Cuộc giải cứu nạn nhân chìm tàu Đà Nẵng và nỗi đau chưa tìm thấy con

Trời không có gió cũng chẳng hề va chạm với bất cứ tàu thuyền vào xung quanh nhưng con tàu Thảo Vân 2 bỗng dưng chao nghiêng, lật úp khiến toàn bộ người trên tàu đều chìm nghỉm.

Công cuộc giải cứu 43 nạn nhân vụ lật thuyền sông Hàn:

Ông Đặng Ngọc Anh là thuyền phó tàu du lịch Sông Hàn, vào tối hôm qua, đang trên đường chở khách xuống gần cầu sông Hàn thì bất ngờ thấy đèn của một con tàu gần đó bất ngờ chao nghiêng rồi tắt lịm.

Biết chắc rằng con tàu kia đã chìm nên ông vội vàng báo nhân viên phục vụ cùng hướng dẫn viên du lịch tháo phao bè, nhanh chóng tới khoang lái yêu cầu thuyền trưởng tăng tốc về phía con tàu chìm để cứu người.


Ông Ngọc Anh thuyền phó tàu du lịch Sông Hàn. (Ảnh: Internet)
Ông Ngọc Anh thuyền phó tàu du lịch Sông Hàn. (Ảnh: Internet)

Ông Ngọc Anh cứ thế ôm đống phao bè lao xuống nước rồi bơi về phía những tiếng la hét dưới dòng sông. "Khi tôi bơi tới nơi thì có một ít người bám được vào thành tàu chìm. Tôi gọi các nạn nhân rồi nói họ bám vào phao bè. Lúc này tàu du lịch Hàn Giang và cano của tàu Phú Quý cũng đã tới nơi để giúp cứu nạn nhân. Có khoảng 7 người bám vào phao thì tôi vừa bơi vừa đẩy về phía cano tàu Phú Quý".

Tổng cộng ông Ngọc Anh cũng cứu vớt được hơn 20 người để đẩy sang cano Phú Quý, tàu Hàn Giang và tàu du lịch Sông Hàn. Ông kể lại: "Tôi đẩy nạn nhân cứu được lên cano của anh Quý - chủ tàu du lịch Phú Quý, trong đó có một bé gái người mập mạp, mũi miệng chảy đầy nước và máu, tình trạng đang kiệt sức. Tôi hét lên: 'Bảo anh Quý dốc ngược người cháu lên'. Nước cùng máu chảy ra. Cano lập tức đưa các nạn nhân vào bờ rồi lại quay ra để cứu thêm người khác".

Du khách cuối cùng mà ông Ngọc Anh cứu được là người đàn ông mang quốc tịch Malaysia. Khi đưa được người này lên tàu thì ông thấy bụng của nạn nhân bị căng nước, cơ thể đã ngất lịm đi. Ông Ngọc Anh vội đặt nạn nhân nằm trên boong rồi dốc ngược người xuống để nước có thể chảy qua miệng. Sau đó ông liền chuyển nạn nhân vào bờ đi cấp cứu.

Thuyền trưởng Lê Công Chí của tàu Thảo Vân 2 sau khi thoát khỏi con tàu chìm cũng đã nhanh chóng cùng một người đàn ông nữa bơi lặn tìm nạn nhân dưới lòng sông. Ông Ngọc Anh trước đây cũng từng lái tàu Thảo Vân 2, ông nói con tàu du lịch bé nhất sông Hàn này mà lại chở tới hơn 40 người thì quá tải là đúng rồi. Ông chứng kiến cảnh cha mẹ hai đứa nhỏ mất tích gào khóc gọi con mà chỉ ước sao mình cứu hết được tất cả mọi người, dù cho ông có sức cùng lực kiệt chết thay những đứa trẻ cũng không sao.


