Cơm cháy kho quẹt món ăn dân dã nhưng ngon "vô đối" ở miền Tây

|

Cơm cháy chấm kho quẹt là một món ăn quen thuộc của người miền Tây. Không quá cầu kì trong thành phần cũng như cách chế biến, nhưng thứ đặc sản dân giã này chính là biểu hiện của sự đoàn kết, tình yêu thương giữa những người con đất Việt hiền hậu và chân chất.

Ẩm thực miền Tây - Cơm cháy kho quẹt món ăn dân dã nhưng ngon "vô đối" ở miền Tây
Ngày nay, cơm cháy kho quẹt đã được đem đi giới thiệu với khắp các thực khách trong cả nước như là một món đặc sản đặc trưng của miền Tây. (Ảnh: Internet)

Với môi trường sông nước mênh mông, cá, tôm, tép, ốc nhiều vô kể, những người dân sông nước đã tận dụng những nguyên liệu có sẵn để chế biến nên món cơm cháy chấm mắm kho quẹt giản dị mà đạm đà, đưa cơm vô cùng. Nước sốt kho quẹt được chế biến với những nguyên liệu vô cùng sẵn có đối với những người dân nơi đây với tóp mỡ, thêm ít nước mắm, bột ngọt, đường, …mấy con tép trấu, mấy con cá lòng tong, lòng ròng thì đổ chung vào; rồi thêm mấy củ hành tím, mấy cọng ngò gai, xắt nhuyễn, nêm thêm tiêu, ớt xắt rồi đem kho.

Ẩm thực miền Tây - Cơm cháy kho quẹt món ăn dân dã nhưng ngon "vô đối" ở miền Tây
Món ăn không cao sang, đơn giản, dễ làm, không nhiều lắm chất bổ dưỡng nhưng lại biểu hiện sự đầm ấm, đoàn kết, thương yêu trong cảnh nghèo khó của những con người chân chất. (Ảnh: Internet)

Để trên lửa than, nồi kho dần khô lại. Để tạo độ sệt cho nồi kho có người còn cho thêm ít nước cơm sôi vừa chắc vào rồi kho cho đến khi cạn, vàng. Khi ăn, người ta dùng đũa quẹt mạnh xuống đáy nồi để lấy chất mặn mòi và thơm thơm mùi đặc trưng đó. Hành động ấy dần chuyển thành tên gọi của món ăn thú vị của người lao động.

Ẩm thực miền Tây - Cơm cháy kho quẹt món ăn dân dã nhưng ngon "vô đối" ở miền Tây

Ẩm thực miền Tây - Cơm cháy kho quẹt món ăn dân dã nhưng ngon "vô đối" ở miền Tây
Đến với miền Tây thì không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món kho quẹt cơm cháy dân dã nhưng vô cùng đậm đà này bạn nhé! (Ảnh: Internet)

Miếng cơm cháy vàng rụm; giòn tan nom như vầng trăng ngày rằm được ăn kèm với kho quẹt tạo nên một món ăn mang đủ vị 5 vị: ngầy ngậy, ngọt bùi, cay dịu và chút mằn mặn đặc trưng cho khẩu vị của người miền Tây sông nước.
Nếu tranh thủ được, người Miền Tây còn hái thêm mấy đọt nhãn lồng, hay trái đậu rồng quanh bờ rào đem luộc hoặc hấp cơm. Gắp ít cọng rau, chấm nhẹ vào nồi kho quẹt, đưa lên miệng, ăn cùng cơm nóng, để tận hưởng trọn vẹn vị thanh, bùi của rau, hòa quyện cùng vị mằn mặn, ngòn ngọt của nồi kia, một cảm giác ngất ngây.

Ẩm thực miền Tây - Cơm cháy kho quẹt món ăn dân dã nhưng ngon "vô đối" ở miền Tây

Ẩm thực miền Tây - Cơm cháy kho quẹt món ăn dân dã nhưng ngon "vô đối" ở miền Tây
Miếng cơm cháy vàng rụm; giòn tan nom như vầng trăng ngày rằm được ăn kèm với kho quẹt. (Ảnh: Internet)

loading...

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Tự làm bánh trứng cút siêu ngon siêu bắt mắt

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube