Cô gái trẻ bị chứng bệnh xoăn cột sống cực lạ

|

Cô gái trẻ vẫn lạc quan dù biết mình sắp trải qua ca phẫu thuật “thập tử nhất sinh”.

Preeti Kumari Rai - cô gái Ấn Độ 17 tuổi sắp phải trải qua ca phẫu thuật chữa bệnh cong cột sống nặng. Khả năng thành công của ca phẫu thuật rất thấp và cô gái có thể tử vong hoặc liệt người.

Preeti Kumari Rai được chẩn đoán cong vẹo cột sống từ năm 8 tuổi. Căn bệnh lạ khiến cột sống của cô gần như xoắn lại. Hơn 10 bác sĩ tại các bệnh viện lớn ở New Delhi, Ấn Độ đều từ chối phẫu thuật cho cô gái. 

May mắn, đã có một bác sĩ sẵn sàng nhận phẫu thuật cho Rai. Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro rất cao và cô gái có thể sẽ không bao giờ đi lại được nữa. Nhưng cô bất chấp, vì mơ ước được sống một cuộc sống bình thường và sẽ có ngày được làm việc trong Chính phủ.

Preeti Kumari Rai bị cong vẹo cột sống nặng từ năm 8 tuổi.
Preeti Kumari Rai bị cong vẹo cột sống nặng từ năm 8 tuổi.

Rai sống tại Faridabad, ngoại ô New Delhi. Năm 8 tuổi, lưng của Rai bắt đầu gù xuống và cột sống xoay lệch dần. 

“Tôi không biết mình đã làm gì. Cuộc sống của tôi khó khăn hơn rất nhiều. Tôi bị nghiêng người sang một bên, tôi không thể ngồi thẳng, vai tôi lệch hẳn đi.”Rai kể.

Ông Dilip Rai, cha của cô bé và mẹ, Meena Devi, đã mất 4 người con trai trước đó. Chính vì thế, khi thấy con gái mình bị dị tật, họ rất đau khổ. 

Ông Dillip cho biết: “Chúng tôi thấy Preeti có khối u nhỏ trên lưng từ năm 8 tuổi. Khi nó bị nghiêng người, tôi phải đưa đi khám”. Mặc dù vậy, nhiều bác sĩ không tìm ra chính xác căn bệnh của Preeti và họ đều từ chối chữa trị.

Ảnh chụp X-quang cho thấy cột sống của Preeti gần như xoắn lại.
Ảnh chụp X-quang cho thấy cột sống của Preeti gần như xoắn lại.

Trong khi mọi người gần như tuyệt vọng thì Preeti vẫn rất lạc quan về một ngày sẽ trở lại cuộc sống bình thường: “Tôi rất nhớ những ngày làm người bình thường. Tôi có thể chạy, có thể ngồi thẳng lưng. Tôi muốn được trở lại những ngày đó, dù có phải làm gì đi nữa.”

Preeti mơ ước sẽ trở thành một chính trị gia, được đi học tại Đại học Delhi. 

Thật khó khăn khi gặp mặt những người bạn mới. Mọi người không nói chuyện với tôi vì không thoải mái khi nhìn thấy tình trạng của tôi. Tôi không muốn tiếp tục cuộc sống như thế. Tôi thường giải thích tình trạng của mình ngay cả khi mọi người không hỏi. Tôi không muốn mọi người khó chịu với nó.”

Trước năm 8 tuổi, Preeti hoàn toàn bình thường, không hề có dị tật gì cả.
Trước năm 8 tuổi, Preeti hoàn toàn bình thường, không hề có dị tật gì cả.

Preeti hiện đang làm bán thời gian tại cửa hàng. Cô không muốn phải dựa dẫm vào người khác. Cô muốn thoát khỏi định kiến về phụ nữ Ấn Độ. Cô muốn đi làm công việc tốt, có thể tự lo cho bản thân rồi mới kết hôn.

Năm 2012, Preeti gặp bác sĩ Radha Gopal Krishnan thuộc bệnh viện Apollo. Ông là người nhận lời phẫu thuật cho Preeti để cải thiện tình trạng cong vẹo cột sống của cô gái. Bác sĩ Krishnan nói rằng ông đã gặp nhiều trường hợp cong vẹo cột sống, nhưng Preeti là trường hợp nặng nhất.

Mặc dù tỷ lệ rủi ro cao nhưng Preeti quyết định vẫn phẫu thuật với mong muốn sẽ được sống bình thường như xưa.
Mặc dù tỷ lệ rủi ro cao nhưng Preeti quyết định vẫn phẫu thuật với mong muốn sẽ được sống bình thường như xưa.

“Nếu cô ấy được phẫu thuật từ ngày nhỏ thì mọi thứ đã tạm ổn. Tuy nhiên, không có bác sĩ nào chẩn đoán chính xác tình trạng căn bệnh.” – Krishnan nói. Ông cho rằng, dị tật bẩm sinh ở tủy sống cùng sự phát triển không đều ở xương sống là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Bác sĩ Krishnan nói rằng ông cũng không chắc chắn sẽ khiến Preeti có thể thẳng lưng, nhưng ông sẽ cố cải thiện tình hình. Rủi ro ca phẫu thuật rất lớn. Có thể liệt hai chân, thậm chí là tử vong.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...