Ông Nguyễn Văn Hốt thuyền trưởng tàu Hàn Giang. (Ảnh: Internet)
Ông Nguyễn Văn Hốt thuyền trưởng tàu Hàn Giang. (Ảnh: Internet)

Ông Nguyễn Văn Hốt - thuyền trưởng tàu Hàn Giang buồn rầu nhìn về phía con sông Hàn kể lại: "Con tàu do tôi cầm lái đậu trước tàu Thảo Vân 2 để đón khách. Tàu Thảo Vân 2 đón đủ khách thì nhổ neo rời bến chạy về phía cầu quay. Vừa đi được chừng 7 phút tôi nghe một cháu bé la lên có tàu chìm, vội vàng chạy ra xem thì tôi hét lên 'Tàu Thảo Vân 2 chìm rồi'. Tôi gọi lớn con gái của chủ tàu là chị Đặng Thị Nhung cùng một thanh niên nữa nổ máy ra cứu người".

Chị Nhung vội vàng chạy tới tàu Hàn Giang và gọi thêm cano Phú Quý đi cứu người. Trên đường chạy ra điểm tàu chìm, ông Hốt bảo chị Nhung cùng thanh niên nhanh chóng cởi hết số áo phao trên tàu, tháo các dây cứu hộ quanh tàu ra rồi quăng hết xuống chỗ mọi người đang chới với để họ có chỗ bám vào.

Ông Hốt cứu được 8 người đưa lên con tàu Hàn Giang, chị Nhung thì hô hấp nhân tạo cho những người bị đuối sức. Chuyển nạn nhân về bờ để đưa đi cấp cứu, ông lại lập tức quay lại khu vực tàu chìm để tìm kiếm nhưng phải nửa tiếng ông không tìm thêm được ai đành quay về bờ. Khi ông dùng con tàu lớn hơn quay lại thì cơ quan chức năng đã yêu cầu để họ tiếp quản và tìm kiếm người bị nạn.

Ông Ngọc Anh cũng như ông Hốt đã chia sẻ rằng tất cả 43 nạn nhân trong đêm ngày 4/6 trên sông Hàn đều được 3 tàu du lịch cứu sống trước khi lực lượng cơ quan công an, biên phòng tiếp quản.

Nỗi đau đớn của nạn nhân:

Anh Đặng Duy Hưng - quê ở Bắc Kạn Thái Nguyên cho biết lần này anh cùng 20 người trong gia đình tới Đà Nẵng du lịch. Trong đó có hơn 1 nửa là trẻ em, gia đình anh cũng là những người đầu tiên lên tàu. Anh Hưng thuật lại:

"Có khoảng hơn 40 người lên tàu, nhưng tất cả đều lên tầng 2 để hóng gió, không ai ở dưới tầng 1 cả. Trên tàu có khoảng 4-5 áo phao, 1 người lái tàu và 2 nhân viên phục vụ. Hai con gái tôi mặc áo phao vào nhưng phục vụ lại nói rằng 'Trời nóng không cần mặc áo phao đâu'. Đi được chừng 100m, dù trời lặng gió nhưng bỗng dưng tàu nghiêng hẳn sang một bên rồi bất ngờ lật úp xuống dòng sông.

Tôi nhanh chóng bơi đi tìm vợ là Nguyễn Thị Hồng Hà đang mang thai tháng thứ 7 và hai con gái là Phương Thảo, Kim Ly. Hai cháu biết bơi thì đang nổi trên mặt nước, còn vợ tôi đang chới với và bị uống khá nhiều nước.

Lúc này con tàu bị lật nên phần bụng được nổi lên trên. Tôi đưa người thân lên phía trên tàu đứng, kéo thêm nhiều nạn nhân khác cùng lên. Nhưng chỉ được vài phút thôi, do nhiều người cùng đứng lên tàu nên lại bị nhấm chìm lần hai. Mọi người lại ngã nhào xuống sông Hàn lần nữa".

