Có thật các em cún cưng hiểu hết những gì chúng ta nói?

Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra kết quả bất ngờ về khả năng hiểu tiếng người của loài cún.

Trước đây, ắt hẳn bạn đã từng đọc hoặc nghe qua những thông tin khoa học chứng minh rằng cún không thật sự hiểu ngôn ngữ của loài người mà chỉ dựa vào thái độ, cao độ trong giọng nói của chúng ta để hình thành thói quen? Một nghiên cứu khoa học gần đây đã một lần nữa chứng minh giải thiết này.


Những chú cún có thật sự hiểu lời nói của chúng ta? (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Những chú cún có thật sự hiểu lời nói của chúng ta? (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Bằng cách sử dụng thiết bị fMRI, các nhà nghiên cứu đã đo được hoạt động não của chó khi nhận được mệnh lệnh. Attila Andics – một nhà thần kinh học thuộc đại học Eötvös Loránd, Budapest, đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho biết nhóm của ông đã khám phá ra rằng loài chó xử lí từ vựng và ngữ điệu bằng các phần khác nhau của não bộ - tương tự như những gì diễn ra trong não của con người.  

“Chúng tôi nói: ‘Cún ngoan, cún ngoan’ (với chú chó), sau đó lặp lại câu này nhưng không có ngữ điệu tỏ vẻ khen ngợi. Và chúng tôi nói những từ nối vô nghĩa như ‘tuy nhiên’ hay ‘mặc dù’ với cả ngữ điệu khen ngợi và ngữ điệu bình thường để kiểm tra sự khác nhau diễn ra bên trong não bộ loài chó” Attila cho biết. 


L​oài chó xử lí từ vựng và ngữ điệu bằng các phần khác nhau của não bộ - tương tự như những gì diễn ra trong não của con người. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
L​oài chó xử lí từ vựng và ngữ điệu bằng các phần khác nhau của não bộ - tương tự như những gì diễn ra trong não của con người. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Kết quả là, khi những chú chó nghe những từ khen ngợi ở ngữ điệu khen ngợi, hệ thần kinh tưởng thưởng của chúng sẽ hoạt động, biểu lộ sự phấn khích. Nhưng kiểu phản ứng này không xảy ra khi những từ khen ngợi kia được nói với ngữ điệu trung lập hoặc khi những từ vô nghĩa được nói với giọng điệu khen ngợi. Kết quả này cho thấy những chú chó có thể nhận tín hiệu giao tiếp từ lời nói của chúng ta.

“Cũng như khi bạn gọi chú chó của bạn trên điện thoại vậy. Trong nghiên cứu, những chú chó chỉ nhận được tín hiệu giao tiếp, không được phép nhìn thấy bạn hay cử chỉ cơ thể của bạn. Nghĩa là chúng không nắm được trọn vẹn bối cảnh giao tiếp, chỉ có nghĩa của từ vựng và ngữ điệu hiện diện ở đây. Bởi vậy, chúng tôi thật sự rất ngạc nhiên khi thấy rằng nhũng chú chó trong thí nghiệm này đều thật sự tiếp nhận hai tín hiệu giao tiếp này”Attila nói. 

Alexandra Horowitz, giáo sư trường Đại học Barnard, tác giả của quyển "Being a Dog: Following the Dog Into a World of Smell”, nói thêm rằng mặc dù nghiên cứu trên cho thấy chó có thể được huấn luyện để phản ứng với lời nói của con người, nhưng chúng ta vẫn không thể chắc chắn rằng chó thật sự hiểu nghĩa của lời nói như cách chúng ta hiểu.


Theo nghiên cứu trên, chó thật sự quan tâm về những gì con người nói và những gì con người muốn nói. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Theo nghiên cứu trên, chó thật sự quan tâm về những gì con người nói và những gì con người muốn nói. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

 “Không phủ nhận rằng những chú chó có khả năng hiểu một điều gì đó, có thể là ý nghĩa, hoặc cũng có thể chỉ do chúng nhận ra những từ ngữ quen thuộc. Những từ vựng có nghĩa được sử dụng trong thí nghiệm trên đều là những từ kích hoạt bán cầu não trái của chó. Nên có thể chúng nhận ra sự quen thuộc của những từ này, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng hiểu được ý nghĩa của từ đó theo cách mà con người hiểu” – bà Alexandra giải thích. 

Tuy nhiên, cả hai nhà nghiên cứu Attila Alexandra đều nhất trí rằng nghiên cứu này đã mở ra một trang mới về hiểu biết trong vấn đề giao tiếp giữa con người và động vật. Chẳng hạn như, nghiên cứu đã chỉ ra rằng cún cưng sẽ không “bị dụ” bởi những “chiêu lừa” của bạn khi muốn đưa chú ta đến bác sĩ thú y, vì chúng đã “biết tỏng” từ lâu. 

