Cô bạn "thay đổi lịch sử" bằng những chiếc bánh quy nhỏ bé

Có nhiều cách để thể hiện sự ủng hộ quyền bình đẳng giới và thủ lĩnh 17 tuổi Kari Schott đã làm điều đó theo một cách đơn giản nhưng vẫn cực kì hiệu quả.

kari schott, gương mặt đại diện cho thế hệ trẻ tài năng trên thế giới
Nhóm học sinh thuộc câu lạc bộ Young Democrats của trường trung học Jordan, bang Utah, Hoa Kì. (Ảnh: Internet)

Là một trong số những gương mặt đại diện cho thế hệ trẻ tài năng trên thế giới do trang Huffington Post bình chọn, Kari Schott đã thể hiện sự sáng tạo và năng động trong phong trào ủng hộ quyền bình đẳng giới thông qua một dự án đơn giản tại trường học: bán bánh quy. Và câu chuyện đằng sau cô gái trẻ và những chiếc bánh quy ấy thật sự là nguồn động lực cho các bạn trẻ trên toàn thế giới – những người thực sự muốn tạo nên sự thay đổi.

Kari Schott là người sáng lập kiêm chủ tịch của câu lạc bộ Young Democrats thuộc trường trung học Jordan ở bang Utah, Hoa Kì. Phần tiếp theo của câu chuyện về cô gái này có lẽ sẽ bình thường như bao thủ lĩnh học đường khác, nếu như không có sự xuất hiện của dự án ủng hộ quyền bình đẳng giới gây tranh cãi.

kari schott, gương mặt đại diện cho thế hệ trẻ tài năng trên thế giới
Mức giá bán bánh quy gây tranh cãi, đồng thời cũng là ý tưởng lớn của Kari Schott. (Ảnh: Internet)

Trong 2 ngày, câu lạc bộ Young Democrats của Kari đã bày bán những chiếc bánh quy, tuy nhiên các nam sinh phải trả 1 đô la cho mỗi chiếc bánh thay vì chỉ phải trả 77 cent như các nữ sinh. Ý tưởng của sự chênh lệch đặc biệt này là từ khoảng cách thu nhập bình quân của nam giới so với nữ giới theo báo cáo của U.S. Census Bureau vào năm 2012. Theo đó, cứ mỗi 1 đô la nam giới làm được, sẽ bằng 77 cent của nữ giới.  

Quầy bánh đặc biệt của nhóm bạn trẻ nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng học sinh trường Jordan và nhận được sự ủng hộ từ đa số học sinh và giáo viên. Jake Knaphus – một học sinh của trường Jordan, chia sẻ suy nghĩ về dự án của câu lạc bộ Young Democrats: “Tôi tin những gì các bạn ấy làm là đúng. Tuy biết rằng các bạn ấy đứng lên vì mục đích tốt nhưng tôi vẫn chưa tin vào các số liệu lắm. Tôi thực sự muốn có một cuộc tranh luận thẳng thắn với họ”.

Thật vậy, một số học sinh không khỏi thắc mắc trước sự “phân biệt giới tính” trong mức giá bán bánh quy. Cứ mỗi lần có người thắc mắc, nhóm bạn trẻ này lại kiên nhẫn giải thích với họ và đưa ra kết quả thống kê về thu nhập giữa nam giới và nữ giới trên. “Chúng mình nói với mọi người rằng chúng mình hoàn toàn sẵn sàng để tranh luận về mức giá lạ kì đó với điều kiện họ chịu bỏ ít thời gian để đọc tờ thông tin về bình đẳng giới mà chúng mình đã chuẩn bị. Nhưng phần lớn đều từ chối và bỏ đi ngay lập tức” Kari chia sẻ.

kari schott, gương mặt đại diện cho thế hệ trẻ tài năng trên thế giới
Quầy bánh đặc biệt của nhóm bạn trẻ nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng học sinh trường Jordan và nhận được sự ủng hộ từ đa số học sinh và giáo viên. (Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia, những con số chênh lệch trong thu nhập giữa hai giới vẫn có thể bị sai lệch do phụ nữ phải thất nghiệp tạm thời trong thời gian nghỉ thai sản, một số khác nghỉ hẳn việc để ở nhà chăm sóc con cái. Một tiêu chí đáng chú ý nữa là về chủng tộc: phụ nữ da màu và Tây Ban Nha có thu nhập thấp hơn rất nhiều so với phụ nữ da trắng. Chính vì vậy mà nhiều người cho rằng những thông tin mà câu lạc bộ này đưa ra là sai lệch. Trước những ý kiến này, Kari chỉ bình tĩnh: “Chúng mình chỉ nói lên sự thật, theo một cách công bằng nhất mà thôi”.