Lần thứ 2 này anh Hưng chỉ còn kịp cứu vợ, ôm chặt 2 con gái và kéo theo người em gái đang bế con trai cố bám vào thân tàu. Không biết bao nhiêu cánh tay giơ lên cầu cứu, tiếng người kêu khóc, hình ảnh người biết bơi dìu người mất sức lên bờ kêu cứu... Vợ anh Hưng cũng nhanh chóng được tàu du lịch trên sông cứu rồi đưa vào bệnh viện.


Chị Huyền cùng gia đình đau đớn trước nỗi đau chưa tìm thấy cháu. (Ảnh: Internet)
Chị Huyền cùng gia đình đau đớn trước nỗi đau chưa tìm thấy cháu. (Ảnh: Internet)

Chị Nguyễn Thị Huyền, cùng đoàn Bắc Kạn - Thái Nguyên vẫn chưa hết bàng hoàng, nói trong nghẹn ngào: "Mỗi khách lên tàu là mất 100.000 đồng/người. Con tôi thấy áo phao liền cầm lấy khoác lên người nhưng nhân viên nói không cần mặc đâu. Vừa mới xuất phát khỏi bến được vài phút thì bất ngờ tàu bị chùm như cái bát úp, tôi không biết bơi nên cứ khua chân tay trên mặt nước, may vớ được sợi dây buộc với thân tàu rồi ghì chặt để nổi lên. Tôi không nhớ mình đã uống bao nhiêu nước nữa.

Mọi người trong gia đình tôi khi được cứu đều trong tình trạng kiệt quệ sức lực do uống quá nhiều nước. Lực lượng chức năng đã đưa người thân của tôi tới bệnh viện cấp cứu nhưng tôi ở lại đợi tin hai đứa cháu nhỏ còn đang không rõ tung tích ở đâu".

Cuộc giải cứu nạn nhân chìm tàu Đà Nẵng và nỗi đau chưa tìm thấy con

Cuộc giải cứu nạn nhân chìm tàu Đà Nẵng và nỗi đau chưa tìm thấy con


Chị Xuân cùng gia đình bần thần ngồi ngóng tin con. (Ảnh: Internet)
Chị Xuân cùng gia đình bần thần ngồi ngóng tin con. (Ảnh: Internet)

Chị Đặng Thị Xuân - họ hàng của chị Huyền, cũng chính là mẹ của hai bé Trịnh Huy Hoàng 4 tuổi và Trịnh Thị Phượng 7 tuổi đang bị mất tích dưới dòng sông. Khi con tàu bất ngờ chìm thì chị Xuân đang ôm cậu con trai còn chồng chị là anh Trịnh Tiến Dương đang bế cô con gái lớn.

Lúc này, vì sau lưng đang đeo balo bên chị Xuân bị ghì nặng lại phía sau, chìm xuống dưới uống quá nhiều nước tới mức như tắt thở nên không giữ được con trai. Còn chồng chị ôm con gái ngồi bên thành tàu, bị đập mạnh xuống sông nên cũng đã không giữ được cháu Phượng.

Cứ nhìn xuống lòng sông chị Xuân lại khóc ngất lên: "Hai con ơi về với mẹ đi". Chỉ cần thấy vật thể gì lấp loáng trên dòng sông là chị Xuân lại nhao lên, căng mắt nhìn mong ngóng.

Cuộc giải cứu nạn nhân chìm tàu Đà Nẵng và nỗi đau chưa tìm thấy con


Có tới hơn 1.000 người xuất kích đi tìm kiếm nạn nhân mất tích nhưng vẫn chưa có thông tin chính xác. (Ảnh: Internet)
Có tới hơn 1.000 người xuất kích đi tìm kiếm nạn nhân mất tích nhưng vẫn chưa có thông tin chính xác. (Ảnh: Internet)

