Cùng Martin Yan khám phá ẩm thực Nha Trang

| 08:00 - 30/10/2014

Nhắc đến Nha Trang người ta thường nghĩ đến biển xanh, nắng vàng ít ai biết ở đây có nhiều món đặc sản khá lạ mà bạn không nên bỏ lỡ.

Nha Trang trước kia khi chưa trở thành điểm du lịch nghỉ dưỡng là một cảng cá lớn, trong tập 2 này Martin Yan sẽ đưa chúng ta đến cảng cá Hòn Rớ. Cảng cá Hòn Rớ là cảng cá lớn nhất Nam Trung Bộ, cá được ngư dân đánh bắt về sẽ được trung chuyển đến nhà hàng, quán ăn.

Cùng Martin Yan khám phá ẩm thực Nha Trang

Cảng cá Hòn Rớ luôn tấp nập 1- 2 giờ sáng người bán kẻ buôn ai cũng nhanh chóng chọn cá cho kip phiên chợ sáng.
Cảng cá Hòn Rớ luôn tấp nập 1- 2 giờ sáng người bán kẻ buôn ai cũng nhanh chóng chọn cá cho kip phiên chợ sáng.

Martin Yan cùng ngư dân kéo một con cá lớn đánh bắt ngoài khơi xa.
Martin Yan cùng ngư dân kéo một con cá lớn đánh bắt ngoài khơi xa.

Martin Yan cũng cho chúng ta biết khi đánh bắt người ta chia ra hai loại cá to và cá nhỏ. Những con cá lớn được chuyển về nhà hàng vậy còn những con cá nhỏ thì sao? Ngư dân sẽ làm gì với chúng?. Ông đã tìm đến nơi người sẽ có cách xử lý với mẻ cá nhỏ đó là chị Hai Hường. Ở đây những con cá nhỏ được chị làm chả cá, tại đây ông đã được chị Hai Hường dạy món chả cá một trong những món phổ biến nhất ở Việt Nam. Chả cá có thể làm hai loại là đó là chả hấp hoặc chả chiên.

Cùng Martin Yan khám phá ẩm thực Nha Trang

Hành tím, tỏi bằm, trứng, dầu ăn, bột bắp, tiêu, muối là những gia vị cần để làm món chả cá.
Hành tím, tỏi bằm, trứng, dầu ăn, bột bắp, tiêu, muối là những gia vị cần để làm món chả cá.

Những miếng chả cá vàng rộm thơm ngon nhìn rất bắt mắt.
Những miếng chả cá vàng rộm thơm ngon nhìn rất bắt mắt.

Nha Trang được mệnh danh là hòn ngọc của biển Đông nên nguồn hải sản rất dồi dào, tươi ngon vì vậy Martin Yan sẽ giới thiệu đến chúng ta món cua lột mang phong cách riêng của ông. Ông chia sẻ bí quyết nấu ăn của mình với mọi người cách để nhận biết cua đực, cua cái. Điểm đáng lưu ý khi làm món cua lột là cua phải để khô ráo, còn tôm thì phải khứa ra không khi chín tôm sẽ bị cong lại. Tôm và cua khi chiên xong có màu vàng rộm là bạn đã thành công rồi chỉ cần bày ra đĩa và trang trí đĩa sao cho đẹp mắt là hoàn thành xong món ăn của đầu bếp trứ danh này rồi.

Cua đực ở dưới có hình tròn, mềm còn cua cái dưới yếm là hình tam giác.
Cua đực ở dưới có hình tròn, mềm còn cua cái dưới yếm là hình tam giác.

Tôm và cua sau khi chiên có màu vàng rộm là bạn đã thành công với món ăn này
Tôm và cua sau khi chiên có màu vàng rộm là bạn đã thành công với món ăn này

Cùng Martin Yan khám phá ẩm thực Nha Trang

Nha Trang ngoài có nắng vàng, biển xanh, cát trắng, sự phát triển của khách sạn nhà hàng còn có những phiên chợ lâu đời đó là chợ Xóm Mới. Chợ Xóm Mới nổi tiếng là chợ của các hải sản tươi sống được phân phối từ cảng Hòn Rới về.

Hải sản ở chợ Xóm Mới nổi tiếng là tươi ngon.
Hải sản ở chợ Xóm Mới nổi tiếng là tươi ngon.

Tại đây Yan đã được đầu bếp của một khách sạn dạy món chả giò hải sản, một món truyền thống của Việt Nam. Yan cũng đã tự tập làm chả giò cho mình sau khi được hướng dẫn, ông làm khá nhanh và đẹp mắt. Khi món chả giò hoàn thành, Yan tỏ ra khá thích thú sau khi nếm thử. 

Cùng Martin Yan khám phá ẩm thực Nha Trang

Martin Yan háo hức muốn tập làm thử ngay món chả giò vừa học được.
Martin Yan háo hức muốn tập làm thử ngay món chả giò vừa học được.

Yan tiếp tục đưa chúng ta đi du lịch đến nơi tiếp theo đó là tháp Bà Ponagar là công trình tiêu biểu về kiến trúc và điêu khắc nghệ thuật Chăm.  Một trong những di sản độc đáo nhất trong lễ hội vía Bà của tháp Bà là múa Chăm.

Điệu múa Chăm làm say đắm bao lòng người du khách.
Điệu múa Chăm làm say đắm bao lòng người du khách.

Sau khi được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc cổ, những điệu múa độc đáo Yan sẽ giới thiệu cho chúng ta biết ẩm thực của người Chăm một món ăn vô cùng nổi tiếng đó là món gỏi cá mai. Cá mai là loại cá rất nhỏ bắt ngoài biển Nha Trang, khi sơ chế cá mai cho một ít giấm vào cho cá mai chín tới không để chín quá sẽ mất ngon. Yan bật mí thêm một điều cần nhớ trong nấu ăn đó là khi ngâm cá sống với giấm là cá đã chín sơ rồi đó. Muốn biết món này sẽ được chế biến thế nào thì hãy đón xem tập 2 chương trình " Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan" nhé.

Cùng Martin Yan khám phá ẩm thực Nha Trang

Cùng Martin Yan khám phá ẩm thực Nha Trang

Chương trình  "Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan"  là một chương trình truyền hình thực tế lần đầu tiên tại Việt Nam với sự tham gia của đầu bếp nổi tiếng Martin Yan vừa là người dẫn chương trình vừa là nhân vật chính tìm hiểu các di sản, giới thiệu du lịch thông qua ẩm thực.  Thông qua du lịch để giữ gìn bản sắc và quảng bá hình ảnh đất nước. 

Lịch phát sóng: Thứ 5 : 20h15 trên Channel B - Kênh truyền hình dành cho phụ nữ và gia đình.

Phát lại : Thứ 6 : 22h00 | Chủ Nhật : 7h15 , 12h00.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube