Chuyên gia nhận định về nguyên nhân vụ nổ kinh hoàng ở Hà Nội

|

Theo PGS Hùng, nếu đúng có việc cưa các bình chứa khí nổ cháy thì khả năng gây ra vụ cháy nổ kinh hoàng ở Hà Đông, Hà Nội là hoàn toàn có thể.

Chuyên gia nhận định về nguyên nhân vụ nổ kinh hoàng ở Hà Nội

Sau tiếng nổ như bom, các phương tiện bị hất tung, mặt đường thủng lỗ lớn, hàng chục ngôi nhà sập tại khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) vào chiều ngày 19/3. Đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 6 người chết.

Theo các nhân chứng, trước khi xảy ra vụ việc, họ thấy một người đàn ông cưa bình oxy hoặc bình khí dùng để hàn xì. Người đàn ông này được cho là tử vong, thi thể văng nhiều nơi.

Trao đổi với chúng tôi, một chiến sỹ sư đoàn bộ binh 301 - Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, nguyên nhân do nổ bình oxy là rất khó vì trong căn nhà cạnh hiện trường xảy ra vụ nổ có rất nhiều bình oxy.

"Nếu một bình nổ sẽ dẫn đến nổ hàng loạt và hậu quả sẽ vô cùng khủng khiếp", chiến sỹ này nói

Sau khi theo dõi các hình ảnh, thông tin, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Phó viện trưởng Viện khoa học hình sự, Giám đốc Trung tâm tư vấn, giám định dân sự nhận định, có thể nguyên nhân vụ nổ kinh hoàng này bắt nguồn từ việc cưa bình chứa khí nổ cháy.

Chuyên gia nhận định về nguyên nhân vụ nổ kinh hoàng ở Hà Nội

Theo PGS Hùng, nếu bình bị cưa chứa oxy tinh khiết thì sẽ rất khó cháy nổ nhưng có thể trước khi cho oxy vào bình, người sử dụng từng đựng chất khác dễ gây cháy nổ như acetylen, hay hydro nên cháy nổ sẽ xảy ra khi có phản ứng hóa học giữa ôxy và các chất này.

"Nếu đúng là cưa các bình chứa khí nổ cháy là vi phạm nguyên tắc an toàn và việc cưa các bình không biết chứa khí gì bên trong còn quá ư là mạo hiểm với chính tính mạng của mình.

Ở đây, oxy có thể gây cháy nhưng nếu bình đó, trước khi chứa oxy mà giả sử người sử dụng lại vi phạm, dùng để chứa các khí, chất khác loại dễ gây cháy nổ thì sẽ gây ra nguy hiểm rất cao.

Khi tiến hành cưa như vậy sẽ tạo ra nhiệt và tia lửa, đó chính là mồi để gây ra cháy nổ", PGS. TS Hùng nói.

PGS Hùng cũng cho rằng, nếu đúng dùng cưa sắt để cưa bình chứa chất dễ gây ra cháy nổ bên trong thì sức công phá khi xảy ra cháy nổ là rất lớn như hiện trường là điều hoàn toàn có thể.

Ông cũng lấy lại ví dụ về vụ việc xảy ra cách đây hơn 10 năm ở Hà Nội, một bình đựng khí tưởng là oxy nguyên chất, nhưng sau khi dẫn ra cung cấp khí oxy cho đất đèn thì phát hiện ra là trước đó đã từng chứa chất dễ gây cháy nổ khác.

Và sau đó, bình này cũng gây nổ, làm vỡ toàn bộ cửa kính của kho xưởng lớn, khiến chết người.

"Nếu có việc dùng cưa để cưa bình chứa chất cháy nổ ở đây thì việc cháy nổ, với tiếng nổ lớn, gây ảnh hưởng đến nhiều ngôi nhà, khoảng cách ảnh hưởng rộng, tạo hố lớn như vậy là hoàn toàn có khả năng", PGS Hùng đánh giá.

Giám đốc Trung tâm tư vấn, giám định dân sự cũng đề nghị các cơ quan chức năng khi tiến hành khám nghiệm hiện trường nên tìm các mảnh bình này và xem có khói đen bên trong hay không.

"Nếu có khói đen bên trong các mảnh bình này thì có thể có nghi ngờ là chứa chất khí khác ngoài oxy", PGS Hùng nói thêm.

Một chuyên gia khác cũng nhìn nhận, nếu đúng là cưa bình oxy hay chứa khí, chất khác thì khả năng cháy, nổ như vậy là điều có thể xảy ra.

"Không loại trừ khả năng bình đựng oxy không đảm bảo chất lượng, có chứa các khí khác, do đó, việc cưa sẽ gây rò rỉ khí và khi khí này ra sẽ tạo thành hỗn hợp nổ với không khí tiếp xúc.

Đồng thời, ma sát mạnh của việc cưa sẽ tạo ra tia lửa điện kết hợp với khí oxy khiến bình phát nổ", chuyên gia này cho hay.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...