Cho tới sáng ngày hôm nay, sau cuộc họp báo do UBND TP Đà Nẵng chủ trì đã chính thức thông báo trên tàu Thảo Vân 2 có tổng cộng 56 du khách. Hiện nay vẫn có 3 người mất tích là Phạm Tấn Cường người Bình Định, hai cháu Trịnh Thị Phượng - Trịnh Huy Hoàng người Thái Nguyên. Khoảng hơn 1.000 người đã tham gia tìm kiếm người mất tích trong sáng nay.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Tàu cá bốc cháy giữa sông Hàn lúc nửa đêm

Thuyền du lịch sông Hàn bất ngờ lật úp, hơn chục người mất tích

Chiếc tàu bị chìm trên sông Hàn vốn là tàu đánh cá chưa có giấy phép

Tai nạn chìm phà

Tai nạn đau lòng

Giải cứu người bị nạn

Du lịch 48 phút trước

Những ngôi nhà cổ áp sát và núi và soi bóng xuống dòng Đà Giang tạo nên vẻ đẹp tiên cảnh khiến Phượng Hoàng trở thành địa danh mà ai cũng muốn đến.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 1 giờ trước

Vòng 9 của ngoại hạng Anh mùa giải 2017/18 đã kết thúc với trận thua bất ngờ của MU, bên cạnh đó, những đại gia khác đều có chiến thắng cần thiết.

Công nghệ iPhone 1 giờ trước

Chỉ cần chơi thử 1 lần là bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt và biết vì sao ai ai cũng “cuồng” các game này.

Xã hội 1 giờ trước

Hình ảnh em bé gầy gò mức chỉ còn da bọc xương vì bị suy dinh dưỡng ở Syria được chia sẻ rầm rộ chính là minh chứng hùng hồn nhất cho sự tàn bạo của chiến tranh

Người đẹp 1 giờ trước

Những hình ảnh về buổi tập luyện cho đêm bán kết của dàn thí sinh Hoa hậu Hòa bình quốc tế đã được ban tổ chức đăng tải.

Xã hội 1 giờ trước

Bị bố trách mắng, Duyên bỏ nhà đi, nhiều ngày qua gia đình đã tìm kiếm khắp nơi nhưng vẫn không có tin tức gì của nữ sinh này.

Cộng đồng mạng 2 giờ trước

"Người yêu có thể không có nhưng chó mèo thì phải có vài con". Đôi khi chó mèo cũng có những khoảnh khắc luôn muốn được ở bên cạnh bạn, đừng bỏ rơi chúng nhé !

Xã hội 2 giờ trước

Khi hành khách gặp sự cố như: móc túi, quấy rối tình dục... trên xe buýt thì gọi đường dây nóng 1022 phản ánh, tổng đài sẽ tiếp nhận thông tin và giúp đỡ.

Khám phá 3 giờ trước

Sự xuất hiện của sinh vật kì lạ này khiến nhiều người khiếp vía và tưởng rằng nó là sản phẩm của sự bịa đặt. Thế nhưng, chúng hoàn toàn có thật trong tự nhiên.

Xã hội 3 giờ trước

Ngoài trường hợp cháu P., tại địa bàn cũng ghi nhận thêm trường hợp bà Trịnh Thị Lý (63 tuổi) hôm 4/10 vừa qua đã bị một đầu đạn rơi trúng ngực khi đang đi chùa

Sao Đông Sao Hàn 3 giờ trước

Cư dân mạng xứ Hàn đã không khỏi phẫn nộ khi phát hiện ra rằng trước khi gây chết người, Bugsy- chó cưng của Siwon đã từng cắn cả Leeteuk.

Bóng đá V-league 3 giờ trước

Lãnh đạo CLB FLC Thanh Hóa đã quyết định đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ trận thua bất thường trước Than Quảng Ninh.

Xã hội 3 giờ trước

Ông Nhậu thức dậy không thấy vợ mình nên đi kiếm, vừa đi tới hành lang ở nhà vệ sinh ông hốt hoảng phát hiện bà Chơi đã tử vong trong tư thế treo cổ.

X Đóng