“Những chú chó biết về mối liên kết này nhiều hơn chúng ta nghĩ. Chúng thậm chí biết được nơi chúng ta sắp sửa đến nữa cơ. Chúng sống với ta càng lâu, bắt chước thói quen của chúng ta càng nhiều, thì tôi nghĩ là, chúng càng giống một nhà ‘nhân chủng học’, ngày ngày quan sát loài người chúng ta. Do vậy mà chúng tôi không ngạc nhiên mấy khi chúng biết rằng ta sắp đưa chúng đến thú y” Attila nói. 


 Nếu chó và người có cùng cơ chế trong tiếp nhận lời nói, vậy cái gì đã ngăn cản chúng ta giao tiếp với cún cưng?  (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
 Nếu chó và người có cùng cơ chế trong tiếp nhận lời nói, vậy cái gì đã ngăn cản chúng ta giao tiếp với cún cưng?  (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Nếu chó và người có cùng cơ chế trong tiếp nhận lời nói, vậy cái gì đã ngăn cản chúng ta giao tiếp với cún cưng cũng như các động vật có vú khác? Theo ông Attila, cơ chế hoạt động của não được quan sát trong nghiên cứu này đã xuất hiện từ khoảng 100 triệu năm trước, tức là thời đại của tổ tiên chung của loài chó và loài người. Cơ chế này cũng có thể tồn tại trong một số loài động vật có vú khác, nhưng chúng có thể không bận tâm mấy đến chuyện giao tiếp với loài người, chẳng hạn như những chú mèo.

“Đó chính là điểm đặc biệt ở những chú chó. Tôi nghĩ rằng chúng thật sự quan tâm về những gì con người nói và những gì con người muốn nói. Chúng muốn tiếp nhận điều gì đó từ lời nói của chúng ta. Và chính mong muốn ấy đã giúp chúng hiểu và học được từ ngữ của chúng ta. Có thể não bộ của chúng không khác biệt hay tiến hóa hơn những động vật có vú khác, mà chỉ do chúng sống trong môi trường khác. Chúng quen với việc tập trung vào con người, nên chúng có cơ hội để quen thuộc với từ ngữ của chúng ta. Từ đó, chúng có cơ hội để học thêm nhiều điều từ lời nói của con người hơn là một số loài động vật tỏ vẻ không quan tâm khác” – bà Alexandra nói thêm. 

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Những món ăn của con người cực kì nguy hiểm với cún cưng

Chú chó thông minh nhất thế giới là đây!

Khi thú cưng 'nũng nịu' thế này- cẩn thận đó là dấu hiệu em ấy đang ốm

thú cưng

khả năng động vật

Nghiên cứu mới

Sao Đông 36 phút trước

Những thông tin về việc "đụng hàng" màu sắc của Wanna One với nhóm nhạc ASTRO đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cư dân mạng.

Sao Tây Sao Hollywood 36 phút trước

Người hâm mộ không khỏi choáng váng trước sức chịu đựng của Justin Bieber trong suốt 26 giờ đồng hồ chỉ vì một hình xăm mới.

Xã hội 48 phút trước

Sau nhiều lần chạy thử máy bơm, nhìn chung vẫn chưa giải quyết được tình trạng nước ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Sao Đông sao Hàn 49 phút trước

CCTV trong thang máy ghi lại sự cố chó của gia đình Siwon cắn người được tung ra cho thấy tình hình lúc đó có điểm khác so với lời giải thích ban đầu.

Truyện ngắn 1 giờ trước

Khi những bước chân đi ngược chiều gió, hạnh phúc như vệt sao băng sớm tàn lụi. Không thật lòng yêu thương, trái tim mình sẽ là nơi mang nhiều thương tổn nhất.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Sáng ngày 22/10, một vài hình ảnh được cho là đám cưới của Ngô Thanh Vân bất ngờ bị rò rỉ và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Người đẹp Sao Việt 24h 2 giờ trước

Mới đây, trên trang chủ của cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2017 đã chính thức đăng tải những hình ảnh của đại diện Việt Nam - Á hậu Thùy Dung.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Nam diễn viên đã có những lời chia sẻ hết sức thẳng thắn về tin đồn yêu đồng giới của mình trong thời gian vừa qua.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Hoa hậu Đặng Thu Thảo lần đầu tái xuất sau đám cưới, đẹp dịu dàng với chiếc váy đơn giản bên "ông mai" Lê Đăng Khoa.

Bóng đá Bundesliga 3 giờ trước

Trận hòa đầy tai hại của Dortmund trước Frankfurt khiến cho cuộc đua ở nhóm dẫn đầu trở nên căng thẳng với ba cái tên: Dortmund, Bayern và Leipzig.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 3 giờ trước

Nguồn tin từ đoàn phim khẳng định Hạ Quân Tường bức xúc khi bạn diễn không thể thuộc lời thoại. Anh không ngừng văng tục, mắng mỏ Chung Hân Đồng.

Cộng đồng mạng 4 giờ trước

Nếu bạn là fan cuồng của các bộ phim hoạt hình và muốn lưu giữ chúng mãi bên mình, thì series hình xăm dưới đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

X Đóng