 


Dự án này được đánh giá là thành công bởi nó đã tạo nên một cuộc tranh luận về vấn đề mang tầm cỡ quốc gia ngay trong trường học. (Ảnh: Internet)

Được biết, dự án bán bánh quy của Kari được đánh giá là thành công bởi nó đã tạo nên một cuộc tranh luận về vấn đề mang tầm cỡ quốc gia ngay trong trường học, từ đó giúp mọi người có kiến thức và ý thức hơn về quyền bình đẳng giới.

Tất nhiên, thủ lĩnh trẻ này sẽ không chỉ dừng lại ở đó. Kari chia sẻ rằng cô đang ấp ủ những dự định nhằm thúc đẩy ủng hộ bình đẳng giới. “Nhiều người cảm thấy khó chịu khi nói về chuyện bình đẳng giới. Người ta nói rằng nếu mình chỉ bán thức ăn theo một cách thông thường, nghĩa là ai cũng được bán với mức giá ngang nhau, thì sẽ tốt hơn. Nhưng không, nếu làm vậy thì chẳng có ý nghĩa gì cả!”.


Bạn chỉ sống một lần, vì vậy đừng ngại lên tiếng vì những gì mình cho là đúng. (Ảnh: Internet)
Bạn chỉ sống một lần, vì vậy đừng ngại lên tiếng vì những gì mình cho là đúng. (Ảnh: Internet)

Từ câu chuyện của thủ lĩnh trẻ Kari Schott, có thể thấy rằng những người lãnh đạo giỏi chính là những người dám bước ra khỏi giới hạn an toàn của bản thân để tạo nên sự khác biệt mà họ tin là đúng. Kari không ngại bị ném đá, sẵn sàng mặt đối mặt để tranh luận và giải thích với những ý kiến phản đối chiến dịch của cô nàng một cách bình tĩnh. Kari Schott chính là điển hình cho châm ngôn sống “You Only Live Once” (bạn chỉ sống một lần) được giới trẻ tung hô trong vài năm gần đây: dám liều, dám “sống chết” vì những điều ý nghĩa – không chỉ với bản thân họ mà còn với cộng đồng. 

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Hàng trăm người đồng loạt để ngực trần xuống phố diễu hành

Chia đôi hóa đơn và câu chuyện bình đẳng giới

Clip kêu gọi bình đẳng giới "đánh mạnh" vào người xem

Bình đẳng giới

Tài năng trẻ

nữ sinh tài năng

Con nhà người ta

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Sau những lời đồn đoán về việc Minh Tú đã phẫu thuật thẩm mỹ để có được đôi môi căng mọng như hiện nay, cuối cùng cô cũng đã có đáp trả vô cùng khéo léo.

Sao Đông 1 giờ trước

Mới đây, Ji Chang Wook lại một lần nữa khiến các fan “phổng mũi” tự hào khi được khen thưởng thành tích xuất sắc trong quân ngũ.

Bóng đá Chuyển nhượng 1 giờ trước

Chelsea chấp nhận để Diego Costa trở về Atletico Madrid với mức giá 53 triệu bảng Anh.

Bóng đá League 1 11 giờ trước

Mối quan hệ gay cấn giữa Neymar và Cavani đang trở thành đề tài được các nhà biếm hoạ khai thác triệt để trong những ngày vừa qua.

Sống Đẹp 11 giờ trước

Sở Cảnh Sát Clearwater đã cung cấp cho cụ bà 94 tuổi đồ uống, thức ăn, đèn pin và những thứ cần thiết khác để chuẩn bị cho cơn bão Irma.

Du lịch 11 giờ trước

Tại Nhật, bạn có thể đi du lịch bằng tàu hỏa cùng các chú mèo và thưởng thức một bữa ăn ngon miệng. Tại sao không ai nghĩ đến điều này trước đây nhỉ?

Sao Việt Sao Việt 24h 12 giờ trước

Hồ Ngọc Hà cũng bất ngờ chia sẻ dòng trạng thái nhắn nhủ với nghệ sĩ Xuân Bắc - người anh đồng thời là đồng nghiệp trong nghề.

X Đóng