Cư dân mạng Việt và những trò lố!

| 17:30 - 14/06/2013

Chắc hẳn không còn ai thấy lạ lẫm với những hành động quá lố của một số thành phần phát cuồng trên cộng đồng mạng Việt, nhất là trên trang mạng xã hội Facebook lớn nhất hiện nay.

Dạo một vòng các facebook, fanpage, một điều dễ thấy là những bình luận ném đá, xỉa xói, kém văn hóa xuất hiện gần như tràn lan của một số cá nhân. Và càng ngày, những phản ứng quá lố đó đi tiếp tục đến những trang nước ngoài, gây ảnh hưởng khá nhiều đến hình ảnh về cư dân mạng Việt Nam trong mắt bạn bè cộng đồng mạng ngoài nước.

Cách đây không lâu, khi dư luận phát sốt với anh chàng điển trai Omar bị trục xuất khỏi Ả Rập, thì số lượng thành viên truy cập, bình luận trên trang facebook của anh chàng này đã tăng đột biến, và rất dễ thấy chiếm một phần số đông chính là những bình luận bằng tiếng Việt, từ những facebook-ers Việt, xen lẫn những bày tỏ sự yêu thích lại là những đùa giỡn, cợt nhã, chém gió thành hội của một cơ số cư dân mạng Việt.

Netizen Việt và những trò lố

Netizen Việt và những trò lố

Netizen Việt và những trò lố

Tiếp sau đó, vụ “ném đá” trong facebook của một người Thái Lan, Happy Polla cũng gây nhiều sóng gió trong cộng đồng mạng. Một lần nữa, facebook của Happy Polla tràn ngập những bình luận ném đá nặng kí, chỉ trích, mỉa mai đến từ những tài khoản facebook của người Việt Nam. Và độ khích trong từng bình luận càng ngày càng gia tăng khi Happy Polla thể hiện tình cảm yêu mến của mình dành cho những “fan cuồng” Việt.

Netizen Việt và những trò lố

Netizen Việt và những trò lố

Netizen Việt và những trò lố

Mới đây nhất, cô nàng hot girl Thái Lan, Peaw Sumaporn Wandee, đã phải lên tiếng phản ứng vì những hành động quá lố của cư dân mạng Việt trên trang facebook của mình. Bức xúc vì những bình luận bất lịch sự, những đùa cợt kém văn hóa, khiếm nhã bằng tiếng Việt của một cơ số người, cô nàng đã lên tiếng phản ứng bằng một status viết gửi đến người Việt Nam.

Netizen Việt và những trò lố

Netizen Việt và những trò lố

Netizen Việt và những trò lố

"Gửi các bạn Việt Nam. Tôi rất không thích khi mà các bạn đem ảnh tôi post lên những trang web không phù hợp và có những lời lẽ bình luận thô tục. Các bạn bình luận gì tôi không hiểu nhưng xin phép được xóa hết những bình luận của người Việt Nam. Tôi cũng biết là có người hiểu được, có người không. Nên xin lỗi những bạn nào có ý tốt thật sự. Còn với những bạn không tôn trọng tôi thì tôi cũng không cần phải giao lưu làm gì!"

Ngay sau khi đoạn status này được đăng tải, rất nhiều cư dân mạng các nước đã để lại bình luận của mình. Đặc biệt trong đó, có những lời xin lỗi chân thành đến từ cư dân mạng Việt Nam. Một cư dân mạng Việt đã để lại bình luận: "Tôi rất tiếc, những người Việt Nam chúng tôi cũng có rất nhiều người tốt. Chỉ có một số người chưa có hành động chín chắn. Thay mặt cư dân mạng Việt Nam, xin lỗi bạn nha!"

Netizen Việt và những trò lố

Dễ thấy rằng, những bình luận khiếm nhã, cợt đùa này thường xuất hiện theo hiện tượng số đông và gần như trở thành một kiểu trào lưu của những “anh hùng bàn phím”. Tuy nhiên, cần phải suy nghĩ rằng, những hành động tưởng chỉ là những trò đùa vô bổ, “chém gió” cho vui như vậy lại gây nhiều ảnh hưởng đến không chỉ một cá nhân, một tập thể, mà còn là cả hình ảnh của một đất nước, một dân tộc.

Thiết nghĩ, cộng đồng mạng Việt Nam nên văn minh hơn, văn hóa hơn trong những bình luận, những hoạt động trên các trang mạng xã hội ngày nay. Việc đùa giỡn một cách khiếm nhã và lố bịch như trên chỉ ngày càng làm xấu đi hình ảnh của chính con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: giaitri@yan.vn