Cơm hến Huế - món ăn dân dã mang đậm phong vị Huế

|

Cơm hến có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng. Được ăn kèm với phụ gia là rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.

Ẩm thực Huế - Cơm hến Huế - món ăn dân dã mang đậm phong vị Huế.   
Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín và để nguội. Người ta cho phần thịt hến cùng các phụ gia, thêm tóp mỡ được chiên giòn. (Ảnh: Internet)

Cơm hến được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, bột ngọt và muối. Các món cải biên như bún hến và mì hến không phải là đặc sản Huế.

Ẩm thực Huế - Cơm hến Huế - món ăn dân dã mang đậm phong vị Huế.  
Cơm hến là một đặc sản ẩm thực Huế. (Ảnh: Internet)

Hến ngâm nước gạo một thời gian để thải hết bùn đất, rửa sạch, đem luộc cho đến khi hến mở vỏ. Lấy nước luộc sau khi đã để lắng, đổ hến ra sàng để lấy thịt hến. Thịt hến và nước hến là hai vị chính của cơm hến, ngoài ra thì cũng không thể thiếu các loại gia vị đi kèm. Các phần khác gồm có: cơm trắng để nguội, khế chua, rau thơm, bạc hà (dọc mùng), bắp chuối thái chỉ, nước mắm, hồ tiêu, hành phi, muối mè, ớt tượng, tóp mỡ, da heo phơi khô chiên phồng, mắm ruốc sống, đậu phộng rang vàng nguyên hạt, ớt bột tao dầu.

Ẩm thực Huế - Cơm hến Huế - món ăn dân dã mang đậm phong vị Huế.  
Tất cả các thành phần đều để nguội. (Ảnh: Internet)

Tất cả đều để nguội. Duy có nước hến phải được giữ cho nóng sôi. Bát cơm hến được trộn từ tất cả các thành phần trên rồi chan nước hến. Cơm hến thường được ăn với ớt thật cay mới đúng vị; còn đối với bún hến thì có lẽ sẽ ngon hơn nếu ăn khô (tức là không chan nước hến khi ăn).

Ẩm thực Huế - Cơm hến Huế - món ăn dân dã mang đậm phong vị Huế.  
Rau sống là những thức đi kèm với cơm hến, nếu thiếu, cơm hến sẽ không còn là cơm hến Huế. (Ảnh: Internet)

Có nhiều loại rau ăn kèm trong một tô cơm hến và đều được người làm trang trí rất khéo tay. Thật đúng khi có người nói rằng: “người Huế ăn bằng mắt, bằng mũi trước khi ăn bằng miệng”. Những thức như: rau, dưa, củ được tỉa thành những bông hoa, rau muống ăn sống phải chẻ như sợi bún, chả thịt lợn kết hợp với rau củ xếp thành hình công, phượng, trông thật hấp dẫn.

Ẩm thực Huế - Cơm hến Huế - món ăn dân dã mang đậm phong vị Huế.  
Có thể nói, cơm hến là một món ăn rất đặc trưng của  đất Huế. Quả đúng là vậy. (Ảnh: Internet)

Nói đến cơm hến Huế cũng là nói đến một món ăn đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ và khéo léo cũng  giống như tính cách, lối sống của con người đất cố đô. Một tô cơm hến là tổng hòa của rất nhiều loại thực phẩm và phụ liệu khác nhau, nhiều màu sắc, hương, vị. Ai đã một lần đến Huế, ăn cơm hến Huế có lẽ cũng sẽ phải gật đầu mà rằng: Cơm hến Huế - một món ăn dân dã mang đậm phong vị Huế.   

Ẩm thực Huế - Cơm hến Huế - món ăn dân dã mang đậm phong vị Huế.  
Cơm hến Huế - một món ăn dân dã mang đậm phong vị Huế.  (Ảnh: Internet)

loading...

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Cách làm bánh trung thu con heo "vạn người mê"

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube