Có phải 90% đàn ông nhiễm virus Zika có khả năng bị teo tinh hoàn?

| 18:56 - 02/11/2016

Hậu quả nặng nề nhất của virus Zika được ghi nhận tới thời điểm này là gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các nhà khoa học vừa có một phát hiện mới cho thấy sự đe dọa không nhỏ của nó đến sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Giáo sư Michael Diamond cùng một số đồng nghiệp tại Trường ĐH Y khoa Washington (Mỹ) đã tiến hành cuộc nghiên cứu về hậu quả của virus Zika và thử nghiệm trên chuột. Kết quả đưa ra khiến không ít người bàng hoàng: virus Zika có thể dẫn đến khả năng teo tinh hoàn lên đến 90% và gây ra tình trạng vô sinh ở loài động vật gặm nhấm này.

Dù hiện tại vẫn chưa có kết luận chính xác về việc teo tinh hoàn ở nam giới do ảnh hưởng của Zika, tuy nhiên thí nghiệm trên cũng cho thấy nam giới hoàn toàn có thể phải đối mặt với hiện tượng: mức testosterone thấp dẫn đến suy giảm số lượng tinh trùng và không loại trừ khả năng gây vô sinh sau khi nhiễm Zika.

Cuộc nghiên cứu trên chuột đã mang đến kết quả bất ngờ. (Ảnh: Stytlerstock)
Cuộc nghiên cứu trên chuột đã mang đến kết quả bất ngờ. (Ảnh: Stytlerstock)

Nghiên cứu này được nhóm của giáo sư Diamond công bố trên tạp chí Nature Genetics. Kết quả cho hay: sau 2 tuần thử nghiệm, những chú chuột nhiễm Zika có tinh hoàn teo tóp đáng kể. Nhiều tế bào (đa số là tế bào Sertoli vốn không thể tái tạo) bị tiêu diệt hoặc chỉ còn “thoi thóp". 

Kết quả bất ngờ sau 3 tuần, tinh hoàn của những chú chuột nhiễm Zika chỉ còn lại bằng 1/10 so với kích thước ban đầu. Sau 6 tuần, các nhà nghiên cứu tiến hành loại bỏ virus Zika ra khỏi cơ thể chuột, tuy nhiên, tinh hoàn của chúng vẫn không thể phục hồi như trước.

Có phải 90% đàn ông nhiễm virus Zika có khả năng bị teo tinh hoàn?

Kết quả công bố từ cuộc nghiên cứu khiến mọi người không khỏi hoang mang. (Ảnh: Internet)
Kết quả công bố từ cuộc nghiên cứu khiến mọi người không khỏi hoang mang. (Ảnh: Internet)

Cũng theo đó, với chú chuột nhiễm Zika thì khả năng thụ thai cho chuột cái giảm 4 lần so với trước, trong khi đó, số lượng tinh trùng giảm 10 lần và nồng độ testosterone rất thấp.

"Đây là loại virus khiến tôi lo ngại vì gây ra các hậu quả nghiêm trọng như chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản. Có rất ít vi khuẩn có thể vượt qua rào cản ngăn tinh hoàn với dòng máu trong cơ thể để tác động và lây nhiễm cho tinh hoàn một cách trực tiếp”- đồng tác giả cuộc nghiên cứu - Kelle Moley cho hay.

Trong khi chúng ta chưa có kết luận chính thức về ảnh hưởng của virus Zika đến kích thước tinh hoàn ở nam giới, thì kết quả cuộc nghiên cứu trên cũng phần nào khẳng định ảnh hưởng của nó đến khả năng sinh sản ở nam giới hoàn toàn là vấn đề có thể xảy ra.