Cực Trái đất sắp đảo ngược, con người có nguy cơ hứng bão lửa từ mặt trời

Nếu hiện tượng đảo nghịch cực từ xảy ra, Trái Đất sẽ trở thành một hành tinh chết chóc, đầy tia phóng xạ và bị mặt trời thiêu đốt.

Trái Đất của chúng ta có một lớp chất lỏng kim loại nóng chảy nằm bên ngoài phần lõi của nó, đây là nơi phát sinh ra từ trường. Lớp từ trường này đóng vai trò như một tấm khiên bao bọc lấy Trái Đất và phóng ra ngoài hàng ngàn dặm, bảo vệ nó khỏi những cơn bão lửa từ mặt trời, những tia cực tím, tia phóng xạ nguy hiểm từ không gian, và giúp cho sự sống tồn tại được trên Trái Đất.


Từ trường giúp bảo vệ Trái Đất khỏi mọi nguy hại từ mặt trời và vũ trụ.
Từ trường giúp bảo vệ Trái Đất khỏi mọi nguy hại từ mặt trời và vũ trụ.

Thế nhưng theo những nghiên cứu mới đây, từ trường của Trái Đất có nguy cơ đảo nghịch, tức là cực bắc từ sẽ quay về hướng nam và ngược lại, đồng nghĩa với việc kim la bàn cũng sẽ chỉ về hướng nam của Trái Đất.

Theo bản báo cáo mới nhất của Daniel Baker, giám đốc Phòng Nghiên cứu Vật lý Khí quyển và Không gian tại Đại học Colorado Boulder, lớp từ trường bao phủ Trái Đất đang bị yếu dần khoảng 15% trong vòng 200 năm qua. Đó chính là dấu hiệu cho thấy sắp có hiện tượng đảo nghịch cực từ xảy ra.


Tuy nhiên Trái Đất lại đang có nguy cơ đảo nghịch cực từ, tức cực từ bắc và nam đổi chỗ cho nhau.
Tuy nhiên Trái Đất lại đang có nguy cơ đảo nghịch cực từ, tức cực từ bắc và nam đổi chỗ cho nhau.

Trong suốt chiều dài lịch sử của Trái Đất, hiện tượng này đã từng xảy ra 4-5 lần, cứ 200.000 đến 300.000 năm cực từ bắc và nam lại đảo nghịch một lần. Lần cuối cùng đã xảy ra từ cách đây khoảng 780.000 năm, tức chậm hơn rất nhiều so với những lần trước đó. Và hiện tại nó lại có nguy cơ xảy ra một lần nữa.

Nếu cực từ bắc và nam đổi chỗ cho nhau, Trái Đất sẽ có nguy cơ trở thành hành tinh chết khi những cơn bão phân tử phóng ra từ phía mặt trời, những luồng năng lượng nguy hiểm từ vũ trụ, các tia cực tím, tia phóng xạ từ tầng ozone cùng những thứ vô hình khác từ ngoài không gian sẽ tự do đâm thẳng vào Trái Đất. Lúc đó, toàn bộ năng lượng điện của con người sẽ tắt ngấm, khí hậu biến đổi dữ dội, và tầng ozone càng bị khoét rộng hơn nữa.


Khi đó Trái Đất sẽ hứng trọn bão lửa từ mặt trời và phóng xạ ngoài vũ trụ, nguy cơ tận thế là hoàn toàn có thể xảy ra.
Khi đó Trái Đất sẽ hứng trọn bão lửa từ mặt trời và phóng xạ ngoài vũ trụ, nguy cơ tận thế là hoàn toàn có thể xảy ra.

Mức độ phóng xạ trên mặt đất sẽ tăng đột biến, cao gấp 3-5 lần so với hậu quả do những lỗ thủng trên tầng ozone gây ra, và cứ mỗi năm lại có hàng trăm ngàn người chết vì ung thư hoặc nhiễm phóng xạ từ không gian. Nếu từ trường cứ tiếp tục yếu dần, trong vòng vài tỷ năm, Trái Đất sẽ có nguy cơ trở thành Sao Hỏa, vô cùng khô cằn và không có sự sống.

Hiện tại, các nhà khoa học chưa thể xác định rõ liệu Trái Đất có chắc chắn đảo cực từ hay không, nhưng dựa trên các số liệu nghiên cứu trong vòng 200 năm qua, nguy cơ để hiện tượng này xảy ra là khoảng 1-15%.

(Ảnh: Internet)

Quan điểm khoa học về những giả thuyết ngày tận thế

9 boongke xa xỉ phòng tận thế của giới nhà giàu

NASA lại lên tiếng trước tuyên bố chuỗi thiên tai sẽ xảy ra từ ngày 19/11 và hủy diệt loài người

Tận thế

Trái đất

Vũ trụ

Khoa học

Trước trận "chung kết" với Yemen tối nay, các chân sút của đội tuyển Việt Nam quyết định không mời người thân sang xem mình thi đấu!

NHM Việt Nam mang đến sân Hazza Bin Zayed, UAE một màu đỏ thắm của cờ đỏ sao vàng. Trên gương mặt những chàng trai cô gái luôn thường trực nụ cười tươi.

Bóng đá Asian Cup 2019 36 phút trước

Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ chiến đấu hết mình để giành trọn 3 điểm trong cuộc đối đầu với ĐT Yemen vào lúc 23h đêm nay (ngày 16/1) nhằm nuôi hy vọng đi tiếp.

Trước trận quyết chiến vào 23h tối nay với ĐT Việt Nam để giành chiếc vé đi vào vòng trong, Yemen quyết định treo thưởng "khủng".

Bóng đá Asian Cup 2019 1 giờ trước

Nhiều bất ngờ đã xảy ra trong cách bố trí đội hình của HLV Park trước đội tuyển Yemen khi tin tưởng cho Xuân Trường đá chính ở khu trung tuyến với Hùng Dũng.

Khám phá Ngắm nhà đẹp 1 giờ trước

Phòng ngủ riêng là nơi giúp các bé có thể thể hiện sở thích của bản thân, tự lập hơn và đặc biệt là thoải sức sáng tạo nên những ý tưởng hay ho.

Trước trận đấu quan trọng đêm nay, chú Nguyễn Công Bảy – bố tiền đạo Công Phượng đã gửi lời nhắn đến con trai cũng như đội tuyển Việt Nam từ quê nhà Nghệ An.

Khám phá Trăng máu 2 giờ trước

Siêu trăng máu ngày 21/1 là sự kết hợp của 3 hiện tượng: siêu trăng, trăng máu và trăng sói. Và thế giới đang xôn xao rằng đây chính là dấu hiệu bắt đầu tận thế

Yêu Tình yêu 2 giờ trước

Tình yêu là một điều đẹp đẽ, thế nhưng khi nó trở thành sự chiếm hữu, thì khi ấy tình yêu có còn tồn tại hay không?

Cộng đồng mạng áo dài 2 giờ trước

Con gái Việt hoàn hảo nhất đó là khi khoác lên mình chiếc áo dài truyền thống. Vừa khoe vóc dáng, vừa đốn đổ biết bao anh chàng chỉ với một ánh nhìn.

Việc học sẽ chẳng còn hứng thú nữa nếu như chúng ta cứ đến trường và... học. Vậy nên nếu có những thầy giáo điển trai đứng lớp thì nó sẽ thú vị hơn nhiều.

X Ðóng