Cụ bà 81 tuổi khiến "dân công nghệ" thế giới nghiêng mình thán phục

| 11:37 - 02/03/2017

Tuy đã 81 tuổi nhưng cụ bà  Masako Wakamiya đã khiến rất nhiều lập trình viên trẻ phải nghiêng mình thán phục.

Mới đây, cụ bà Masako Wakamiya 81 tuổi,  bỗng chốc trở thành tâm điểm của giới truyền thông Nhật Bản sau khi bà đã phát triển thành công ứng dụng game cho Ngày hội búp bê Hina Matsuri, hay còn gọi là Girls Day tại Nhật. Hiện ứng dụng game này đã được Apple kiểm duyệt và có mặt trên App Store.

Cụ bà Masako Wakamiya (81 tuổi) đã phát triển thành công ứng dụng game cho Ngày hội búp bê Hina Matsuri. (Ảnh: Internet)
Cụ bà Masako Wakamiya (81 tuổi) đã phát triển thành công ứng dụng game cho Ngày hội búp bê Hina Matsuri. (Ảnh: Internet)

Được biết, cụ bà Masako Wakamiya từng có 43 năm làm việc tại một ngân hàng lớn ở Nhật Bản và phải đến năm 60 tuổi bà mới bắt đầu học cách sử dụng máy tính. Tựa game được cụ bà 81 tuổi này phát triển có tên gọi Hinadan, một cách phối chữ giữa "hina", một loại búp bê và "dan", nghĩa là cấp bậc.

Trò chơi Hinadan được viết cũng khá đơn giản, với giao diện gồm một trang đầu hướng dẫn chơi, trang chính của trò chơi và trang kết quả đúng, kèm lời chúc mừng người chơi. Trong game, nhiệm vụ của người chơi sẽ là xếp 12 búp bê truyền thống Nhật Bản vào đúng vị trí của từng búp bê trong 4 tầng.

Búp bê truyền thống của Nhật. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Búp bê truyền thống của Nhật. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Cụ Masako cho biết, bà đã được một "thanh niên trẻ" sống ở Sendai, tại phía Đông Bắc thủ đô Tokyo chỉ dạy cho. Người này đã giúp bà học được ngôn ngữ lập trình Swift của Apple qua Skype và Facebook Messenger, những hình ảnh được sử dụng trong game cũng được người bạn trẻ đó hỗ trợ đắc lực.

Giải thích về lý do đã khiến cho một cụ bà tuy đã 81 tuổi nhưng vẫn có đam mê và động lực để viết ứng dụng game, bà Masako cho biết: "Lý do cho việc tạo ra Hinadan là vì có rất nhiều các ứng dụng trên smartphone chỉ dành cho những người trẻ tuổi và hầu như không có ứng dụng mà người già có thể thưởng thức".

Giao diện ứng dụng Hinadan do cụ bà 81 tuổi viết. (Ảnh: Internet)
Giao diện ứng dụng Hinadan do cụ bà 81 tuổi viết. (Ảnh: Internet)

Và: "Tôi sẽ khuyến khích những người cao tuổi làm quen với máy tính để có thể trải nghiệm sự thích thú, vui vẻ khi dùng nó", bà Masako nhấn mạnh.

Ngoài ứng dụng trên, trang blog của cụ bà Masako Wakamiya còn có những bài viết hướng dẫn sử dụng phần mềm để tạo ra những hình ảnh đẹp, cùng những đoạn video clip quay lại các chuyến du lịch của bà đến nhiều nơi trên thế giới.

Những gì cụ bà Masako Wakamiya đã làm được thực sự gây ấn tượng rất mạnh với giới trẻ trong làng công nghệ. Không chỉ có vậy, thành công của bà còn là động lực rất lớn cho những người cao tuổi trong cộng đồng, những người vốn luôn tự cho rằng mình đã già và lạc hậu, không thể thích nghi kịp với sự phát triển của công nghệ mới trong cuộc sống hiện đại.