Còn trẻ hãy ngủ đủ giấc, nếu không muốn sau này thành... tội phạm?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, nếu không được ngủ đủ giấc khi còn trẻ thì sau này bạn sẽ có nguy cơ trở thành tội phạm.

Giấc ngủ luôn đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt thường nhật của mỗi người. Một giấc ngủ sâu và đủ sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cũng như trí tuệ và nhan sắc của chúng ta. Những người thiếu ngủ thường có nhiều biểu hiện không tốt như: Mệt mỏi, cáu gắt, da xạm màu, chân tay run rẩy… thậm chí là chẳng thiết làm gì.

Giấc ngủ thực sự rất quan trọng đối với mỗi chúng ta.
Giấc ngủ thực sự rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. (Ảnh minh họa).

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích của một giấc ngủ sâu ở từng độ tuổi khác nhau. Và theo một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi các chuyên gia từ ĐH Pennsylvania (Mỹ) và ĐH York (Anh) thì giấc ngủ còn có vai trò cực kì lớn trong đời sống xã hội. Bởi kết quả cho thấy, những người trẻ bị thiếu ngủ thường xuyên có khả năng trở thành tội phạm hoặc thực hiện các hành vi phạm pháp khi trưởng thành cao hơn gấp 5 lần so với người được ngủ đủ giấc.

Thiếu ngủ mang đến nhiều hậu quả nghiệm trọng hơn chúng ta nghĩ.
Thiếu ngủ mang đến nhiều hậu quả nghiệm trọng hơn chúng ta nghĩ. (Ảnh minh họa).

Được biết, giáo sư Adrian Raine - chủ nhiệm nghiên cứu từ ĐH Pennsylvania đã thu thập những dữ liệu này trong vòng 40 năm, nhưng chưa từng tiến hành phân tích chúng. Chỉ gần đây, ông mới dần nhận ra một mối liên hệ không bình thường giữa giấc ngủ và hành vi của trẻ em. Nhờ vậy, ông quyết định tìm hiểu xem liệu điều này có dẫn đến hành vi phạm pháp trong tương lai hay không.

Giáo sư Adrian Raine cùng với các cộng sự của mình đã tiến hành khảo sát trên 101 thiếu niên 15 tuổi từ 3 trường trung học tại Anh Quốc. Trong đó, ông yêu cầu các ứng viên đánh giá mức độ buồn ngủ của họ theo 7 thang độ từ hoàn toàn tỉnh táo đến buồn ngủ kinh khủng.

Tiếp theo, ông tiến hành thu thập thông tin từ giáo viên, bởi ông cho rằng, trẻ em thường không muốn nhắc đến những hành vi không đẹp, chống phá xã hội của mình, và đó là lúc những thông tin do giáo viên cung cấp thực sự có giá trị.

Và cuối cùng, ông đã tiến hành công việc kiểm tra tại Cục quản lí hồ sơ tội phạm London nhằm tra cứu xem 101 thiếu niên kia có ai phạm tội hay không. Kết quả, 17% ứng viên - những người thiếu ngủ thời trẻ, đã bắt đầu phạm tội vào năm 29 tuổi.

Những người trẻ thiếu ngủ có nguy cơ trở thành phần tử phạm pháp khi trưởng thành. (Ảnh minh họa).
Những người trẻ thiếu ngủ có nguy cơ trở thành phần tử phạm pháp khi trưởng thành. (Ảnh minh họa).

Theo những gì ông chia sẻ thì đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa giấc ngủ khi còn trẻ và khả năng phạm tội ở thời điểm sau đó 14 năm. Nguyên nhân chính là do việc thiếu ngủ vào ban ngày đã gây ra một dạng rối loạn trong não bộ, khiến con người ta phạm tội sau đó nhiều năm.

Ngủ không đủ giấc vào ban đêm sẽ dẫn đến tình trạng thiếu ngủ vào ban ngày, khiến khả năng tập trung giảm hẳn đi, tức là chức năng não bộ cũng kém hơn. Với một bộ não có chức năng bị đình trệ, sẽ dẫn tới nhiều khả năng trở thành tội phạm hơn.

Và ông cũng đưa ra lời khuyên vô cùng đơn giản là hãy tìm cách ngủ nhiều hơn vào ban đêm. "Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp những hành vi chống đối xã hội ở trẻ vị thành niên giảm hẳn đi, kể cả các hành vi phạm tội sau này", giáo sư Adrian Raine chia sẻ thêm.

Nguồn: Daily Mail.

[Sống khỏe] Những tác hại không ngờ của việc thiếu ngủ

Thật ra, thiếu ngủ gây thèm ăn dầu mỡ hơn bình thường!

Đàn ông thiếu ngủ sẽ thấy phụ nữ... hấp dẫn hơn?

Thiếu ngủ

Phạm tội

ngủ không đủ giấc

Trường Giang - Nhã Phương đã không thể giữ được cảm xúc khi đã nhiều lần khiến ba mẹ buồn vì chuyện tình cảm của họ.

Đông đảo các nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz Việt đều đã dành thời gian đến tham gia lễ cưới hoành tráng nhất năm 2018.

Không hề né tránh hai cặp đôi Bảo Anh - Hồ Quang Hiếu, Chi Dân - Ninh Dương Lan Ngọc cùng sánh đôi với nhau dự lễ Trường Giang - Nhã Phương. .

Xã hội Trầm cảm sau sinh 6 giờ trước

Anh S. cho biết, sau khi sinh con gái được 4 tháng, chị T. có dấu hiệu bị trầm cảm, thay đổi tính cách và không nói chuyện với mọi người trong nhà.

Kem đánh răng - tưởng quen mà lạ, bởi vì đằng sau nó vẫn còn rất nhiều sự thật mà không phải ai cũng biết được để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

Những khách mời phải có thiệp mời mới được lên khu vực đãi tiệc, ngoài ra gia đình nhà Trường Giang cũng yêu cầu khách mời hạn chế chụp hình.

Tối nay, tại trung tâm tiệc cưới hoành tráng bậc nhất Sài thành sẽ diễn ra buổi tiệc hoành tráng Trường Giang - Nhã Phương

Khám phá Hủ tục 7 giờ trước

Một tộc người ở Congo có phong tục hết sức ghê rợn, đó là bó chặt đầu để kéo giãn hộp sọ. Họ tin rằng như vậy chính là đẹp đẽ.

Bóng đá The Best 2018 7 giờ trước

Giải thưởng The Best 2018 của FIFA đã chính thức khép lại nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại những ý kiến phản đối về các quyết định bình chọn khó hiểu.

X Ðóng