hoa lại ra đi một cách đột ngột như thế. Xin vĩnh biệt ông, người nhạc sĩ luôn cho rằng cuộc sống nghèo khó chính là chất liệu sinh động nhất để ông sáng tác. Và ông đã sống trọn vẹn với tình cảm của khán giả dành cho một đời nhạc sĩ của mình - Nhạc sĩ Tô Thanh Sơn (1949 -2018).

Ảnh: Tổng hợp

Thêm một nhạc sĩ qua đời đột ngột vì ngộ độc thực phẩm

Nhạc sĩ Tô Thanh Sơn

Nhạc Việt Chi Pu 1 giờ trước

Chi Pu vừa cho lên sóng phiên bản story của MV "Đóa hoa hồng". Quá thành công với dance version của ca khúc, phiên bản story hứa hẹn ẩn chứa nhiều điều thú vị x

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Trên sân khấu lung linh, duyên dáng bao nhiêu thì ở đời thực các nghệ sĩ Việt lại "bung xoã", thoải mái bấy nhiêu.

Trang điểm MAKEUP 3 giờ trước

Da dầu là một trong những loại da vô cùng khó tính. Rất nhiều nàng da dầu gặp khó khăn trong việc trang điểm và giữ cho lớp make up được hoàn hảo.

Du lịch Nam Du 3 giờ trước

Hè về rồi, những "tín đồ" yêu biển đã lên kế hoạch đi đâu chưa nào? Nếu chưa biết đi đâu sao bạn không đến khám phá Nam Du - nơi đẹp như một "mỹ nhân ngư" nhỉ?

Biết cách đổi mới, những gia vị quen thuộc sẽ vô cùng hữu dụng, rút ngắn thời gian cũng như hiệu quả của việc bếp núc. Cách luộc gà kiểu mới này là minh chứng.

Bài viết YAN Kids 3 giờ trước

Dạy trẻ về vấn đề tiền bạc từ khi còn nhỏ sẽ giúp con có trách nhiệm hơn và làm chủ được cuộc sống sau này. Vậy cha mẹ nên giáo dục như thế nào cho đúng?

Trang điểm Sơn Tùng M-TP 3 giờ trước

Những bức ảnh mới nhất của Sơn Tùng M-TP được đăng tải trên trang Instagram cá nhân đã khiến cộng đồng mạng bàn luận xôn xao.

Nhạc Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Thanh Bùi đã chia sẻ lên fanpage của mình đoạn video về idolgroup BTS nổi tiếng này của nhà Big Hit, như 1 cách để thả thính các Army (cộng đồng fan của BTS).

Sao Đông Sao Kpop 4 giờ trước

Những hành động được xem là ủng hộ nữ quyền của hai thần tượng danh tiếng xứ Hàn bất ngờ bị đàn ông Hàn Quốc chỉ trích dữ dội.

Tips Mẹo làm đẹp 4 giờ trước

Các thiên thần Victoria's Secret chia sẻ về những bí quyết giảm cân mùa hè cho các bạn gái, đặc biệt là phương pháp tập luyện và ăn uống.

X Ðóng