Cô gái quyết "cai" mua sắm trong 1 năm và cái kết ngoài tưởng tượng

| 19:00 - 13/01/2017

Bạn sẽ phải bất ngờ vì số tiền mà nữ nhà báo này tiết kiệm được sau một năm không mua sắm bất kì thứ gì.

Vốn là một nữ phóng viên tài chính có 10 năm kinh nghiệm tại London, Michelle McGagh luôn được bạn bè, gia đình và đồng nghiệp nhận định là một người biết sử dụng tiền bạc một cách thông minh. Tuy nhiên, cô lại không cảm thấy điều đó thật sự đúng.

Sau khi nhận ra mình đã tiêu tốn hàng ngàn đô la vào những thứ “không cần thiết” như cà phê, ăn ngoài, ăn vặt và quần áo, Michelle đã đưa ra một quyết định táo bạo và không kém phần điên rồ: quyết tâm không mua bất kì một món đồ nào trong suốt một năm liền, bắt đầu từ ngày Black Friday của năm 2015.

Michelle McGagh - một nữ phóng viên tài chính tại London - quyết định không chi tiêu cho những thứ không cần thiết trong vòng 1 năm. 
Michelle McGagh - một nữ phóng viên tài chính tại London - quyết định không chi tiêu cho những thứ không cần thiết trong vòng 1 năm. 

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là cô không chi tiền cho những nhu cần căn bản. Michelle đã lập ra một danh sách những khoản chi tiêu hợp lí, bao gồm các khoản thế chấp, tiện ích, bảo hiểm nhân thọ, đóng góp từ thiện và hóa đơn mạng internet, điện thoại di động (ít hơn 2000 đô la/tháng). Ngoài ra, cô còn “cho phép” mình mua một số sản phẩm vệ sinh cá nhân cơ bản như kem đánh răng, sữa tắm, lăn khử mùi… và thức ăn cho gia đình với khoản chi là khoảng 35 đô la/tuần. Không có khoản chi dành cho những thứ xa xỉ, như xem phim, đi hộp đêm, thức uống mang đi, ăn nhà hàng, quần áo mới, du lịch, thẻ tập gym, đồ ăn vặt.

Mặc dù chồng của Michelle nghĩ rằng thử thách này khá “khoai”, nhưng bản thân cô lại quyết chí làm cho bằng được. Cô không dùng xe ô tô nữa, mà lái xe đạp đi khắp nơi, đồng thời chỉ mặc quần áo cũ. Thậm chí khi khoản dư ngày càng nhiều, cô bắt đầu trả tiền thế chấp nhiều hơn thường lệ. “Tôi rất vui khi tiết kiệm được tiền lương và luôn muốn cố gắng nhiều hơn nữa trong việc tiết kiệm. Tôi hi vọng rằng việc làm của mình sẽ khuyến khích được nhiều người xem xét lại những khoản họ đã chi tiêu” Michelle chia sẻ.

Quần của Michelle sờn rách do chạy xe đạp thường xuyên. 
Quần của Michelle sờn rách do chạy xe đạp thường xuyên. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với việc làm của Michelle. Họ cho rằng cô đang sống quá mức tằn tiện. Trước ý kiến này, Michelle thẳng thắn: “Có một sự khác biệt rất rõ giữa sống tằn tiện và sống thanh đạm. Trải nghiệm này không phải là sống nghèo đói, cực khổ, bởi nghèo đói vốn dĩ không phải là một lựa chọn. Tôi vẫn có thể trả các khoản thế chấp, hóa đơn và đồ ăn thức uống. Trải nghiệm năm ngoái quả là một trải nghiệm sống thanh đạm khi tôi chọn không mua, chứ không phải là không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải sống ‘tằn tiện’”.

Tóc dài ra và bù xù nhưng Michelle vẫn quyết không sử dụng tiền. 
Tóc dài ra và bù xù nhưng Michelle vẫn quyết không sử dụng tiền. 

Cuối cùng, Michelle đã tiết kiệm được… 23.000 đô la Mỹ (khoảng 522 triệu đồng) – nhiều hơn cả số tiền lúc cô vừa bắt đầu trải nghiệm kì lạ này. Đặc biệt, vào mùa đông, việc này chẳng dễ dàng gì. Quần áo của cô bị rách, hư hỏng khi sử dụng xe đạp, tóc cô dài và không ra kiểu dáng, nhưng cô vẫn quyết không sử dụng tiền vào những mục đích đó.

Và rồi bạn biết thứ “xa xỉ” đầu tiên Michelle mua sau khi “liệu trình” trên kết thúc là gì không? Chính là một cốc bia cho những người bạn của mình vào đêm Black Friday, cùng một cặp vé đến thăm ông bà! Và chỉ hai thứ ấy thôi, không thêm.

Sau một năm không chi tiêu cho những thứ không cần thiết, Michelle quyết định đãi bạn bè mình một chầu bia. 
Sau một năm không chi tiêu cho những thứ không cần thiết, Michelle quyết định đãi bạn bè mình một chầu bia.